Cử nhân Tiếng Anh: Người làm ‘cầu nối’

Rate this post

Theo chỉ số PLI – Power Language Index do Diễn đàn Kinh tế Thế giới công bố năm 2016, tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ có ảnh hưởng và quyền lực nhất thế giới, theo sau là các ngôn ngữ như tiếng Quan Thoại, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ả Rập.

Tiếng Anh được coi là ngôn ngữ toàn cầu, được sử dụng phổ biến trên thế giới, trong mọi lĩnh vực: giao tiếp hàng ngày, kinh doanh, thương mại, truyền thông, du lịch, giáo dục, khoa học, ngoại giao…

Tuy tiếng Anh là một ngôn ngữ phổ biến và quan trọng, nhưng không phải ai cũng muốn hoặc có điều kiện để học tiếng Anh; hoặc không phải ai học tiếng Anh cũng có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh. Chính vì vậy những người có kỹ năng và hiểu biết về tiếng Anh xuất sắc có sự khác biệt và lợi thế rất lớn.

Ngành Tiếng Anh (Ngôn ngữ Anh) là gì?

Bạn có thấy số tiết tiếng Anh trong các nhà Trường đang tăng lên, các trung tâm ngoại ngữ đang ngày một nhiều, hay vô số các ứng dụng học tiếng Anh trực tuyến … Đó là chỉ báo của nhu cầu học tiếng Anh đang rất lớn.

Trên đây là một số ví dụ cho thấy nhu cầu nguồn nhân lực về ngôn ngữ Anh. Sử dụng tiếng Anh như một nghề nghiệp chính hay kỹ năng bổ trợ, Ngôn ngữ Anh cũng sẽ là chìa khóa vàng mở ra những cơ hội rất lớn cho bạn.

Ngành Tiếng Anh là ngành học nghiên cứu tiếng Anh để người học làm chủ các tình huống giao tiếp bằng tiếng Anh một cách thành thạo, đồng thời đây còn là ngành nghiên cứu về lịch sử, con người, văn hóa của các quốc gia, dân tộc sử dụng tiếng Anh trên thế giới; nghiên cứu những quy tắc căn bản của tiếng Anh và ngôn ngữ học để có thể sử dụng tiếng Anh một cách chính xác và chuyên nghiệp nhất; tự học, tự phát triển năng lực tiếng Anh; giảng dạy và hướng dẫn người khác học tiếng Anh.

Cơ hội nghề nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Tiếng Anh có thể đảm nhận các vị trí công việc:

 • Nhóm 1: Chuyên viên biên – phiên dịch công tác ở cơ quan ngoại giao; nhà xuất bản; các hãng thông tấn, báo chí, đài truyền hình, đài phát thanh; các doanh nghiệp trong và ngoài nước; tổ chức quốc tế; tổ chức phi chính phủ.
 • Nhóm 2: Chuyên viên quan hệ quốc tế, trợ lý đối ngoại trong bộ phận ngoại giao, quan hệ quốc tế, đối ngoại thuộc các cơ quan ngoại giao, bộ ngành, địa phương, các tổ chức phi chính phủ, các công ty đa quốc gia, doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế,cơ quan nhà nước, trường đại học, bệnh viên.
 • Nhóm 3: Giảng dạy tiếng Anh tổng quát, tiếng Anh chuyên ngành tại các cơ sở đào tạo, trung tâm sau khi bổ sung kiến thức và kỹ năng sư phạm.
 • Nhóm 4: Trở thành chuyên viên hành chính, nhân sự, marketing, kinh doanh, trợ lý, thư ký tại các Ngân hàng thương mại, tổ chức tài chính, công ty xuất nhập khẩu, các tổ chức, doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài.

Các tố chất phù hợp với ngành Tiếng Anh:

 • Có năng khiếu về ngoại ngữ
 • Yêu thích Tiếng Anh (thông qua giao tiếp, điện ảnh, âm nhạc, báo chí…)
 • Có khả năng diễn đạt và trí nhớ tốt
 • Năng động, hướng ngoại, thích khám phá, thích tìm tòi sự mới mẻ về văn hóa nước ngoài.
 • Yêu thích và mong muốn làm việc trong môi trường quốc tế, môi trường đa văn hóa.
 • Có sự yêu thích và tìm hiểu các vấn đề về xã hội, văn hóa, lịch sử, văn học, điện ảnh.
 • Kiên trì

Thông tin được Cao Đẳng Bách Khoa tổng hợpKết nối với chúng tôi