Một số vấn đề sinh viên phải đối mặt trong đời sống học tập, sinh hoạt hiện nay

2.2/5 - (5 votes)

Đời sống sinh viên là khoảng thời gian học tập đáng nhớ và đầy những kỷ niệm. Tuy nhiên, sinh viên cũng phải đối mặt với những vấn đề trong quá trình học tập.

Hãy tham khảo những lời khuyên sau đây để tận hưởng khoảng thời gian học tập có ích này.

Quản lý thời gian

Đại học là thời gian học tập đầy thử thách. Các môn học đại học đòi hỏi nỗ lực nhiều hơn. Không giống như trường trung học, đại học yêu cầu học nhiều môn và số lượng tín chỉ rất nhiều tùy vào các năm học.


 

Mục đích của giáo dục đại học là để bạn tìm hiểu càng nhiều càng tốt, điều đó không có nghĩa là dành thời gian tất cả cho việc học. Hãy tận dụng thời gian một cách hiệu quả. Sắp xếp thời gian học tập cho các môn một cách logic sẽ khiến bạn thoải mái khi thực hiện. Đồng thời, bạn cũng đừng quên thời gian cho hoạt động nghỉ ngơi và vui chơi.

Việc làm thêm

Để đủ khả năng chi trả học phí đại học, nhiều sinh viên phải kiếm việc làm thêm. Tuy nhiên, điều này gây cản trở việc học. Thời gian cho việc học và những hoạt động ngoại khóa ngày càng thu hẹp và trở nên khó khăn. Nhiều sinh viên không thể sắp xếp thời gian học tập và làm việc một cách hợp lý sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập. Hơn nữa, nếu không có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, sinh viên dễ bị ảnh hưởng đến các vấn đề sức khỏe, thể chất và tinh thần.

Ảnh: infogr.am

Bạn phải xem xét những ưu tiên giữa việc học và đi làm thêm. Ngoài ra, khi chọn công việc làm thêm, bạn phải lựa chọn kỹ công việc phù hợp với lịch học để không ảnh hưởng đến việc học. Các trường đại học cũng có trung tâm hướng nghiệp để đưa ra lời khuyên cho những công việc phù hợp với sinh viên.

Lựa chọn chuyên ngành

Có nhiều vấn đề suy nghĩ khi lựa chọn chuyên ngành cho mình. Bạn hãy dành thời gian suy nghĩ và lựa chọn chuyên ngành phù hợp nhất. Đây là một quyết định quan trọng ảnh hưởng đến tương lai. Vì vậy, hãy suy nghĩ và chọn lựa ngay từ bây giờ.

Hãy suy nghĩ về sở thích của mình phù hợp với chuyên ngành nào. Lựa chọn chuyên ngành phù hợp tạo động lực cho việc học tập hữu ích.

Vui chơi, giải trí

Tiệc tùng cũng là một cách sinh viên giải trí. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng thời gian đại học là thoải mái nhất vì không còn sự quản lý chặt chẽ của nhà trường. Sinh viên bỏ bê việc học hành, họ dành thời gian tham gia những buổi tiệc và dính đến rượu, thuốc phiện. Điều này dẫn đến việc học sa sút, thậm chí sinh viên có thể bị đuổi học.


 

Hãy dành thời gian nghiên cứu thay vì dành quá nhiều hoạt động vui chơi vô ích, bạn sẽ học được nhiều điều khi tham khảo tài liệu tại thư viện hay tham gia vào những câu lạc bộ ở trường.

Áp lực

Các vấn đề trên có thể làm tăng mức độ căng thẳng của sinh viên, khiến bạn trở nên trầm cảm, muốn xa lánh mọi người. Một số tìm cứu trợ tạm thời như thuốc có thể ảnh hưởng nếu sử dụng trong một thời gian dài.


 

Nếu căng thẳng và trầm cảm là một vấn đề, hãy chia sẻ và tìm kiếm sự hỗ trợ từ bạn bè, người thân hoặc chuyên viên tư vấn. Nhiều trường có các chương trình tư vấn miễn phí cho sinh viên. Tư vấn viên lắng nghe và giúp sinh viên giải quyết những vấn đề của mình.

Vậy qua các vấn đề mà Cao Đẳng Bách Khoa tổng hợp trên bạn thấy thể nào? Cùng suy nghĩ và để lại ý kiến nhé!Kết nối với chúng tôi