“Bóng hồng” xinh đẹp học lập trình máy tính: “Chỉ cần đam mê” 

Rate this post

Khi nhắc đến ngành Lập trình máy tính, người ta thường nghĩ và mặc định luôn đó là ngành học dành cho nam giới bởi công việc kỹ thuật khô khan. Nhưng không vì thế mà tại Cao đẳng Bách Khoa, ngành học này thiếu đi những bóng hồng tài năng và xinh đẹp. 

Từng không biết gì về tin học…

Đó là câu chuyện của bạn Nguyễn Thị Thu Huyền sinh viên năm nhất (khóa 14) ngành Lập trình máy tính, Trường Cao đẳng Bách Khoa hiện đang theo học tại lớp LTMT2. 

Mặc dù lên lớp 10 mới được học tin học nhưng Thu Huyền gặt hái được rất nhiều thành tích cao ở môn học này. Đặc biệt, cơ duyên đến với môn tin học của cô gái 10X là “trong cái rủi có cái may”.

Nghề nghiệp không phân biệt giới tính, quan trọng là bản thân có đam mê và nhiệt huyết.

Mạnh mẽ và quyết đoán, đó là suy nghĩ của tôi khi trò chuyện với Huyền. Khi hỏi đến vấn đề, thay vì chọn một ngành khác thì tại sao bạn lại chọn một ngành của phái mạnh, Huyền chia sẻ: “Mình thấy ngành này không chỉ con trai mới học được, mà cả con gái cũng có thể học nếu muốn, chỉ cần bản thân cảm thấy yêu thích và hứng thú với nó. Lúc đầu nghe tin mình chọn ngành này, bố mẹ cũng có chút lo lắng, nhưng bằng sự thuyết phục và sự nhìn nhận của bố mẹ thì đã phần nào yên tâm và cho mình theo học…”

Huyền cũng vui vẻ chia sẻ thêm: “Khi chọn ngành này thì cũng có chút lo lắng mà luôn cứ phải tỏ ra là ổn. Nhưng vì bản thân luôn hứng thú với những môn học đòi hỏi tính suy luận và logic cao, nên quyết định đánh đổi. Và quả thật đến thời điểm này mình rất tự hào với bản thân vì đã đi đúng đường và chọn đúng trường…”

Qua đây Huyền cũng muốn nhắn nhủ đến các em 2k5 rằng: “Các em hãy chọn ngành cho mình theo sự đam mê và hứng thú với bản thân. Khi mình đã yêu thích thì sẽ có quyết tâm cao độ dẫn đến thành công. Và nếu em nào có quyết định học ngành này thì Cao đẳng Bách Khoa là lựa chọn sáng suốt đó nhé!”

Ưu thế khi con gái học Công nghệ thông tin

Có thể thấy, việc theo đuổi ngành CNTT với các bạn nữ sẽ có những bất lợi nho nhỏ nhưng cũng đầy thuận lợi, đó là sự riêng biệt thiểu số trong mỗi lớp học và cả trong các công ty khi sau này đi làm. 

Khi đi học, vì số lượng nữ trong lớp thường khá ít nên hay được các bạn nam nhiệt tình giúp đỡ trong việc học tập. Còn khi đi làm, những công ty thiên về IT rất vắng các ‘bóng hồng’ nên cũng thường được các đồng nghiệp quan tâm hơn hẳn. 

Theo các chuyên gia, việc mất cân bằng giới tính (khoảng 70% nam – 30% nữ) trong ngành Công nghệ Thông tin hoàn toàn xuất phát từ định kiến xã hội, suy nghĩ cá nhân chứ không phải do năng lực hạn chế của nữ giới. Thậm chí, nữ giới còn có nhiều thế mạnh nổi trội hơn nam giới trong công việc: 

  • Luôn tỉ mỉ và cẩn thận hơn nam giới. 
  • Kỹ năng ngoại ngữ. 
  • Khả năng tiếp nhận cao và xử lý vấn đề khéo léo. 
  • Có tư duy sáng tạo tốt. 
  • Có khả năng phối hợp và làm việc nhóm tốt. 
  • Các bạn nữ nên tự tin hơn vào bản thân, phát huy thế mạnh để củng cố vị trí làm việc và tăng hiệu quả công việc.

Ai nói ngành Lập trình máy tính con gái không học được, chỉ cần có đam mê thì việc gì cũng làm được, vì nghề nghiệp không phân biệt giới tính. Bạn có đam mê, bạn có bãn lĩnh, bạn sẽ bước đến thành công. Nếu các bạn muốn tư vấn tất tần tật về ngành Lập trình máy tính thì hãy liên hệ với trường Cao đẳng Bách Khoa nhé.Kết nối với chúng tôi