9 Ngôn ngữ lập trình đáng học nhất năm 2021

Rate this post

Khi bạn là người mới tham gia vào lĩnh vực phát triển phần mềm, phần khó nhất của việc học lập trình chính là quyết định bắt đầu từ đâu. Có hàng trăm ngôn ngữ lập trình đang được sử dụng rộng rãi, mỗi ngôn ngữ đều có sự phức tạp và đặc trưng riêng.

Tin tốt là khi bạn bắt đầu hành trình của mình với tư cách là một nhà phát triển phần mềm (software developer), bạn sẽ bắt đầu khám phá ra ngôn ngữ lập trình nào sẽ phù hợp nhất với bạn, sở thích và mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

9 Ngôn Ngữ Lập Trình Đáng Học Nhất Năm 2021

Trong 9 ngôn ngữ lập trình đáng học nhất năm 2021 được Khoa Công nghệ thông tin đề xuất, đánh giá là phổ biến nhất cho các nhà phát triển phần mềm theo định hướng: lập trình website, lập trình ứng dụng di động, lập trình game,…

1. Ngôn ngữ lập trình JavaScript

JavaScript là ngôn ngữ lập trình được nhiều lập trình viên sử dụng nhất trong những năm trở lại đây. Cùng với HTML và CSS, JavaScript rất cần thiết để phát triển web front-end. Phần lớn các trang web phổ biến nhất, từ Facebook và Twitter đến Gmail và YouTube, dựa vào JavaScript để tạo các trang web tương tác và hiển thị động nội dung cho người dùng.

Mặc dù JavaScript chủ yếu là ngôn ngữ giao diện người dùng chạy trên trình duyệt, nó cũng có thể được sử dụng ở phía máy chủ thông qua Node.js để xây dựng các ứng dụng mở rộng. Node.js tương thích với Linux, SunOS, Mac OS X và Windows.

JavaScript có cú pháp linh hoạt, dễ sử dụng và hoạt động trên tất cả các trình duyệt, nên nó là một trong những ngôn ngữ lập trình thân thiện nhất cho người mới bắt đầu.

2. Ngôn ngữ lập trình Swift

Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm của Apple và phát triển ứng dụng di động, Swift là ngôn ngữ lập trình để bắt đầu sự nghiệp software developer. Swift được Apple công bố lần đầu tiên vào năm 2014, là một ngôn ngữ lập trình tương đối mới được sử dụng để phát triển các ứng dụng iOS và macOS.

Swift đã được tối ưu hóa cho hiệu suất và được xây dựng từ đầu để phù hợp với thực tế phát triển iOS hiện đại. IOS không chỉ chạy trên mọi thiết bị iPhone và iPad mà còn là nền tảng cho các hệ điều hành khác như watchOS (dành cho Apple Watch) và tvOS (dành cho Apple TV). 

9 Ngôn Ngữ Lập Trình Đáng Học Nhất Năm 2021

3. Ngôn ngữ lập trình Scala

Nếu bạn đã quen thuộc với Java — một ngôn ngữ lập trình cổ điển — thì bạn nên xem qua người anh em hiện đại, đó chính là Scala. Scala kết hợp các tính năng tốt nhất của Java (chẳng hạn như Cấu trúc hướng đối tượng và môi trường thời gian chạy JVM nhanh như chớp của nó) với một bước ngoặt hiện đại.

Là một ngôn ngữ lập trình chức năng, Scala cho phép các kỹ sư nâng cao chất lượng mã của họ để giống với toán học thuần túy. Scala cho phép lập trình đồng thời, cho phép thực hiện song song các thủ tục phức tạp. Đây có thể là ngôn ngữ thu hút nhiều lập trình viên quan tâm trong tương lai

4. Ngôn ngữ lập trình Go

Một trong những ngôn ngữ cốt lõi được Google ưa chuộng, Go có thể là một ngôn ngữ cấp thấp, Go phù hợp cho các kỹ sư muốn tham gia vào lĩnh vực lập trình hệ thống. Nó bao gồm nhiều chức năng giống với C và C++. Đây là ngôn ngữ hoàn hảo để xây dựng web-server, machine-learning,…

Là một ngôn ngữ đã biên dịch, vì vậy thời gian chạy ứng dụng khá là nhanh. Đây là một ngôn ngữ mã nguồn mở và các lập trình viên đầy tham vọng có thể thấy những đóng góp của họ được các lập trình viên trên toàn thế giới chấp nhận và yêu thích.

