Bỏ Qua Những Điều Này Nếu Bạn KHÔNG Đi Thi THPT Quốc Gia

Rate this post

Nếu đã chuẫn bị kĩ lưỡng về “kiến thức” cho kỳ thi THPT Quốc Gia thì các bạn cũng đừng quên những “hình thức” quan trong sau đây:

1. Không được đi trễ

Các bạn nên nhớ rằng mình đi thi chứ không phải đi học nên việc đi trể là tối kị trong tất cả các kì thi. Sau 15 phút phát đề mà bạn chưa đặt chân vào phòng thi thì bạn sẽ không được thi môn đó.

Bỏ Qua Những Điều Này Nếu Bạn KHÔNG Đi Thi THPT Quốc Gia

2. Nên tranh thủ đi sớm

Đến chổ thi sớm, bạn có 3 cái lợi:

  • Tạo cho mình cảm giác thoải mái, bình tĩnh trước khi bước vào phòng thi.
  • Có thể ôn lại những kiền thức trọng tâm mà đêm qua bạn chưa kịp ôn hoặc hỏi thăm bạn bè về những vấn đề mà bạn chưa hiểu.
  • Nếu không may bạn gặp phải những sự cố ngoài lề như trời mưa (mùa này hay có mưa mà), bánh xe tự nhiên… lủng, kẹt xe… thì bạn vẫn có đủ thời gian để xử lí mà không sợ trể giờ thi.

3. Đừng bỏ qua buổi ăn sáng

Nhiều bạn đến kì thi bị áp lực bài học nên thay vì dành thời gian ăn sáng các bạn lại chú trọng việc ôn bài hơn. Điều này không tốt chút nào vì bữa ăn sáng rất quan trọng, nó giúp bạn tư duy tốt hơn khi làm bài thi. Nếu không nạp năng lượng thì bất cứ cỗ máy nào cũng phải hoạt động một cách trì trệ mà thôi.

4. Đừng quên mang theo thẻ dự thi/ giấy Chứng minh nhân nhân

Thẻ dự thi/ thẻ học sinh được ví như vé vào cổng của ngày thi đó. Hãy kiểm tra chắc chắn các thẻ này đã nằm gọn trong cặp của bạn trước khi ra khỏi nhà. Nếu đã cất công chuẩn bị kĩ lưởng cho môn thi nhưng chỉ vì thiếu tấm vé mà không thể vào được phòng thi thì thật là… đau.

5. Đồng phục chỉnh tề

Mặc đúng đồng phục, gọn gàng, tươm tất thể hiện tác phong của thí sinh. Nếu chẳng may bạn bị mất điểm đồng phục trong mắt một giám thị nào đó, họ sẽ “ngắm ngía” bạn nhiều hơn. Chưa kể đến những tình huống như mang dép không được vào phòng thi, không bỏ áo vào quần không được vào phòng thi… thì lại càng rắc rối.

6. Dụng cụ học tập phải đầy đủ

Các bạn phải đảm bảo đúng những dụng cụ cần sử sụng trong khi thi. Đặc biệt không sử dụng bút màu, bút xóa, bút dạ quang… trong bài thi ngoại trừ 3 màu mực chính: xanh, đen, tím. Nhưng tốt nhất, một bài thi bạn chỉ nên sử dụng một màu mực mà thôi. Ngoài ra, đối với những môn thi cần máy tính thì các bạn không-được-bỏ-quên-máy-tính ở nhà. Các bạn nên nhớ, tính toán của lớp 12 không như hồi tiểu học. Các con số sẽ được chia rất nhỏ hoặc nhân rất lớn. Có đầy đủ máy tính, bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian cho việc tính toán. Tránh tình trạng mượn đồ người khác trong phòng thi, vừa làm mình mất tập trung mà người bị mượn cũng cảm thấy khó chịu.

7. Đừng “quên’ để tài liệu ở ngoài

Mang tài liệu vào phòng thi là việc làm hết sức…ngu ngốc vì dù bạn xem hay không xem thì khi bị phát hiện liệu này sẽ là bằng chứng buộc tội bạn ngay tức khắc mà không cần bất cứ sự giải thích nào. Khi vào bàn thi, bạn hãy kiểm tra thật kĩ chỗ ngồi, hộc bàn của mình có bất cứ giấy tờ gì không, nếu có hãy mang đi bỏ ngay để tránh những hệ lụy cho mình.

