Ngành Công nghệ Ô tô là gì? Tìm hiểu chi tiết về ngành Công nghệ Ô tô

5/5 - (1 vote)

Ngành Công nghệ Ô tô là gì? Học có khó không? Học Công nghệ Ô tô ra trường làm gì, có dễ thất nghiệp không?

Công nghệ Ô tô là ngành học thuộc khối Kỹ thuật. Đây là ngành học tích hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực: cơ khí, tự động hóa, điện – điện tử, công nghệ chế tạo máy. Vậy ngành Công nghệ Ô tô là gì, ra trường làm gì lương bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc.

Tìm hiểu về ngành Công nghệ Ô tô
Tìm hiểu về ngành Công nghệ Ô tô

Công nghệ kỹ thuật Ô tô được đánh giá là một trong những ngành công nghiệp đi đầu, kéo theo sự phát triển của các ngành công nghiệp khác. Việt Nam cũng đã coi Công nghệ kỹ thuật ô tô là một ngành mũi nhọn, ưu tiên phát triển để góp phần công nghiệp hóa đất nước, theo như Quyết định số 1211/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ. Hướng tới mục tiêu đào tạo nhân sự Công nghệ Ô tô chất lượng cao đáp ứng thị trường việc làm, trường cao đẳng Bách Khoa chú trọng phát triển chương trình đào tạo. Chương trình đào tạo bám sát thực tế, thời gian học thực hành lên đến 70% giúp cho sinh viên tự tin làm việc tại doanh nghiệp.

Sinh viên ngành Công nghệ ô tô được học những gì?

Công nghệ ô tô là chuyên ngành về kỹ thuật bao gồm các hoạt động chuyên môn như: Thiết kế, sản xuất, lắp ráp, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa, kinh doanh & nâng cao hiệu quả sử dụng ô tô. Học về Công nghệ kỹ thuật ô tô là sẽ học về nền tảng để sáng tạo, lắp ráp, cải tiến, thiết kế thêm nhiều loại hình động cơ xe vượt trội để nâng cao chất lượng hiệu quả sử dụng, tiên tiến chứ không chỉ đơn thuần là sửa chữa.

Ngành Công nghệ Ô tô được học những gì
Ngành Công nghệ Ô tô được học những gì

Sinh viên theo học ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô sẽ được trang bị khối kiến thức nền tảng, chuyên sâu về cơ khí ô tô; máy động lực; hệ thống truyền động – truyền lực; cơ cấu khí; hệ thống điều khiển tự động trên ô tô; động cơ đốt trong; tính toán ô tô; hệ thống điện – điện tử ô tô; công nghệ chẩn đoán; sửa chữa và kiểm định ô tô; hệ thống an toàn và tiện nghi trên ô tô để có khả năng áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành cao và các kỹ năng kỹ thuật liên quan đến ô tô…

Các môn học chuyên ngành tiêu biểu và đặc trưng của ngành công nghệ kỹ thuật ô tô mà sinh viên được học như:

 • Dung sai lắp ghép và đo lường kỹ thuật;
 • Vẽ kỹ thuật;
 • Công nghệ khí nén – thủy lực ứng dụng;
 • AUTOCAD;
 • Kỹ thuật chung về ô tô và công nghệ sửa chữa;
 • Bảo dưỡng và sửa chữa cơ cấu trục khủyu – thanh truyền và nhóm pistion;
 • Bảo dưỡng và sửa chữ cơ cấu phân phối khí;
 • Bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống bôi trơn và làm mát;
 • Bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống nhiên liệu động cơ xăng;
 • Bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống nhiên liệu động cơ Diesel;
 • Bảo dưỡng và sửa chữ điện động cơ ô tô;
 • Bảo dưỡng và sửa chữa điện thân xe ô tô;
 • Bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống truyền lực;
 • Bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống di chuyển;
 • Bảo dưỡng và sửa chữ hệ thống lái;
 • Bảo dưỡng và sửa hữa hệ thống phanh;
 • Bảo dưỡng và sửa chữ hộp số tự động;
 • Bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống điều hòa không khí;
 • Kiểm tra và sửa chữa PAN ô tô;

