Chàng sinh viên đam mê tình nguyện, mong muốn cống hiến sức trẻ

4.8/5 - (23 votes)

Kiều Xuân Phú (SN 2005) hiện đang là sinh viên lớp ĐTK15- CĐ3 ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện – Điện tử. Cậu bạn được biết đến là một sinh viên luôn “cháy hết mình” với các hoạt động, phong trào tình nguyện vì cộng đồng.

Kiều Xuân Phú - sinh viên khóa 15 trường Cao đẳng Bách Khoa (đứng đầu tiên từ phải sang)
Kiều Xuân Phú – sinh viên khóa 15 trường Cao đẳng Bách Khoa (đứng đầu tiên từ phải sang)

Coi hoạt động tình nguyện như một tình yêu, niềm đam mê

Với nhiệt huyết tuổi trẻ, chàng sinh viên Gen Z không ngại khó khăn, vất vả khi tham gia hoạt động tình nguyện. Phú coi những chuyến đi xa, các hoạt động tình nguyện là cơ hội để trau dồi, rèn luyện cách ứng xử, giao tiếp với mọi người.

Phú hiện đang là thành viên của các dự án thiện nguyện trong và ngoài Nhà trường như: Quỹ Đỡ Đầu – Chắp cánh ước mơ tới trường, Dự án Nuôi Em – Thừa Thiên Huế, câu lạc bộ Ánh Sáng Từ Trái Tim, Câu lạc bộ Tình nguyện viên Thủ đô, Tình nguyện viên của chương trình Nắng tháng Giêng của Chi Hội Thanh niên vận động hiến máu 06/01

Nam sinh chia sẻ: “Tham gia các hoạt động thiện nguyện là môi trường tốt để mình rèn luyện và phát triển bản thân, phát triển tinh thần đồng đội, khả năng làm việc nhóm và khả năng giao tiếp và có thêm nhiều mối quan hệ xã hội và giúp cho tinh thần của mình thoải mái và vui hơn.

Nói về hoạt động đáng nhớ nhất trong quá trình tham gia thiện nguyện, chàng trai sinh năm 2005 kể: “Ấn tượng sâu sắc nhất là chuyến đi xác minh hoàn cảnh nghèo của quỹ đỡ đầu Hà Nội hồi tháng 11 năm 2023. Nhiệm vụ của em là đi xác minh hoàn cảnh khó khăn để giúp học sinh có điều kiện đến trường, không bỏ học vì nghèo khó. Trong quá trình xác minh em rất xúc động với những hoàn cảnh khó khăn, điển hình là câu chuyện của 1 bé ở với ông bà, bố mất được 1 năm, mẹ bỏ đi từ lúc em mới 18 tháng, ông bà già yếu nhưng vẫn phải vất vả đi làm. Hoàn cảnh của gia đình cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc và bé khó được học hành đến nơi đến chốn. Sau khi xác minh xem mới thấy còn rất nhiều mảnh đời khó khăn từ đó em thấy trân trọng hơn cuộc sống bây giờ”

Tinh thần trách nhiệm trong học tập

Tuy dành nhiều thời gian cho hoạt động trong các chương trình thiện nguyện, vì cộng đồng, thậm chí dành cả thời gian cho việc làm thêm nhưng theo Xuân Phú việc cố gắng duy trì kết quả học tập tốt luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu. Việc học sẽ được nam sinh lên kế hoạch cụ thể với tiêu chí mỗi ngày một bài, cùng với đó là việc lập thời gian biểu cho các hoạt động ngoại khóa, để sao cho cả hai đều đạt hiệu quả tốt nhất. 

Bên cạnh hoạt động thiện nguyện, Phú tích cực trong họat động của Nhà trường
Bên cạnh hoạt động thiện nguyện, Phú tích cực trong họat động của Nhà trường

Phú cũng là một trong những gương mặt đóng góp tích cực trong các chương trình ngoại khóa của Nhà trường. Thời gian tới, ngoài việc hoàn thành tốt, Xuân Phú dự định cải thiện thêm khả năng ngoại ngữ của mình và tham gia nhiều cuộc thi học thuật để trau dồi kiến thức cho bản thân.

Phú trong buổi tham quan triễn lãm Điện Điện tử do Trường Cao đẳng Bách Khoa tổ chức
Phú trong buổi tham quan triễn lãm Điện Điện tử do Trường Cao đẳng Bách Khoa tổ chức

Đến thời điểm hiện tại, Kiều Xuân Phú cho rằng trở thành sinh viên Trường Cao đẳng Bách Khoa là một lựa chọn đúng đắn của bản thân. Môi trường học tập nhiều trải nghiệm, thầy cô luôn tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội được học tập, cọ xát thông qua những buổi tham quan thực tế để tiếp cận những công nghệ mới nhất trong lĩnh vực Điện Điện tử

Hiểu hơn giá trị của hạnh phúc sau mỗi chuyến đi thiện nguyện

Sau mỗi chuyến đi thiện nguyện em thấy có tinh thần vui, thoải mái học được rất nhiều điều, quen được nhiều người bạn mới, đặc biệt em hiểu hơn giá trị của hạnh phúc. Có một câu nói em tâm đắc nhất về hạnh phúc đó là: Không có con đường dẫn đến hạnh phúc mà hạnh phúc chính là con đường. Cho nên mỗi bạn trẻ hãy tìm một công việc phù hợp với đam mê sở thích của mình để thể hiện tính cách của bản thân khi đó chúng ta mới cảm thấy hạnh phúc. Tuổi trẻ thật ý nghĩa khi bản thân mình biết cống hiến, dù là nhỏ nhất nhưng sẽ cảm thấy tự hào vì đã được đóng góp cho cộng đồng, cho gia đình và cho mọi người xung quanh.”, Xuân Phú chia sẻ.

Chúc chàng trai trẻ luôn mạnh mẽ, và tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết để thành công với những dự định trong tương lai và cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng, xã hội!Kết nối với chúng tôi