Ngành quản trị nhà hàng là gì? Thông tin về ngành quản trị nhà hàng.

5/5 - (1 vote)

Dựa theo báo cáo F&B năm 2023, ngành Quản trị Nhà hàng tại Việt Nam đang mở ra một cánh cửa đầy hứa hẹn với hơn 300,000 nhà hàng đang hoạt động. Số liệu này phản ánh sự phát triển mạnh mẽ của ngành, tạo ra cơ hội việc làm đa dạng và thú vị.

Đồng hành cùng sự phát triển nhanh chóng của ngành du lịch và ẩm thực là gia tăng nhu cầu nhân sự trong lĩnh vực này, vì thế ngày càng có nhiều bạn trẻ mong muốn tìm hiểu và làm việc trong ngành. Vậy, ngành Quản trị Nhà hàng là gì?Tiềm năng phát triển trong 5 năm tới sẽ như nào? Cơ hội việc làm và mức lương của ngành ra sao? Cùng xem dưới bài viết này.

Ngành quản trị nhà hàng là gì? 

Ngành Quản trị Nhà hàng là một ngành, nghề đào tạo chuyên sâu, tập trung vào việc điều hành hiệu quả các hoạt động trong môi trường nhà hàng. Trong quá trình học, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng vững chắc để nghiên cứu, thực hành và hiểu rõ về việc quản lý các hoạt động như: Chuẩn bị và chế biến thực phẩm; Sắp xếp không gian; Tổ chức và phục vụ các sự kiện và tiệc tại nhà hàng, khách sạn,… 

Ngoài ra sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức về nhà hàng và ẩm thực như:

  • Quản lý tổ chức nhà hàng
  • Quản lý chất lượng nhân sự nhà hàng
  • Quản lý ẩm thực
  • Marketing nhà hàng
  • Lên kế hoạch khẩu phần ăn, phân bổ nguồn dinh dưỡng
  • Chế biến món ăn Á-Âu
  • Pha chế đồ uống
  • Tìm hiểu về văn hóa ẩm thực thế giới

Tố chất để thành công ngành quản trị nhà hàng

Theo học quản trị nhà hàng, bạn sẽ được làm việc trong một môi trường sang trọng, lịch sự, được tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Chính vì vậy, để thành công trong lĩnh vực này, bạn cần có những kỹ năng sau:

Tố chất để thành công ngành quản trị nhà hàng
Tố chất và kỹ năng để thành công ngành quản trị nhà hàng

Có khả năng quản lý, tổ chức và điều hành tốt

Người làm quản trị nhà hàng phải có cái nhìn tổng thể, biết cách lên kế hoạch, quản lý và tổ chức làm việc một cách linh hoạt. Đồng thời, bạn cũng cần phân công, điều hành công việc và dung hòa mối quan hệ giữa các bộ phận cách hiệu quả.

Kỹ năng xử lý, ứng biến với mọi tình huống

Ngoài kiến thức chuyên sâu về ngành, người quản trị cần có khả năng ứng biến, xử lý trước các tình huống phát sinh thật khéo léo và điềm tĩnh.

Thành thạo ngoại ngữ

Khi làm quản trị nhà hàng, bạn sẽ phải thường xuyên tiếp xúc với nhiều hành khách đến từ nhiều nước trên thế giới. Chính vì thế, việc thành thạo ngoại ngữ chính là kỹ năng cần thiết để bạn trở nên chuyên nghiệp hơn khi giao tiếp trong lĩnh vực này.

Chịu được áp lực công việc

Khối lượng và thời gian làm việc của quản trị viên thường rất nhiều, bạn sẽ luôn phải ở trong tình trạng đối mặt với áp lực lớn, nhận những đóng góp, phê bình, thậm chí là chỉ trích đến từ cấp trên cũng như khách hàng. Việc chịu được áp lực là yếu tố quan trọng giúp bạn duy trì và phát triển sự ổn định và bền vững trong ngành này.