Sinh viên ngành Công nghệ ô tô ra trường làm gì? Mức lương tại từng vị trí công việc

Ngành Công nghệ Ô tô ra trường làm gì
Ngành Công nghệ Ô tô ra trường làm gì

1. Các vị trí công việc dành cho sinh viên Công nghệ Ô tô

Nhiều doanh nghiệp đang phải cạnh tranh nhau để giành lấy nhân tài tại các cơ sở đào tạo. Đó là một thực tế đang diễn ra tại các nhà sản xuất, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ ô tô cũng như các công ty thương mại, dịch vụ. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành luôn có thu nhập cao và không bao giờ sợ thất nghiệp trong hiện tại và cả tương lai. Từ đó, kéo theo nhu cầu nhân lực của ngành sẽ ngày một gia tăng, nhất là trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước. Sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ ô tô, bạn có thể đảm nhận công việc tại các vị trí như:

 • Kỹ sư thiết kế ô tô

Công việc cụ thể của kỹ sư thiết kế ô tô gồm 2 nhiệm vụ chính là sản xuất và hậu đãi. Trong đó, sản xuất gồm chế tạo, nghiên cứu và cải tiến động cơ. Còn hậu mãi bao gồm bảo dưỡng, bảo trì, giải quyết các lỗi. Mức lương cơ bản nhất cho vị trí kỹ sư thiết kế ô tô dao động từ 15 – 80 triệu đồng tùy thuộc vào kinh nghiệm cũng như cấp bậc

 • Kỹ Sư Ô Tô

Công việc của kỹ sư ô tô là tham gia vào việc thiết kế, sản xuất, phân phối, tiếp thị, bán hàng và chăm sóc sau bán hàng cho các hãng ô tô; cân nhắc và chọn thiết kế có tính thẩm mỹ trong khi vẫn chú trọng đến hiệu suất kỹ thuật của những chiếc xe này. Đồng thời đảm nhiệm hỗ trợ cho kỹ thuật viên của những đại lý khi phải tung ra thị trường những sản phẩm mới.

 • Kỹ Thuật Viên Ô Tô

Nhân viên kỹ thuật ô tô (kỹ thuật viên dịch vụ) đảm nhận các công việc: xác định vấn đề xe ô tô đang gặp phải; tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa và kiểm tra lại toàn bộ xe.

 • Kiểm định viên tại các trung tâm đăng kiểm

Công việc của 1 kiểm định viên là phụ trách việc kiểm tra, đánh giá tình trạng kỹ thuật ô tô… để kết luận xe ô tô đó có được phép lưu thông hay không.

 • Cố vấn dịch vụ đại lý

Cố vấn dịch vụ kỹ thuật ô tô là “cầu nối” giữa khách hàng và kỹ thuật viên ô tô. Vị trí này trao đổi với khách hàng để khách nắm được vấn đề ô tô đang gặp phải, đồng thời đưa ra bản mô tả sửa chữa chính xác cho các kỹ thuật viên.

 • Nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp kinh doanh ô tô, máy động lực, phụ tùng ô tô;…

Công việc của nhân viên kinh doanh là giới thiệu và bán sản phẩm ô tô và các sản phẩm liên quan cho khách hàng. Với các vị trí công việc trên, sinh viên Công nghệ Ô tô có thể làm việc tại các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, tại các nhà máy ô tô hay các doanh nghiệp kinh doanh hoặc có thể khởi nghiệp mở xưởng gara. riêng.

2. Mức lương tại các vị trí công việc ngành Công nghệ Ô tô

Mức lương ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô phụ thuộc vào kinh nghiệm và cấp bậc của người làm.

