Hội thảo “Chương trình du học và việc làm Nhật Bản”: Cơ hội rộng mở cho sinh viên khoa Công nghệ Ô tô

5/5 - (1 vote)

Ngày 30/05, phòng Hợp tác quốc tế trường Cao đẳng Bách Khoa tổ chức hội thảo “Chương trình du học và việc làm Nhật Bản”.

Hội thảo thu hút đông đảo sinh viên ngành Công nghệ ô tô tham dự. Các bạn sinh viên đã tỏ ra rất hào hứng và đặt nhiều câu hỏi về các chương trình học tập, làm việc tại Nhật Bản, cũng như những thắc mắc về văn hóa, cuộc sống tại đất nước mặt trời mọc.

Tham gia hội thảo có sự góp mặt của: ThS Nguyễn Văn Trường – Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Hiệu trưởng Nhà trường, cô Nguyễn Thị Được – Trường phòng tuyển sinh, thầy Hoàng Trung Thu – Đại diện phòng Hợp tác quốc tế, ThS Phạm Ngọc Tuân – Trường khoa Công nghệ Ô tô cùng đại diện các phòng ban chức năng. Về phía doanh nghiệp, có sự tham gia của Ông Nguyễn Thanh Tùng – Giám đốc thị trường Nhật Bản – Công ty cổ phần phát triển nguồn nhân lực MD Việt Nam.

Trong bối cánh hội nhập quốc tế, để nâng cao vị thế cũng như chất lượng đào tạo, trường Cao đẳng Bách Khoa luôn xác định hoạt động hợp tác quốc tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển của Nhà trường. Nhà trường đẩy mạnh hoạt động hợp tác Quốc tế với các nước trong khu vực, đặc biệt là Nhật Bản, mang đến nhiều cơ hội cho các thế hệ sinh viên ngoài trao đổi học tập Quốc tế, sinh viên có thêm cơ hội trải nghiệm về công nghệ và xu hướng việc làm mới nhất trên thế giới bằng nhiều phương thức sáng tạo.

Buổi hội thảo đã cung cấp một số thông tin liên quan đến đặc điểm của thị trường lao động Nhật Bản. Nhật Bản hiện đang thiếu hụt lao động do tình trạng già hóa dân số. Đây là “quê hương” của các hãng xe nổi tiếng hiện nay như: Toyota, Mazda, Honda, Nissan, Lexus, Infiniti, …. Một số nghề liên quan trong lĩnh vực công nghệ ô tô tại thị trường Nhật Bản bao gồm: bảo dưỡng sửa chữa, phụ tùng lắp ráp, dịch vụ. Nhà trường mong muốn sinh viên được tiếp cận với nền giáo dục, kinh tế phát triển để khẳng định giá trị bản thân và mở ra nhiều cơ hội trong tương lai.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ThS Nguyễn Văn Trường – Chủ tịch HĐQT kiêm phó Hiệu trưởng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học tập và làm việc tại nước ngoài đối với sinh viên trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Trường Cao đẳng Bách Khoa đang hợp tác với rất nhiều trường Nhật ngữ, Cao đẳng, Đại học bên Nhật như: Trường Nhật Ngữ MDI Tokyo, Trường Nhật Ngữ JIN Tokyo, Trường Học viện ngôn ngữ Quốc tế Fuji, Trường học viện Nhật ngữ Eikou, Trường Nhật ngữ Tokyo Shinjuku, Học viện quốc tế Toho. Và các đối tác doanh nghiệp trong và ngoài nước: 

Trong nước

Nước ngoài

Công ty Cổ phần HR – VJC

有限会社 ツ ネ ハ マ 鈑金

TSUNEHAMA BANKIN CO., LTD

Công ty Cổ phần Phát triển Nhân lực JIS

T.トラスト株式会社

T. TRUST KABUSHIKIGAISHA

Công ty TNHH VAG Global Education

株式会社中田モータース

KABUSHIKIGAISHA NAKADA MOTORS

Công ty Cổ phần Đầu tư và Cung ứng Nhân lực Năm Châu (NAM CHAU IMS)

株式会社ロジコム

Kabushikigaisha Logi Com

 

Mazda. Honda, Graphic

Thầy Hoàng Trung Thu – Phó trưởng phòng Hợp tác quốc tế cũng đem đến những chia sẻ cực kỳ bổ ích và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ đông đảo các bạn về chương trình du học và kỹ sư Nhật Bản cụ thể: 

  • Chương trình du học: Đây là chương trình vừa học vừa làm nên trong quá trình học các bạn có thể đi làm thêm để trang trải sinh hoạt và đóng học phí. Các bạn sinh viên tốt nghiệp tại Cao đẳng Bách Khoa học tiếng tại Việt Nam trước khi sang Nhật. Sau khi học tiếng Nhật đến N3 theo quy định, sinh viên thi lên Cao đẳng, Đại học theo nguyện vọng và năng lực. Các ngành học mà du học sinh Việt Nam thường học gồm: Nhà hàng, khách sạn, ô tô, cơ khí, điện tử, thời trang, chăm sóc sức khỏe, …. Sau khi ra trường, sinh viên có cơ hội làm việc tại các công ty, tập đoàn của Nhật và được hưởng lương theo chế độ như người bản địa
  • Chương trình lao động diện kỹ sư: Hiện nay các đối tác Nhật Bản đang cần tuyển 20 kỹ sư làm việc tại vị trí: sửa chữa và bảo dưỡng ô tô. Sau khi về nước, sinh viên sẽ được hỗ trợ việc làm.

Hội thảo đã nhận được đánh giá cao từ sinh viên tham dự. Nhiều bạn sinh viên cho biết họ đã học hỏi được nhiều thông tin hữu ích và có thêm động lực để theo đuổi ước mơ học tập và làm việc tại Nhật Bản. Phòng Hợp tác quốc tế sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hội thảo tương tự trong thời gian tới để đáp ứng nhu cầu của sinh viên.

Ưu điểm khi chọn du học/ kỹ sư Nhật Bản tại Cao đẳng Bách Khoa

  1. Uy tín, tin cậy không qua trung tâm trung gian
  2. Chi phí hợp lý, đảm bảo các quyền lợi cho sinh viên
  3. Hỗ trợ 24/24: Thủ tục hồ sơ, đào tạo tiếng, thủ tục xuất nhập cảnh, …
  4. Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên trong trường đăng ký tham gia đi làm việc tại Nhật Bản, Nhà trường có chính sách học bổng:
  • Học bổng 50% học tiếng Nhật tại Việt Nam cho các bạn nhập học trong tháng 6
  • Giảm 5 triệu đồng cho 10 bạn xuất cảnh đầu tiên

Một số hình ảnh tại buổi hội thảo:Kết nối với chúng tôi