8. Tắt điện thoại di động

Ngày nay học sinh nào đi học cũng sử dụng điện thoại di động nên khi bước vào phòng thi các bạn phải lưu ý tắt hẳn âm của điện thoại. Thậm chí tắt hắn cả chế độ rung. Khi điện thoại rung nghĩa là có người gọi/ nhắn tin thì sẽ làm bạn mất tập trung làm bài. Nếu tò mò móc ra xem, bạn sẽ bị lập biên bản ngay. Không ít trường hợp các thí sinh sử dụng điện thoại trong giờ thi bị giám thị lập biên bản, dù vô tình hay cố ý thì bạn cũng không nên để việc như vậy xảy ra, hãy để điện thoại im lặng trong vài tiếng thi cử.

Bỏ Qua Những Điều Này Nếu Bạn KHÔNG Đi Thi THPT Quốc Gia

9. Cẩn thận khi cặp để ở ngoài

Khi thi, tất nhiên bạn không được mang bất cứ thứ gì vào phòng thi ngoại trừ dụng cụ thi và thẻ học sinh. Mọi thứ còn lại phải để ở trong cặp và để ở bên ngoài hoặc một nơi… xa tầm tay của bạn. Mất cặp là một trong những trường hợp thường gặp phải trong mùa thi. Hãy bảo vệ tài sản của chính mình bằng cách để những đồ đạc quí giá ở nhà.

10. Cẩn thận với giấy nháp

Mỗi lần thi bạn sẽ được phát một tờ giấy thi và giấy nháp. Giấy thi tất nhiên là vật bất li thân trong phòng thi nhưng giấy nháp cũng quan trọng không kém. Nhiều nơi gác thi bắt buộc thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào cả giấy nháp. Giấy nháp giúp bạn chuẩn bị thông tin trước khi điền chính thức vào giấy thi. Đôi khi bạn thấy chúng vô dụng nhưng nếu chẳng may giấy nháp của bạn bị “bắt gặp” trên bàn của người khác thì thật oan uổng. Tình ngay lý gian, bạn không thể chứng minh là bạn không biết gì về tờ giấy nháp của mình đã đi đâu và tờ biên bản là kết quả cho sự lơ là của mình. Hãy cẩn thận.

11. Đừng “lề mề” trong bài thi trắc nghiệm

Trong mỗi đề thi trắc nghiệm, các câu hỏi đều được chia đều mức thời gian. Nếu bạn rề rà với những câu hỏi khó chắc chắn sẽ không kịp làm những câu cuối. Cách tốt nhất khi làm bài trắc nghiệm là:

  • Đọc hết đề thi một lần.
  • Đánh kết quả trước những câu lí thuyết/ bài tập dễ.
  • Nhanh chóng trở lại các câu hỏi bài tập bạn có thể cho đáp án. Vì đã đọc sơ hết đề thi nên bạn có thể xác định vị trí các câu hỏi một cách dễ dàng.
  • Hãy cho qua những câu hỏi hóc búa và làm các câu kế tiếp. Những câu hỏi khó nếu còn thời gian ta sẽ giải tiếp còn nếu bí quá các bạn đánh “hên xui” cũng được nhưng phải đảm bảo câu nào biết thì phải cho đáp án chính xác.

Lưu ý khi tô đáp án trắc nghiệm, bạn phải tô đậm đáp án đúng và đúng theo chỉ dẫn. Không được đánh dấu X hoặc V vào đáp án mình chọn vì dù đáp án đúng nhưng cách làm của bạn không hợp lệ thì vẫn không tính điểm.

12. Đừng xem thường người coi thi

Đừng bao giờ xem thường lời nói của giám thị hoặc giáo viên coi thi. Họ có thể bỏ qua cho bạn một, hai lần nhắc nhỡ nhưng không có nghĩa họ không cho bạn một tờ biên bản. Vài lần bạn quay qua, quay lại cầu cứu bạn bè thế là bạn được ngay một tờ biên bản mà chẳng ai “cứu”nỗi đâu đấy.

13. Kiểm tra lại bài trước khi nộp

Dù làm bài xong sớm bạn cũng đừng thong dong mà hay kiểm tra thật kĩ bài làm của mình đến từng chi tiết. Quan trọng nhất là phải điền đầy đủ số báo danh, họ tên, trường… Một sơ suất nhỏ có thể gây nên hậu quả to nếu bài đã nộp.