5. Ngôn ngữ lập trình Python

Python có lẽ là ngôn ngữ lập trình thân thiện với người dùng nhất trong danh sách này. Người ta thường nói rằng cú pháp của Python rõ ràng, trực quan và gần giống tiếng Anh, giống như Java, khiến nó trở thành một lựa chọn phổ biến cho người mới bắt đầu.

Cũng giống như Java, Python có nhiều ứng dụng khiến nó trở thành một lựa chọn linh hoạt và mạnh mẽ khi chọn ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho trường hợp sử dụng của bạn. Ví dụ: nếu bạn quan tâm đến xây dựng back-end cho website, thì mã nguồn mở Django framework, được viết bằng Python, là phổ biến, dễ học và nhiều tính năng. Django framework đã được sử dụng để phát triển một số trang web phổ biến như Mozilla, Instagram và Spotify.

Python cũng có các packages như NumPy và SciPy thường được sử dụng trong các lĩnh vực máy tính khoa học, toán học và kỹ thuật. Các thư viện Python khác như TensorFlow, PyTorch, scikit-learning và OpenCV được sử dụng để xây dựng các chương trình về khoa học dữ liệu, học máy, xử lý hình ảnh và thị giác máy tính. Các ứng dụng khoa học và dữ liệu của Python làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người có hướng học thuật, nghiên cứu.

6. Ngôn ngữ lập trình Elm

Một trong những ngôn ngữ có tuổi đời trẻ nhất trong danh sách 9 ngôn ngữ này, nó được bắt đầu như một luận án của sinh viên Harvard giờ đây đã trở thành một điểm đam mê của các nhà phát triển front-end trên toàn thế giới.

Elm biên dịch sang JavaScript, làm cho nó lý tưởng để xây dựng giao diện người dùng thực thi nhanh mà không có lỗi nào trong thời gian chạy. Elm là một ngôn ngữ lập trình chức năng, cho phép Software Developer tạo giao diện phía client.

9 Ngôn Ngữ Lập Trình Đáng Học Nhất Năm 2021

7. Ngôn ngữ lập trình Ruby

Ruby là một ngôn ngữ kịch bản khác, thường được sử dụng để phát triển website. Đặc biệt, nó được sử dụng làm nền tảng cho Ruby on Rails framework.

Những lập trình viên mới bắt đầu thường quan tâm tới Ruby vì nó có một trong những cộng đồng người dùng thân thiện và hữu ích nhất. Cộng đồng Ruby thậm chí còn có một câu nói không chính thức, “Matz is nice and so we are nice“, khuyến khích các thành viên có tinh thần tích cực, và tôn trọng đối với nhà phát minh Ruby – Yukihiro Matsumoto

Ngoài cộng đồng tích cực và cú pháp đơn giản, Ruby cũng là một ngôn ngữ tốt để lựa chọn nhờ sự liên kết của nó với các doanh nghiệp công nghệ lớn. Twitter, Airbnb, Bloomberg, Shopify và vô số các công ty khởi nghiệp khác đều đã xây dựng trang web của họ bằng Ruby on Rails tại một số thời điểm.

8. Ngôn ngữ lập trình C#

Giống như C++, C#  là một ngôn ngữ hướng đối tượng, có mục đích chung được xây dựng trên nền tảng của C. Nó ban đầu được Microsoft thiết kế như một phần của .NET framework để xây dựng các ứng dụng Windows.

