Chân dung 2 sinh viên đạt giải Ba kỳ thi Kỹ năng nghề Thành phố Hà Nội 2023

5/5 - (1 vote)

Phan Hồng Phong và Nguyễn Văn Huân là 2 sinh viên khóa 13 trường Cao đẳng Bách Khoa sở hữu nhiều thành tích học tập xuất sắc. Vừa qua, 2 sinh viên đã xuất sắc đạt giải Ba kỳ thi kỹ năng nghề thành phố Hà Nội 2023.

Phan Hồng Phong hiện đang là sinh viên lớp BK04-K13 ngành Công nghệ Ô tô. Nguyễn Văn Huân hiện đang là sinh viên lớp ĐT2-K13 ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện – Điện tử. 

Sinh viên Phan Hồng Phong - Ngành Công nghệ Ô tô
Sinh viên Phan Hồng Phong – Ngành Công nghệ Ô tô
Sinh viên Nguyễn Văn Huân - ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện Điện tử (đứng thứ 3 từ trái sang)
Sinh viên Nguyễn Văn Huân – ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện Điện tử (đứng thứ 3 từ trái sang)

Đây là hai sinh viên có thành tích học tập tốt được các thầy cô giáo cân nhắc tuyển chọn vào đội tuyển tham gia kỳ thi Kỹ năng nghề Thành phố 2023. Hồng Phong tham dự kỳ thi Kỹ năng nghề thành phố với nghề Công nghệ Ô tô, Huân tham dự kỳ thi Kỹ năng nghề Thành phố nghề Điện tử. 

Chia sẻ về lý do lựa chọn ngành học hiện tại, cả Phong và Huân đều có định hướng từ sớm, cả hai đều nhận thấy nhu cầu việc làm và tiềm năng phát triển của ngành Ô tô và Điện điện tử trong tương lai nên đã đăng ký học tại trường Cao đẳng Bách Khoa. Bên cạnh đó Huân cũng chia sẻ thêm “Bản thân có niềm đam mê với đấu nối, lắp ráp linh kiện điện điện tử nên khi đăng ký nguyện vọng đã chọn Điện Điện tử là nguyện vọng duy nhất.” Với tinh thần Phong được Ban giám khảo đánh giá cao trong kỳ thi.

Nguyễn Văn Huân trong thời gian ôn luyện
Nguyễn Văn Huân trong thời gian ôn luyện

Vì là lần đầu tiên tham dự kỳ thi nên cả 2 bạn sinh viên đều tránh khỏi những khó khăn bỡ ngỡ trong việc tiếp xúc với những thể lệ của kỳ thi cũng như thiết bị thực hành của Nhà trường. Nhưng với sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô các bạn sinh viên đã nhanh chóng làm quen với các thiết bị và cấu trúc của bài thi.

Hai tháng ăn ngủ tại phòng thực hành cũng là khoảng thời gian để lại nhiều kỉ niệm khó quên với các bạn sinh viên. Đến nay khi kỳ thi đã kết thúc nhưng Huân vẫn nhớ y nguyên cảm giác lần đầu tiên tự thiết kế và lắp ráp được một board mạch chạy theo đúng yêu cầu. Phong cũng chia sẻ về kỉ niệm đáng nhớ nhất trong gần 3 tháng ôn luyện tại xưởng công nghệ Ô tô: “Đối với em kỉ niệm ấn tượng nhất trong quá trình ôn tập là được thầy Tuân và thầy Hải tổ chức chuyến đi 2 ngày 1 đêm về Thanh Hóa. Mục đích chính của buổi đi thực tế đó là thực hành trên dòng xe mới nhưng mà đó cũng là chuyến đi buổi em nghỉ ngơi, “refresh” bản thân trước kì thi. Trong suốt chuyến xe đó ngoài kiến thức chuyên môn, bọn em cũng được các thầy chỉ cho rất nhiều bài học quý báu.

Kỳ thi kỹ năng nghề Thành phố 2023 diễn ra từ ngày 12/12/2023 đến ngày 22/12/2023. Sinh viên thi tay nghề Điện Tử thực hiện 4 module: Thiết kế phần cứng, đo lường và tìm lỗi, thiết kế phần mềm và thi lắp ráp. Sinh viên thi tay nghề công nghệ ô tô thi 3 module gồm: Hiệu chỉnh động cơ; Cơ khí động cơ; Hộp số tự động.

Trong quá trình làm bài thi em thấy phần làm tốt nhất cơ khí động cơ vì em được luyện tập rất kĩ và Nhà trường có tương đối là đủ dụng cụ để thực hành. Còn phần khó nhất đối với em là phần hiệu chỉnh động cơ do em chưa được luyện tập thực hành nhiều”. – Phong chia sẻ 

Còn đối với Huân “đo lường và tìm lỗi là phần thi em làm tốt nhất còn phần thi Thiết kế phần mềm là khó nhất đối với em”. Tuy có gặp khó trong quá trình làm bài thi nhưng các bạn sinh viên đã hoàn thiện bài thi một cách tốt nhất.

Trong buổi lễ Tổng kết và trao giải, Hồng Phong bày tỏ: “Có thể nói Kỳ thi kỹ năng nghề thành phố Hà Nội 2023 thật sự là một cuộc thi tuyệt vời cho em và các bạn sinh viên có đam mê và muốn thể hiện tài năng, năng lực của mình với ngành nghề mà mình yêu thích. Ở đây không chỉ là nơi để cho các thí sinh tranh tài mà còn là nơi để cho sinh viên chúng em được giao lưu, học hỏi với tất cả các bạn sinh viên đến từ trường khác, bên cạnh đó còn được có thêm những kiến thức sâu rộng của thầy cô, đặc biệt các thầy cô đã hướng dẫn chỉ bảo em tận tình trong quá trình học hỏi và luyện tập.” 

Huân cũng chia sẻ về mục đích tham gia kỳ thi: “Mục đích mà em tham gia hội thi là để đặt thử thách cho chính bản thân mình, tạo dấu ấn khi còn đang là sinh viên và sẽ cố gắng hết mình với hội thi. Đây có thể sẽ là kỷ niệm lớn nhất, đẹp nhất, ghi dấu ấn mạnh mẽ nhất trong quãng đời sinh viên của chính em.

Với thành tích đạt được trên chúc cho các chàng trai của chúng ta trước mắt sẽ hoàn thành thật tốt dự án tốt nghiệp của mình và không ngừng trau đổi bản thân để thành công trong lĩnh vực mình đã chọn trong tương lai.Kết nối với chúng tôi