Bỏ Qua Những Điều Này Nếu Bạn KHÔNG Đi Thi THPT Quốc Gia

14. Hãy tin tưởng vào chính mình

Kiến thức đi thi do chính bạn “nạp” vào nên các bạn hãy đặt niềm tin vào bản thân mình nhiều hơn là vào người khác. Không ít bạn chịu thay đổi kết quả 180 độ chỉ vì hỏi hoặc ngó bài của người khác dù chẳng biết bài của họ là đúng hay sai. Những hối hận sau này đều là quá muộn, hãy vững tin vào kiến thức của mình nhiều hơn các bạn nhé!

Nếu chỉ còn 1 ngày nữa là thi, bạn cần phải làm gì?

1. Ăn một số thực phẩm tốt cho trí não

Vào buổi tối hôm ấy, hãy ăn trứng, uống trà xanh và tự thưởng cho mình thêm một vài miếng sô cô la đen. Hãy chăm sóc cho bộ não của mình thật chu đáo để nó có thể giúp đỡ bạn trong phòng thi. Thêm vào đó, hãy ăn thật no để lát nữa bạn có thể học thật tốt mà không bị đói.

2. Tắm rửa để cảm thấy thật thoải mái

Hãy vào nhà tắm và tắm rửa thật sạch sẽ. Hãy ăn mặc thật thoải mái nhưng không quá ấm (ấm quá sẽ dẫn đến buồn ngủ). Hãy bỏ xa các thiết bị điện tử đầy cám dỗ kia. Hãy chuẩn bị những điều thoải mái nhất để bạn ngồi xuống học và chẳng có lý do gì để đứng lên.

3. Tập hợp đủ các tài liệu học tập

Hãy tập hợp đầy đủ các loại tài liệu học tập có liên quan như vở, nháp, đề cương, sách để trước khi ôn thi để bạn không mất thời gian vào việc tìm kiếm chúng trong quá trình ôn luyện.

4. Thiết lập một bộ đếm thời gian 45 phút

Hãy học theo khung giờ học 45 phút và nghỉ 5 phút. Nếu bạn cố gắng cắm đầu cắm cổ vào học hết giờ này qua giờ khác thì não của bạn sẽ quá tải và bạn sẽ cảm thấy khó tập trung hơn. Hãy tạo cho mình những mục tiêu nho nhỏ và tự vượt qua nó.

5. Ôn luyện theo đề cương

Nếu giảng viên của bạn đưa cho bạn các đề cương hoặc tài liệu, hãy học theo tài liệu đó càng nhiều càng tốt. Hãy tham khảo thêm các ghi chú, tờ rơi, câu hỏi hay cuốn sách của bạn.

6. Nếu bạn không có đề cương?

Hãy tham khảo trên ghi chú, tờ rơi, câu hỏi và những cuốn sách. Thầy cô giáo thường tạo ra những câu hỏi dựa trên những tài liệu đó. Hãy học thuộc và hiểu những từ khóa để không phải nhớ quá nhiều.

7. Nhờ một người học cùng

Hãy nhờ mẹ, bạn thân, anh chị em hay bất cứ ai để giúp bạn hỏi – đáp về những câu hỏi nhằm kiểm tra kiến thức của bạn trong buổi tối nay.

Bỏ Qua Những Điều Này Nếu Bạn KHÔNG Đi Thi THPT Quốc Gia

8. Chuẩn bị giấy tờ, trang phục, đồ dùng

Thẻ học sinh, chứng minh thư, đồ dùng học tập của bạn đâu nhỉ? Hãy xếp gọn vào trong túi thôi nào. Và cả quần áo bạn sẽ mặc ngày mai nữa, hãy chuẩn bị sẵn để không phải luống cuống đi tìm.

9. Đi ngủ thôi

Vào đêm trước ngày thi, bạn không nên thức đêm để cày cuốc. Nếu bạn cứ cố học cả đêm để nhồi nhét càng nhiều càng ít. Bạn sẽ cảm thấy bị “ngộ chữ” chẳng nhớ rõ các kiến thức vì não bộ của bạn cũng có hạn thôi mà.

Vì vậy hãy đi ngủ sớm để não bộ nghỉ ngơi để chiến đấu tốt vào ngày hôm sau.

Chúc các bạn có 1 kỳ thi đạt kết quả tốt

Thông tin Cao Đẳng Bách Khoa tổng hợp!Kết nối với chúng tôi