Sinh viên ngành công nghệ kỹ thuật ô tô mới ra trường, phần lớn doanh nghiệp tuyển dụng ở dạng thực tập sinh kỹ thuật ô tô. Ở giai đoạn này, các bạn thực tập sinh sẽ được các kỹ sư chuyên môn hướng dẫn cụ thể, địa điểm làm việc tại các gara, nhà máy, văn phòng tùy theo vị trí công việc thực tập. Mức lương dành cho ngành công nghệ kỹ thuật ô tô dao động từ 4 – 5 triệu đồng.

Với người làm trong ngành công nghệ ô tô khi có kinh nghiệm khoảng 2 – 3 năm, mức lương có thể từ 8 – 13 triệu đồng. Tùy vào năng lực làm việc mức thu nhập dành cho các vị trí công việc của chuyên viên, quản lý trong ngành công nghệ kỹ thuật ô tô có thể đạt đến mức lương mơ ước từ 25 -30 triệu đồng.

Khi đã đạt kinh nghiệm trên 3 năm trở lên, trải qua nhiều vị trí hoặc đạt trình độ chuyên sâu tại vị trí làm việc, nhân sự sẽ được đảm nhận các vị trí quản lý, giám sát, chuyên viên cao cấp. Lúc này mức lương sẽ cao hơn dao động từ 15 – 22 triệu đồng. 

Học Công nghệ Ô tô tại trường nào tại Hà Nội?

Công nghệ Kỹ thuật ô tô học ở đâu tại Hà Nội
Công nghệ Kỹ thuật ô tô học ở đâu tại Hà Nội

Nếu bạn đang quan tâm đến trường đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật ô tô chất lượng tại Hà Nội thì có thể tham khảo thông tin trường Cao đẳng Bách Khoa – top 1 trường đào tạo khối ngành kỹ thuật. Tại đây, sinh viên ngành Công nghệ Ô tô sẽ được:

 • Đào tạo trong thời gian từ 2.5 năm lấy bằng Cao đẳng Chính quy;
 • Đào tạo bài bản, chuyên nghiệp ứng dụng công nghệ sửa chữa ô tô;
 • Thời lượng học tối đa thực hành (70% thực hành – 30 % lý thuyết);
 • Thực tập kỹ năng hưởng lương ngay từ năm nhất tại các hãng ô tô hàng đầu như: Ford; Mazda; Huyndai; Kia; Subazu; Vinfast;
 • Doanh nghiệp tham gia tiếp nhận sinh viên sau khi ra trường Đảm bảo giới thiệu việc làm 100% sau khi ra trường mức lương khởi điểm 8 triệu

Nhằm đào tạo ra những kỹ sư thực hành làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến ngành cơ khí ô tô – máy động lực sinh viên Công nghệ Ô tô tại trường Cao đẳng Bách Khoa sẽ được trang bị các kiến thức để phát triển toàn diện: có phẩm chất chính trị, có đạo đức nghề nghiệp, có tác phong công nghiệp, có khả năng áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành nghề thuần thục để đảm bảo công việc của người kỹ sư thực hành Cao đẳng Công nghệ Kỹ thuật Ô tô.

Với môi trường học tập hiện đại, thầy cô giảng dạy là những chuyên gia đến từ nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ kỹ thuật Ô tô, sinh viên ra trường thành thạo nghề nghiệp và tự tin ứng tuyển vào bất kỳ doanh nghiệp nào.

Nhận thông tin tư vấn đăng ký xét tuyển ngành Công nghệ Ô tô tại trường Cao đẳng Bách Khoa

Bạn đang quan tâm đến ngành Công nghệ Ô tô và đang tìm hiểu về trường đào tạo tại Hà Nội. Hãy liên hệ với trường Cao đẳng Bách Khoa để nhận thông tin tuyển sinh mới nhất và được tư vấn chi tiết về ngành tại đây:

Hotline: 0868 56 11 56 – 024 668 39 668

Website: caodangbachkhoa.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/cdbachkhoa

Địa chỉ: Khu văn hóa nghệ thuật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà NộiKết nối với chúng tôi