Có lòng đam mê với nghề, không ngừng trau dồi kiến thức

Có lòng đam mê, nhiệt huyết với nghề sẽ giúp bạn làm việc được một cách hiệu quả nhất, có động lực tìm hiểu, không ngừng trau dồi kiến thức nâng cao trình độ cho bản thân. 

Tiềm năng phát triển và cơ hội làm việc của ngành quản trị nhà hàng

Tiềm năng phát triển và cơ hội việc làm
Tiềm năng phát triển và cơ hội việc làm ngành quản trị nhà hàng

Theo dự báo của Euromonitor (tập đoàn nghiên cứu thị trường thế giới), mặc dù năm 2023 có nền kinh tế khó khăn nhưng thị trường ngành F&B (dịch vụ nhà hàng và quầy uống) tại Việt Nam năm 2023 dự báo sẽ tăng 18% so với năm 2022 với doanh thu đạt khoảng 720.300 tỷ đồng. Dự kiến vào năm 2026, lĩnh vực này vẫn sẽ tiếp tục phát triển với tốc độ ổn định, dự kiến sẽ thu về giá trị lên tới 938.305 tỷ đồng. 

Tại Việt Nam có khoảng 338.600 nhà hàng, trong đó TP. HCM là nơi có nhiều nhà hàng nhất chiếm tới 39,8% số lượng trên toàn quốc. 

Đặc biệt trong thời đại 4.0, quản trị nhà hàng được cho sẽ không bao giờ “lỗi thời” và có cơ hội việc làm rất lớn. Dưới đây là một số vị trí công việc bạn có thể đảm nhận sau khi ra trường: 

  • Quản lý thực đơn – chế biến; Quản lý nhân sự; Phụ trách hàng hóa, ..tại nhà hàng
  • Phụ trách hàng hóa kho tại nhà hàng, quầy Bar
  • Lễ tân, quản lý cơ sở vật chất tại các khu lưu trú như khách sạn, resort
  • Nhân viên chăm sóc khách hàng, nhân viên tư vấn tour 
  • Nhân viên hướng dẫn tổ chức sự kiện vui chơi-giải trí tại các công ty du lịch
  • Giảng viên tại các trường đào tạo

Mức lương của ngành quản trị nhà hàng có cao không?

Mức lương ngành quản trị nhà hàng
Mức lương của ngành quản trị nhà hàng trong năm 2024 có cao không?

Hiện nay, mức lương của ngành quản trị nhà hàng cũng được cho là vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như vị trí, kinh nghiệm, mô hình doanh nghiệp,.. cũng dẫn đến sự chênh lệch về mức lương của ngành này.

Tham khảo mức lương của ngành quản trị nhà hàng năm 2024 theo các cấp độ vị trí công việc dưới đây:

  • Sinh viên mới ra trường: 8-10 triệu/tháng
  • Trợ lý quản lý nhà hàng: 10-15 triệu/tháng
  • Trợ lý khu ẩm thực: 15-20 triệu/tháng
  • Quản lý nhà hàng: 20-35 triệu/tháng
  • Giám đốc điều hành: 50-80 triệu/tháng

Các trường đào tạo ngành quản trị nhà hàng tại Hà Nội

Tham khảo danh sách các trường đào tạo ngành quản trị nhà hàng năm 2024 tại Hà Nội dưới đây: 

  • Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội
  • Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội
  • Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội
  • Trường Cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật Thương mại
  • Trường Cao đẳng Du lịch và Thương mại
  • Trường Cao đẳng Du lịch và Công thương 
  • Trường Cao đẳng Bách Khoa
Trường Cao đẳng Bách Khoa
Trường Cao đẳng Bách Khoa đào tạo quản trị nhà hàng

Xem ngay: Cao đẳng quản trị nhà hàng là gì?

Trong bối cảnh ngành ẩm thực và du lịch đang phát triển mạnh mẽ, thì ngành quản trị nhà hàng là một trong những ngành thu hút đông đảo sinh viên lựa chọn. Mong rằng với các thông tin mà Trường Cao đẳng Bách Khoa đưa ra sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết về ngành, nghề này, cũng như đưa ra được quyết định học tập đúng đắn cho bản thân.



Kết nối với chúng tôi