Không biết vẽ có nên học thiết kế đồ họa?

5/5 - (1 vote)

Ngành thiết kế đồ họa ngày càng trở nên “Hot” hơn, thu hút đông đảo lượng thí sinh đam mê nghệ thuật và sáng tạo theo học. Nhưng vẫn còn nhiều bạn trẻ thắc mắc “không biết vẽ có nên học thiết kế đồ họa?” Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết xem câu trả lời là gì.

Không biết vẽ có nên học thiết kế đồ họa
Không có năng khiếu vẽ có nên học thiết kế đồ họa?

Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế Đồ họa được hiểu đơn giản là nghệ thuật sử dụng các yếu tố như: typography (kiểu chữ), màu sắc, hình ảnh, bố cục,… để truyền tải thông điệp đến khách hàng qua con đường thị giác, thường sẽ bắt đầu bằng việc phác thảo ý tưởng, sau đó được phát triển thông qua các ứng dụng trên máy tính như Adobe Illustrator hoặc Adobe Photoshop. Từ đó, những sản phẩm kỹ thuật số hoặc hữu hình được tạo ra phục vụ trong các lĩnh vực Truyền thông, Quảng Cáo, Giải trí và Nghệ thuật. Công việc của một nhà thiết kế đồ họa sẽ liên quan đến việc xây dựng hình ảnh nhận diện thương hiệu cho các doanh nghiệp, tập đoàn, các tổ chức hay một cá nhân.

Học thiết kế đồ hoạ có cần biết vẽ không?

Có một quan niệm phổ biến cho rằng bạn cần phải có năng khiếu vẽ mới có thể trở thành một nhà thiết kế đồ họa. Một quan niệm hoàn toàn sai, hiện nay chương trình đào tạo của các trường đại học, cao đẳng đều trang bị cho sinh viên các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về bộ môn vẽ. Thêm nữa các bạn còn được đào tạo sử dụng các công cụ phần mềm hỗ trợ người làm thiết kế đồ họa, có thể kể đến như: Adobe Photoshop; Adobe Illustrator; Adobe Indesign. Chính vì thế bạn hoàn toàn có thể theo học thiết kế đồ họa mà không phải quá lo lắng về vấn đề không biết vẽ.

Một số công cụ phàn mềm không thể thiếu trong thiết kế đồ họa
Một số công phụ hỗ trợ cho ngành thiết kế đồ họa

Nếu như bạn học thiết kế đồ họa mà biết vẽ sẽ là một lợi thế. Tuy nhiên đây chỉ là điều kiện cần chứ không hề bắt buộc. 

>>xem thêm: Một số khối thi và trường đào tạo TKĐH

Những yêu cầu đối với người trong ngành thiết kế đồ họa

Tư duy thẩm mỹ sáng tạo

Tư duy thẩm mỹ và sáng tạo là yếu tố đầu tiên mà không chỉ người làm thiết kế đồ họa mà bất cứ ai làm việc trong ngành mỹ thuật – thiết kế đều cần có. Tư duy thẩm mỹ và sức sáng tạo không phải chỉ đến từ năng khiếu mà nó là năng lực có thể nâng cao và trau dồi bằng việc học trong sách vở, hay thông qua việc thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật

Có kiến thức về mỹ thuật

Tác phẩm đồ họa cần đáp ứng được tính mỹ thuật và những nguyên tắc cơ bản trong thiết kế, do đó để trở thành một nhà thiết kế đồ họa giỏi, bạn cần phải có kiến thức nền tảng về mỹ thuật như xây dựng bố cục, nguyên tắc thị giác, màu sắc, chất liệu, cách diễn đạt ý tưởng,… Đây là những kiến thức giúp một nhà thiết kế đồ họa có cái nhìn thẩm mỹ chuẩn hơn, đảm bảo tính mỹ thuật của sản phẩm mình thiết kế.

Thành thạo các công cụ, phần mềm thiết kế

Tùy theo từng lĩnh vực và định hướng phát triển mà người làm thiết kế sẽ cần học sử dụng và thành thạo những công cụ, phần mềm thiết kế khác nhau có thể kể đến như: Adobe Illustrator (Ai) , Adobe Photoshop, Indesign, After Effect, Premiere, Lightroom,… Càng thành thạo nhiều công cụ, bạn sẽ càng dễ dàng ứng tuyển những vị trí công việc có mức đãi ngộ hấp dẫn, cũng như có cơ hội phát triển trong tương lai hơn.

Có kỹ năng làm việc nhóm

Công việc thiết kế đồ họa là công việc đòi hỏi kỹ năng làm việc nhóm tốt, ngay cả khi bạn nhận các job làm việc độc lập, thì bạn vẫn cần thường xuyên trao đổi với các bộ phận khác như quản lý dự án hay content creator trong dự án mình cộng tác cùng để có thể mang tới phương án tốt nhất, làm hài lòng khách hàng.

Như vậy, học Thiết kế đồ họa là một con đường nhiều thử thách và khả năng vẽ tay là một yếu tố giúp bạn giảm bớt gánh nặng. Tuy nhiên những bạn không biết vẽ cũng có thể gắn bó với ngành này nếu có đủ sự nỗ lực, rèn luyện và đam mê. Hy vọng bài viết  “không biết vẽ có nên học thiết kế đồ họa” sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành thiết kế đồ họa.

>>Xem thêm: xét học bạ ngành thiết kế đồ họaKết nối với chúng tôi