Trường Cao đẳng Bách Khoa hợp tác với doanh nghiệp nâng cao chất lượng nhân lực ngành công nghiệp tự động hóa

5/5 - (1 vote)

Trường Cao đẳng Bách Khoa hợp tác với Công ty TNHH Công nghệ Tô Châu FUNA-AI Việt Nam đào tạo nhân sự trong lĩnh vực thính giác công nghiệp, tự động hoá, bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao đang thiếu tại Việt Nam.

Tự động hóa trong nền công nghiệp 4.0
Tự động hóa trong nền công nghiệp 4.0

Tự động hóa, thị giác máy công nghiệp (machine vision) và robot là một trong những công nghệ chủ chốt của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, bao trùm nhiều lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật nhằm tạo ra sản phẩm ứng dụng trong sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, quốc phòng an ninh, hàng không vũ trụ, y học, v.v. Tuy nhiên việc phát triển các lĩnh vực này ở nước ta còn nhiều hạn chế và đòi hỏi phải có sự chia sẻ, đồng hành của khu vực FDI với Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp trong nước. 

Trong những năm gần đây, việc hợp tác đào tạo giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp đang được đánh giá là một giải pháp góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghề và tạo việc làm cho lao động sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, với thị trường lao động phát triển theo xu thế hội nhập và tiến đến cách mạng công nghiệp 5.0, người lao động muốn làm việc có thu nhập cao đều phải đầu tư về kiến thức và năng lực lao động, đồng thời tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế. Đây cũng là xu hướng đào tạo của nhiều quốc gia có nền giáo dục nghề nghiệp phát triển trên thế giới. Do đó, TP. Hà Nội quyết liệt chỉ đạo việc gắn kết với doanh nghiệp trong công tác đào tạo nghề. 

Ký kết hợp tác về chương trình đào tạo, thực tập và trải nghiệm cho sinh viên ngành Điện – Điện tử tại doanh nghiệp.

Hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam trong lĩnh vực thị giác công nghiệp và tự động hóa, Trường Cao Đẳng Bách Khoa và Công ty TNHH Công nghệ Tô Châu FUNA-AI Việt Nam thuộc sở hữu của công ty TNHH Công nghệ Tô Châu FUNA- AI (Trung Quốc) đã duy trì trao đổi liên tục và thống nhất đi đến ký kết hợp tác đối với “Chương trình đào tạo, thực tập và trải nghiệm cho sinh viên tại doanh nghiệp” cho đối tượng sinh viên Cao đẳng năm thứ 2 hoặc năm thứ 3 chuyên ngành về Điện – Điện tử.

Trường Cao đẳng Bách Khoa ký kết hợp tác với Công ty TNHH Công nghệ Tô Châu FUNA-AI Việt Nam
Trường Cao đẳng Bách Khoa ký kết hợp tác với Công ty TNHH Công nghệ Tô Châu FUNA-AI Việt Nam

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành tự động hóa đồng thời sở hữu đội ngũ nghiên cứu và kỹ sư hùng hậu cũng như công nghệ và bí quyết kỹ thuật tiên tiến, FUNA-AI tự tin đủ năng lực và nguồn lực để sáng tạo thiết bị đào tạo cũng như xây dựng và đổi mới giáo trình giảng dạy thích ứng với những thay đổi về công nghệ và xu hướng thị trường. Cấu trúc chương trình đào tạo của FUNA-AI bao gồm ba cấp độ từ sơ cấp đến cao cấp và tập trung vào các khối kiến thức như Lắp đặt điện khí công nghiệp cơ bản, Robot công nghiệp, Kỹ thuật điều khiển PLC (Programmable Logic Controller), Thị giác máy công nghiệp (Machine vision) và ngôn ngữ Trung nhằm đáp ứng nhu cầu của người học cũng như yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam. Đặc biệt, sau khi hoàn thành khóa huấn luyện, sinh viên sẽ được sắp xếp tham gia thực tập và trải nghiệm công việc thực tế tại doanh nghiệp trong vòng 4-6 tháng tùy theo vị trí công việc.

