Đam mê Điện – Điện tử, chàng sinh viên ngành Kiến trúc quyết tâm theo học 2 trường cùng 1 lúc

5/5 - (2 votes)

Nguyễn Minh Đức sinh năm 2004 hiện đang là sinh viên lớp ĐT3 K14 trường Cao đẳng Bách Khoa đồng thời cũng đang là sinh viên năm Hai ngành Kiến trúc của trường Đại học Kiến trúc.

Nguyễn Minh Đức hiện đang là sinh viên tại trường Cao đẳng Bách Khoa và trường Đại học Kiến trúc
Nguyễn Minh Đức hiện đang là sinh viên tại trường Cao đẳng Bách Khoa và trường Đại học Kiến trúc

Nhiều người xung quanh không hiểu vì sao Đức quyết định học thêm ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện – Điện tử tại Cao đẳng trong khi đang học một ngành khác ở trường đại học bởi lẽ 2 ngành học Kiến trúc và Điện Điện tử xét qua không liên quan và bổ trợ cho nhau. Và mọi người cũng không biết, điện – điện tử có sức hút kỳ lạ gì khiến Đức chấp nhận đánh đổi thời gian và công sức để theo đuổi nó cho bằng được. Thật ra, câu trả lời cho mọi thắc mắc chỉ gói gọn là: Chúng ta có dám đam mê và theo đuổi đam mê của mình đến cùng hay không?

Khi đang là chàng sinh viên năm Nhất tại trường Đại học Kiến trúc, Đức đã định hướng tương lai cho bản thân. Kiến trúc đã là đam mê “ngấm vào máu” nhưng chàng sinh viên năm Nhất khi ấy vẫn quyết tâm lựa chọn ngành Điện Điện tử vì Đức nhận thấy rằng đây là ngành học mới lạ hơn so những ngành khác và đây có thể coi là phương án dự phòng cho mình sau khi ra trường. Sau khi tìm hiểu về ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện Điện tử tại trường Cao đẳng Bách Khoa, Đức nhận thấy thời gian học tập tại trường phù hợp với bản thân và chương trình học bám sát thực tiễn, Minh Đức đã không ngần ngại lựa chọn đăng ký ngay vào ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện Điện tử.

Đức chia sẻ trong thời gian học tập tại trường Cao đẳng Bách Khoa cậu và các bạn sinh viên cùng khóa được đi thực tập tại nhà máy UMC Việt Nam (Hải Dương) trong thời gian 3 tháng. “Công việc của em thì chủ yếu là chạy line máy AV-RG, cụ thể hơn là máy cắm những linh kiện nằm và đứng lên bản mạch, tuy nhiên thì e cũng đc sửa máy”, Đức tự tin chia sẻ.

Minh Đức chia sẻ lại công việc trong thời gian thực tập tại nhà máy UMC Việt Nam (Hải Dương)
Minh Đức chia sẻ lại công việc trong thời gian thực tập tại nhà máy UMC Việt Nam (Hải Dương)

Khi ‘chạy sô’ hai trường cùng lúc như thế, thời gian đầu Đức cũng gặp khó khăn nhiều nhất trong việc phân bổ thời gian cho cả hai ngành tại 2 trường nhưng với sự quyết tâm điều đã đã không là vấn đề lớn. Hầu hết các buổi sáng Đức theo học tại trường Đại học Kiến trúc, chàng sinh viên luôn cố gắng hoàn thiện các bài tập lớn và vẽ ngay trên lớp. Buổi chiều Đức có lớp bên trường Cao đẳng Bách Khoa. Hiện tại Đức đang tham gia khóa huấn luyện đào tạo, thực tập, trải nghiệm nằm trong chương trình hợp tác giữa trường Cao đẳng Bách Khoa ký kết với Công ty TNHH Công nghệ FUNA-AI Việt Nam. Vì chương trình học được tiếp cận với những kiến thức và công nghệ mới như Lắp đặt điện khí công nghiệp cơ bản, Robot công nghiệp, Kỹ thuật điều khiển PLC (Programmable Logic Controller), Thị giác máy công nghiệp (Machine vision) nên Đức dành nhiều thời gian nghiên cứu về chuyên ngành này.   

Đức chia sẻ rằng với những người sống theo hệ đam mê kiến trúc thì mỗi người sẽ thích kiến trúc các đất nước khác nhau và Đức là người yêu thích những kiến trúc của Việt Nam, Nhật Bản và Ý. Vì vậy chàng sinh viên đang có dự định sang Nhật Bản du học tại một trường kiến trúc để nâng cao chuyên môn.

Minh Đức có định hướng du học ngay sau khi tốt nghiệp
Minh Đức có định hướng du học ngay sau khi tốt nghiệp

“Nếu trong tương lai em trở thành kiến trúc sư thì em cũng có thể làm kỹ sư điện vì để xây 1 công trình nó là ý tưởng của mình tuy nhiên nếu mình giao cho 1 kỹ sư điện khác có khả năng người ta không giống ý tưởng của mình thì khá khó để đưa ra ngoài”. Tưởng rằng Kiến trúc sư và Kỹ sư điện là 2 nghề chẳng liên quan nhưng đối với Đức thì Điện – Điện tử vừa là đam mê nhưng nó cũng là yếu tố giúp cậu hoàn thiện hơn đam mê khác của mình đồng thười cũng giúp mở rộng thêm cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Chúc Đức sẽ thành công trên con đường lựa chọn, chúc em sẽ hoàn thành mọi mục tiêu mình đề ra. Từ những bài học của bản thân, Đức khuyến khích các bạn trẻ, nếu có đam mê hãy mạnh dạn và quyết tâm theo đuổi nó. Vì bạn sẽ không biết cuộc sống của bạn có nhiều động lực và ý nghĩa thế nào khi được gắn bó với những điều mà bạn thực sự yêu thích!Kết nối với chúng tôi