C# sử dụng cú pháp tương tự như các ngôn ngữ có nguồn gốc C khác như C++, vì vậy, thật dễ dàng để chọn nếu bạn đến từ một ngôn ngữ khác trong họ C. C# không chỉ là mục tiêu để phát triển ứng dụng của Microsoft mà còn là ngôn ngữ mà các nhà phát triển di động sử dụng để xây dựng các ứng dụng đa nền tảng trên nền tảng Xamarin.

Ngoài ra, bất kỳ ai quan tâm đến phát triển Virtual Reality (thực tế ảo) nên cân nhắc việc học C#. C# là ngôn ngữ được khuyến nghị để xây dựng trò chơi điện tử 3D và 2D bằng cách sử dụng công cụ trò chơi Unity phổ biến, công cụ tạo ra 1/3 các trò chơi hàng đầu trên thị trường.

9. Ngôn ngữ lập trình Rust

Rust có một chút nổi bật trong số các ngôn ngữ khác trong danh sách này, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không phải là một ngôn ngữ có giá trị để học. Theo một khảo sát dành cho nhà phát triển phần mềm năm 2020 của Stack Overflow cho thấy Rust là ngôn ngữ lập trình được các nhà phát triển yêu thích nhất trong năm thứ năm liên tiếp, với 86,1% nhà phát triển Rust nói rằng họ muốn tiếp tục làm việc với nó.

Được phát triển bởi Mozilla Corporation, Rust giống như C và C ++, chủ yếu dành cho lập trình hệ thống cấp thấp. Tuy nhiên, những gì Rust bổ sung vào hỗn hợp là sự nhấn mạnh vào tốc độ và bảo mật. Rust nhấn mạnh việc viết “mã an toàn” bằng cách ngăn các chương trình truy cập vào các phần bộ nhớ mà chúng không nên, điều này có thể gây ra hành vi không mong muốn và sự cố hệ thống.

Lợi thế của Rust có nghĩa là các công ty công nghệ lớn khác, chẳng hạn như Dropbox và Coursera, đã bắt đầu sử dụng nó trong nội bộ. Mặc dù có thể khó thành thạo hơn một chút so với các ngôn ngữ mới bắt đầu khác, nhưng các kỹ năng lập trình Rust có thể sẽ được đền đáp xứng đáng, vì mức độ phổ biến của ngôn ngữ này sẽ chỉ tiếp tục tăng trong tương lai gần.

Quyết định cuối cùng là ở bạn

Khi quyết định học ngôn ngữ lập trình nào, điều quan trọng là không bị cuốn vào các xu hướng hào nhoáng và các cuộc thi phổ biến. Các ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học vào năm 2021 có thể giống như những ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học trong năm 2017 và 2018, và điều đó sẽ tiếp tục đúng trong vài năm tới.

Mặc dù lĩnh vực lập trình máy tính thay đổi nhanh chóng, các ngôn ngữ mà chúng ta đã thảo luận ở trên có rất nhiều sức mạnh tồn tại. Bằng cách học một hoặc nhiều ngôn ngữ này, bạn sẽ ở vị trí xuất sắc không chỉ trong năm nay mà còn trong những năm tới.

Khi bắt đầu hành trình coder, chỉ bạn mới có thể trả lời câu hỏi ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học. Thực hiện lựa chọn của bạn dựa trên sở thích của bạn và loại phát triển phần mềm bạn muốn tham gia. Dưới đây là tóm tắt sơ qua về một số ngôn ngữ lập trình:

  • Phát triển web front-end: JavaScript
  • Phát triển web back-end: JavaScript, Java, Python, PHP, Ruby
  • Phát triển di động: Swift, Java, C #
  • Phát triển trò chơi: C ++, C #
  • Ứng dụng máy tính để bàn: Java, C ++, Python
  • Lập trình hệ thống: C, Rust

Thông tin được Cao Đẳng Bách Khoa tổng hợp

Khoa Công nghệ thông tin – Trường Cao đẳng Bách KhoaKết nối với chúng tôi