Toả sáng tấm gương vượt khó trường Cao đẳng Bách Khoa

Rate this post

Dù có hoàn cảnh kém may mắn so với bạn bè cùng trang lứa, nhưng bằng nỗ lực không ngừng và tự tin vươn lên, đến nay Nguyễn Hà Hải đã vượt qua những khiếm khuyết của mình để trở thành chàng sinh viên năm 2 khoa Thiết kế đồ hoạ Cao Đẳng Bách Khoa mang trong mình nhiều hoài bão tuổi trẻ.

Khi vừa lên 2 tuổi, cậu bé Nguyễn Hà Hải (sinh năm 2003, xã Hoà Nam, huyện Ứng Hoà, Hà Tây) đã phải đối mặt với loại di chứng lạ khiến khả năng di chuyển của em ngày càng kém đi. Nguyên nhân được em chia sẻ đó là: “Do cả bố và mẹ em có xác xuất một đoạn gen trùng nhau, bị chập lại nên khi sinh ra hai chị em của em đều gặp di chứng này. Lên cấp 1 em vẫn được đi học bình thường và lúc đó em còn có thể tự mình đi đến trường được. Nhưng khi lên đến cấp 2, những di chứng dần nặng hơn, việc đi lại với em lúc này rất khó khăn nên bố mẹ phải đưa đón em đi học”.

Ở độ tuổi lên 10, thay vì kỳ nghỉ hè được đi chơi như các bạn đồng trang lứa, em đã phải theo chân bố mẹ điều trị khắp với từ Bắc vào Nam, với em chưa có kỳ nghỉ hè nào trọn vẹn. Ấy thế mà, đến bây giờ khi kể lại trên môi em vẫn là nụ cười “May mà hồi đó sắp xếp được thời gian điều trị không trùng vào lịch học quá nhiều nên em chưa bị học chậm một năm nào hết”.

Xuất thân từ nông thôn nên gia đình em cũng không mấy khá giả. Vậy nên cũng dễ hiểu rằng bố mẹ em đã phải vất vả nhường nào để có thể chăm lo đủ cho cả hai chị em vừa chữa bệnh vừa học tập. Tuy nhiên, những hi sinh ấy dường như chưa bao giờ trở thành gánh nặng của em. Thay vào đó luôn là những lời động viên, ủng hộ của bố mẹ dành cho em trong mọi quyết định học tập của mình. Có lẽ vì thế mà chúng ta luôn thấy được hình ảnh chàng sinh viên lạc quan và luôn phấn đấu trong học tập.

Khi hỏi về lý do vì sao em chọn trường Cao đẳng Bách Khoa là môi trường học tập của em, Hà Hải vui vẻ đáp: “Em vốn thích vẽ vời, sáng tạo, học xong cấp 3 em đã định đăng ký thi kiến trúc nhưng sau thời gian tìm hiểu em lại thấy em không hợp với ngành đấy. Sau đó có tìm hiểu một số trường khác, và em đã quyết định chọn trường mình. Lúc đầu bố mẹ em không muốn cho em học trường mình, nhưng sau thì cũng để thoải mái cho em lựa chọn nên cũng đồng ý cho em. Em được nhận học bổng toàn phần từ phía nhà trường trong lễ khai giảng đầu tiên tại Cao đẳng Bách Khoa. Trong quá trình học em được các bạn và thầy cô giúp đỡ rất nhiều, ngay từ ngày đầu gặp các bạn em đã nói với các bạn là tình trạng của em thế này, các bạn có thể hỗ trợ em. Còn với thầy cô thì buổi đầu tiên em cũng chủ động lên ý kiến với các thầy cô, một là giúp đỡ em về mặt kiến thức, hai là xê xếp cho em vị trí học tập. Cũng may là các thầy cô và các bạn tạo điều kiện cho em rất nhiều. Có những hôm em không đi lên lớp được vì thời tiết không ủng hộ, thầy cô cũng tạo điều kiện cho em học online ở nhà, sẵn sàng giảng lại cho em những kiến thức mà em chưa hiểu.”

“Em còn có một người bạn vừa là bạn cùng lớp vừa là bạn cùng phòng ký túc xá. Suốt 2 năm học vừa rồi bạn luôn giúp đỡ em từ học tập đến sinh hoạt, giúp em đi học, giúp em mua cơm mỗi ngày,… Đáng quý nhất là dù em có thể tự sinh hoạt nhưng chậm và khó khăn hơn người bình thường rất nhiều, tuy nhiên người bạn này đã luôn kiên nhẫn giúp đỡ em. Em thật sự rất trân trọng tình bạn này.”

Có thể thấy, Hà Hải là một chàng trai luôn tình cảm, tích cực nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Chia sẻ về những định hướng tương lai của Hải em cho biết: “Định hướng của em sắp tới là cố gắng học hoàn thành tốt chương trình học, sau đó sẽ tìm một công việc freelancer về thiết kế đồ hoạ cho bản thân. Em muốn mình sẽ trở thành một người có ích, có thể tự kiếm sống nuôi bản thân.”Kết nối với chúng tôi