Chàng Trai Bỏ Game Vì Tìm Thấy Niềm Đam Mê Ở Nghệ Thuật Tỉa Rau Củ

Rate this post

Nguyễn Trọng Huynh trước đây nghiện chơi game online, nhưng từ khi học môn tỉa rau củ ở một trường nghề, Huynh đã bỏ được game và trở thành ‘chuyên gia’ tỉa rau củ với với các tác phẩm nghệ thuật vô cùng đẹp mắt.

Chàng Trai Bỏ Game Vì Tìm Thấy Niềm Đam Mê Ở Nghệ Thuật Tỉa Rau Củ

Tìm thấy đam mê sau nhiều ngày “nghiện” game

Nguyễn Trọng Huynh (27 tuổi, quê Nghệ An) học được 2 năm đại học thì Huynh bỏ ngang do chán nản, không cảm thấy yêu thích ngành mình học. Huynh kể lại: “Hồi đó em rất nghiện game online. Học được một thời gian, em thấy mình không phù hợp nên bỏ học về quê. Em cũng chưa định hướng được mình sẽ học gì. Thế rồi bạn em giới thiệu em vào học ngành chế biến món ăn. Lúc này bị mất phương hướng nên em đã ‘chọn đại’. Khi đi học, đa phần em bỏ ra ngoài để chơi game và nhờ bạn điểm danh hộ. Nhưng đến môn cắt tỉa rau củ quả thì em lại không bỏ“.

Buổi học đầu tiên trong môn cắt tỉa đó, theo Huynh, không có gì đặc biệt cả. Huynh chỉ thấy sao các thầy cô khéo tay quá. Nhưng càng về sau, vừa học cắt tỉa vừa học nấu ăn, mà món ăn thì phải trang trí nữa, lại được thực hành nhiều, tự dưng trong đầu Huynh nghĩ “các thầy cô làm được, thì sao mình lại không làm được“. Thế rồi tiền để chơi game Huynh lại dồn vào để… mua từng củ cà rốt, quả bí về cắt cắt tỉa tỉa.

Chàng Trai Bỏ Game Vì Tìm Thấy Niềm Đam Mê Ở Nghệ Thuật Tỉa Rau Củ

Huynh lên YouTube xem các clip hướng dẫn tỉa những cái đơn giản nhất. Rồi khi đến trường thì học hỏi thầy cô. Lúc đầu chỉ tỉa những món đơn giản rồi đến những bông hoa, các con vật dễ thương. Khi mang đến trường, Huynh được các bạn khen đẹp. Đưa hình lên Facebook lại tiếp tục được khen khiến Huynh rất hào hứng. Huynh bắt đầu mua những nguyên liêu to hơn như quả dưa, quả bí, những bộ dao tỉa các loại tốn khá nhiều tiền nên… không còn tiền để chơi game nữa. Thời gian và tiền bạc Huynh đều dồn hết vào việc cắt tỉa, thế là bỏ được game!
Phải trải nghiệm để biết mình có khả năng gì

“Sau khoảng gần 2 tháng học thì em thấy hài lòng với các sản phẩm làm ra. Điều khá ngạc nhiên với ngay cả bản thân em là ban đầu chỉ đăng ký học cho có cái học, và ngành chế biến món ăn của em dạy rất nhiều môn, tỉa rau củ quả chỉ là phụ, vậy mà em lại có cảm hứng với nó nhất. Dần dần em đam mê với nghề em học luôn. Đến giờ em vẫn nghĩ là nghề chọn em chứ không phải em chọn nghề“, Huynh chia sẻ.

Hiện Huynh làm công việc về trang trí các món ăn Âu, Á và kiểm tra thực phẩm tại một nhà hàng cao cấp ở Hà Nội, với mức lương hơn 10 triệu đồng/tháng.

Chàng Trai Bỏ Game Vì Tìm Thấy Niềm Đam Mê Ở Nghệ Thuật Tỉa Rau Củ

Theo Huynh, nếu một món ăn bình thường thì không cần phải trang trí, ví dụ như các món rau xào… Nhưng ở những món ăn cầu kỳ và những bàn tiệc sang trọng thì bắt buộc phải có. Huynh thường trang trí trên các món shasimi của Nhật, hoặc cắt tỉa các tác phẩm để bày bàn tiệc cho đẹp mắt. Mỗi tác phẩm mất khoảng trên dưới một giờ đồng hồ để làm.

Chàng Trai Bỏ Game Vì Tìm Thấy Niềm Đam Mê Ở Nghệ Thuật Tỉa Rau Củ

Sau nhiều năm trải nghiệm, có những lúc tưởng như chán nản, mệt mỏi và gần như đánh mất chính mình chỉ vì nghiện game online, nay Huynh đã có một công việc để yêu thích và gắn bó. Huynh cho rằng điều quan trọng nhất là phải tìm được niềm đam mê của mình.

Chàng Trai Bỏ Game Vì Tìm Thấy Niềm Đam Mê Ở Nghệ Thuật Tỉa Rau Củ

Nếu như bạn không có trải nghiệm cuộc sống thì bạn sẽ khó nhận ra mình thích gì, và cái mình thích có thực sự phù hợp với mình hay không. Có thể bạn đầu bạn chọn sai, nhưng để nhận ra mình sai thì nhiều khi bạn phải phải có trải nghiệm thì mới biết sai để chọn lại. Bạn cũng đừng quan trọng phải học ĐH, đừng vì cha mẹ muốn bạn phải thế này, thế kia cho bằng con nhà người ta. Vì chưa chắc cha mẹ đã biết con mình có gì, cần gì và có khả năng làm gì. Nhất định bạn phải trải nghiệm để có được câu trả lời cho chính mình“, từ câu chuyện của bản thân, chàng trai đam mê tỉa rau củ đưa ra lời khuyên cho bạn trẻ.

Thông tin được Cao Đẳng Bách Khoa tổng hợpKết nối với chúng tôi