Học ngành công nghệ ô tô bắt kịp thời đại 4.0

Rate this post

Hiện nay, đi tới đâu chúng ta cũng thấy người ta bàn tán về Cách Mạng công nghiệp 4.0. Nhưng liệu rằng các bạn đã thực sự hiểu rõ về cuộc cách mạng 4.0 là gì và nó sẽ tác động như thế nào tới ngành công nghiệp ô tô hay chưa? Sinh viên ngành công nghệ ô tô cần chuẩn bị những gì để đón đầu trong cuộc cách mạng 4.0 này.

Trong CMCN 4.0 ngành công nghệ ô tô sẽ bị tác động rất mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực từ công nghệ thiết kế, công nghệ sản xuất, đến dịch vụ giao thông vận tải, dịch vụ chăm sóc, sửa chữa sau bán hàng..v..v.

Trong lĩnh vực sản xuất công nghệ ô tô, trong thời kỳ này sẽ được ứng dụng mạnh mẽ các robot thông minh và các siêu máy tính để đưa ra các phép tính cho phép sản xuất, lắp ráp đạt độ chính xác cao và cho năng suất gấp nhiều lần con người. Trong các nhà máy gần như mọi thứ đều tự động và rất hiếm hoi thấy bóng dáng con người. Lúc này con người chỉ còn số ít ngồi ở văn phòng bấm nút mà thôi.

Trong lĩnh vực giao thông, các chiếc xe ô tô sẽ không cần tới quá nhiều sự can thiệp của con người trong việc điều khiển chúng. công nghệ ô tô tự lái sẽ làm thay con người việc lái xe và việc của tài xế lúc này là bấm nút chọn “điểm đến” mà thôi. Với sự kết nối và chia sẻ dữ liệu của “big data”, cùng với hệ thống cảm biến và vi xử lý thông minh (Có thể giải hàng trăm phép toán cùng một lúc) cho phép chiếc xe có đủ dữ liệu và điều khiển chiếc xe nhanh chóng.

Tôi sẽ lấy một ví dụ đơn giản để bạn dễ tưởng tượng và hình dung nhé: Chiếc xe ô tô của chúng ta hiện nay thường gặp mới chỉ xử lý được cùng lúc vài phép toán đơn giản và cần rất nhiều “bộ não ECU” tách biệt để tính toán và điều khiển các hệ thống riêng biệt. Các chiếc xe giao thông trên đường chưa có sự kết nối thông tin với nhau nên việc điều khiển tự lái hay “giao tiếp với phương tiện giao thông khác là hoàn toàn chưa có”. Trong thời kì 4.0 và xe tự lái phát triển, các chiếc xe sẽ liên tục lấy dữ liệu từ “hệ thống đám mây” (Chỗ này các bạn cứ tưởng tượng như đám mây trên trời ấy, nó có đủ các thông tin về thời tiết, về mật độ giao thông, điều kiện đường xá phía trước, chiếc xe chỉ việc kết nối với đám mây đó và lấy dữ liệu đưa vào ECU trung tâm thôi) và từ các chiếc xe xung quanh, cho phép tính toán với độ chính xác cao hơn rất nhiều lần và “đủ thông minh” để tự điều khiển chiếc xe an toàn.

Ngoài các chiếc xe tự lái thông minh, thì sự kết nối giữa con người và công nghệ ô tô thông qua điện thoại thông minh cũng sẽ rất phát triển. Bạn có thể dùng điện thoại để điều khiển chiếc xe tự nổ máy, tự kiểm tra các hệ thống an toàn, xuất các thông tin cần thiết về chiếc xe để bạn tự “khám bệnh” cho nó. Bạn cũng có thể dùng điện thoại để đưa xe vào bãi gửi, gọi taxi không người lái từ điện thoại…..và rất nhiều ứng dụng đi kèm khác.
Xe bay cũng là công nghệ ô tô sẽ được nhanh chóng áp dụng trong thời gian tới. Ở các quốc gia phát triển, họ đã nghiên cứu và cho vào thử nghiệm xe máy, taxi bay.

Trong lĩnh vực chăm sóc dịch vụ ô tô, vì chiếc xe lúc này quá thông minh và được sử dụng hoàn toàn bằng điện đòi hỏi người kỹ thuật viên cũng phải đủ “thông minh” hơn nó. Nếu bạn không làm chủ công nghệ ô tô và hiểu hết về phương thức hoạt động của nó bạn sẽ “phải đầu hàng” trước nó.

Thông tin Cao Đẳng Bách Khoa tổng hợp!Kết nối với chúng tôi