Chương trình hợp tác sẽ giúp sinh viên Cao đẳng Bách Khoa tiếp cận với công nghệ mới và nâng cao tay nghề
Chương trình hợp tác sẽ giúp sinh viên Cao đẳng Bách Khoa tiếp cận với công nghệ mới và nâng cao tay nghề

Lắng nghe chia sẻ của đại diện FUNA-AI, ThS Nguyễn Văn Trường – Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Cao đẳng Bách Khoa cũng đồng quan điểm rằng giữa việc học tập đến đi làm vẫn là quãng đường có khoảng cách rất lớn, khiến không ít sinh viên sau khi tốt nghiệp gặp khó khăn và khủng hoảng khi không thể đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp về chuyên môn, kỹ năng hay kinh nghiệm. Tuy đây không phải vấn đề mới, nhưng hiện nay các trường gần như chỉ mới giải quyết được bài toán về thái độ và kỹ năng, còn về mặt chuyên môn và kinh nghiệm thì còn khá hạn chế và cần sự hợp tác, đồng hành của các doanh nghiệp tiên phong và có chiều sâu như FUNA-AI.

Triển khai các lớp huấn luyện đào tạo, trải nghiệm cho sinh viên ngành Điện – Điện tử tại trường Cao đẳng Bách Khoa

Sau buổi lễ ký kết, 2 bên gấp rút hoàn thiện cơ sở vật chất và trang thiết bị để triển khai lớp huấn luyện đào tạo trải nghiệm. 

Công ty TNHH Công nghệ Tô Châu FUNA-AI Việt Nam bàn giao thiết bị thực hành cho trường Cao đẳng Bách Khoa
Công ty TNHH Công nghệ Tô Châu FUNA-AI Việt Nam bàn giao thiết bị thực hành cho trường Cao đẳng Bách Khoa

Theo đó,  sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện – Điện tử tại trường Cao đẳng Bách Khoa sẽ phải hoàn thành khóa đào tạo thực tập sinh tự động hóa công nghiệp kéo dài hai tháng, xoay quanh 5 mô-đun chính bao gồm Lắp đặt điện khí công nghiệp cơ bản, Robot công nghiệp1, Kỹ thuật điều khiển PLC (Programmable Logic Controller)2, Thị giác máy công nghiệp (Machine vision)3 và tiếng Trung chuyên ngành

Sự kết hợp đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp không còn là xu hướng của tương lai mà đã đã trở thành thực tế hiện tại ở Trường Cao đẳng Bách Khoa. 

Trường Cao đẳng Bách Khoa luôn mong muốn có nhiều dự án đầu tư và hợp tác từ các doanh nghiệp để tạo ra một thế hệ sinh viên chuyên nghiệp trong mọi lĩnh vực, có ý thức kỷ luật và đủ kinh nghiệm làm việc đáp ứng được toàn bộ nhu cầu của doanh nghiệp ngay khi họ vừa mới ra trường. 

Sinh viên khoa Điện - Điện tử học thực hành trên thiết bị
Sinh viên khoa Điện – Điện tử học thực hành trên thiết bị

Trường Cao đẳng Bách Khoa hy vọng sẽ nhận được sự quan tâm và hợp tác từ các doanh nghiệp để cùng nhau phát triển và đóng góp có ích xã hội. Với mục tiêu trở thành một trung tâm đào tạo nghề hàng đầu, Trường Cao đẳng Bách Khoa sẽ nỗ lực không ngừng để cung cấp cho sinh viên một môi trường học tập và thực hành chất lượng cao, phù hợp với thực tế của doanh nghiệp.

1 Robot công nghiệp hiện đang là một trong các lĩnh vực chủ đạo được ưu tiên nhờ những ưu điểm vượt trội của robot như thay thế con người làm các công việc nặng nhọc trong môi trường nguy hiểm, độc hại, có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc với độ chính xác cao và khả năng tích hợp với các thiết bị ngoại vi bao gồm camera vision… 

2 Tự động hóa hiểu đơn giản là ứng dụng các hệ thống điều khiển như servo, PLC, mạch điện tử, G code, v.v. vào quá trình sản xuất để giúp máy móc vận hành nhanh và chuẩn xác hơn, giảm một phần lớn hoặc toàn bộ sự can thiệp của con người. 

3 Thị giác máy công nghiệp là một lĩnh vực trong khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo tập trung vào việc xử lý và hiểu hình ảnh, video từ các nguồn khác nhau như camera và cảm biến, sử dụng thuật toán phần cứng và phần mềm để tự động hóa các nhiệm vụ kiểm tra trực quan từ đơn giản đến phức tạp và hướng dẫn trực tiếp thiết bị xử lý trong quá trình lắp ráp sản phẩm. Hệ thống machine vision hoạt động không ngừng nghỉ thực hiện kiểm tra hàng lỗi hỏng trực tuyến 100%, dẫn đến chất lượng sản phẩm được cải thiện, năng suất cao hơn và chi phí sản xuất thấp hơn.Kết nối với chúng tôi