Học nghề sửa chữa ô tô đang thu hút nhiều học sinh

Rate this post

Xu thế lựa chọn học nghề sửa chữa ô tô đang được nhiều học sinh và phụ huynh lựa chọn. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi, học nghề sửa chữa ô tô ra làm gì? Hay những khó khăn khi học nghề sửa chữa ô tô? Đây cũng là câu hỏi mà nhiều bạn đang theo ngành ô tô cũng nhưng bạn đang học sửa chữa ô tô đang quan tâm nhất

Học nghề sửa chữa ô tô đang là xu hướng được nhiều học sinh lựa chọn
Học nghề sửa chữa ô tô đang là xu hướng được nhiều học sinh lựa chọn

Nghề sửa chữa ô tô chính là nhu cầu thiết yếu của thị trường, đặc biệt là những thị trường mới nổi như Việt Nam.

  • Hơn 4 triệu xe lăn bánh, 23 xe / 1000 Người dân, chỉ đứng thứ 5 ở Đông Nam Á và cách xa so với các nước Mỹ, Úc hơn 500 xe / 1000 Người dân.
  • Sức tăng trưởng lượng xe phụ thuộc vào GDP bình quân đầu người, tại Việt Nam theo tính toán 3000 USD/ Người, khi GDP/người tăng 1% thì tiêu thụ xe/người tăng khoảng 1.5%.
  • Dân số Việt Nam hiện nay với gần 100 triệu dân.

Nhìn những số liệu trên thì chắc chắn nhu cầu tiêu thụ xe hơi tại Việt Nam còn rất lớn, chưa kể sự dịch chuyển của chuỗi cung ứng toàn cầu của ngành có thể sẽ lựa chọn Việt Nam làm điểm đến trong tương lai. Kể từ khi chiếc xe bắt đầu lăn bánh thì lúc đó nghề sửa chữa ô tô ra đời. Tuy nhiên, ta không đề cập ở đầy về chuyện lắp ráp, nghiên cứu, thiết kế, hay chế tạo ở nước ta ra sao vì nó đã ở một phạm trù nghề khác.

Tiềm năng ngành sửa chữa ô tô trong tương lai

Tiềm năng ngành sửa chữa ô tô trong tương lai
Tiềm năng ngành sửa chữa ô tô trong tương lai

Tỷ lệ người dùng xe ôtô ở Việt Nam tăng nhanh đang tạo điều kiện cho nghề sửa chữa ô tô thăng tiến. Hiện tại mỗi gia đình đều có cho mình 2,3 xe máy nhưng trong tương lai gần sẽ rất nhiều gia đình có ô tô.

“Việt Nam coi công nghệ ô tô là ngành quan trọng, cần ưu tiên phát triển để góp phần công nghiệp hóa đất nước. Liên tục nhiều năm qua ngành công nghệ ôtô được đưa vào danh mục các ngành “nóng” về nhu cầu lao động”.

Ông Cao Văn Sâm – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề
(Bộ LĐTBXH)

Học nghề sửa chữa ô tô là học gì ?

Nghề sửa chữa ô tô là nghề chuyên về việc chăm sóc, sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng nhằm đảm bảo chất lượng các loại ô tô. Bao gồm:

  • Học sửa chữa gầm – máy ô tô: Hệ thống treo, hệ thống lái, hệ thống phanh, lốp và bánh xe, hộp số.
  • Học sửa chữa điện – điện tử ô tô: động cơ xăng, động cơ diesel, động cơ điện, động cơ hybrid.
  • Học nội thất ô tô.
  • Học phần điều hoà ô tô.
  • Học sửa chữa đồng sơn ô tô.
  • Học đồng sơn.

Học nghề sửa ô tô ra làm những việc gì?

Học nghề sửa chữa ô tô ra trường làm gì
Học nghề sửa chữa ô tô ra trường làm gì

Sau khi tốt nghiệp các khóa học nghề sửa chữa ô tô, các bạn học viên có rất nhiều lựa chọn với những nhu cầu khác nhau. Để theo nghề các bạn có thể chọn làm kỹ thuật viên sửa chữa tại các gara, trung tâm bảo hành, xưởng dịnh vụ.

Ngoài ra các bạn cũng có thể làm những công việc liên quan đến nghề của mình như cố vấn dịch vụ khách hàng, làm kinh doanh bán ô tô, bán phụ tùng, quản lý, giám sát gara …

Đó là những công việc phù hợp với những bạn vừa học ra trường. Mỗi người có năng lực và khả năng khá nhau, có những bạn kỹ thuât trung bình nhưng tư vấn khách hàng lại rất tốt.

Cao đẳng sửa chữa ô tô đang thu hút nhiều học sinh

Thay vì lựa chọn học Đại học, nhiều thí sinh lựa chọn học nghề sửa chữa ô tô tại các trường Trung Cấp, Cao đẳng để rút ngắn thời gian thời gian học tập. Thời gian đào tạo tại các trường cao đẳng sửa chữa ô tô từ 2 – 3 năm, bên cạnh đó chương trình học bám sát với thực tế, sinh viên được thực hành lên đến 70% tại các xưởng thực hành ô tô hoặc thực hành ngay chính tại doanh nghiệp.

Trường Cao đẳng Bách Khoa hiện đang là một trong những đơn vị giáo dục đào tạo trọng điểm ngành Công nghệ Ô tô nói riêng và khối ngành Công nghệ – Kỹ thuật tại Hà Nội

Sinh viên ngành sửa chữa ô tô tại trường Cao đẳng Bách Khoa được đào tạo theo phương pháp lý thuyết kết hợp với thực hành, rèn kỹ năng luyện tay nghề sát thực tế, đánh giá tay nghề theo chuẩn Quốc gia. Với đội ngũ giảng viên là các kỹ sư lành nghề, thạc sĩ giàu kinh nghiệm đã nhiều năm đào tạo học viên, nhiệt tình, tận tâm, phương pháp hướng dẫn dễ hiểu.

Ngoài kiến thức chuyên môn, sinh viên ngành kỹ thuật ô tô được thực hành nâng cao tay nghề, áp dụng kiến thức – kỹ năng về quy trình công nghệ và quản lý sản xuất ôtô vào thực tế,… tại xưởng ôtô được đầu tư quy mô, hiện đại ngay tại trường cũng như rất nhiều cơ hội cho sinh viên ngành kỹ thuật ô tô được tham gia thực tập tại các trung tâm bảo dưỡng, showroom lớn ở Hà Nội.

Nhận thông tin tư vấn đăng ký xét tuyển ngành Công nghệ Ô tô tại trường Cao đẳng Bách Khoa

Ngành Công nghệ Ô tô tại trường Cao đẳng Bách Khoa
Ngành Công nghệ Ô tô tại trường Cao đẳng Bách Khoa

Bạn đang quan tâm đến thông tin học nghề sửa chữa ô tô và tìm hiểu về thông tin tuyển sinh ngành Công nghệ ô tô trong năm nay. Liên hệ với trường Cao đẳng Bách Khoa để nhận thông tin tuyển sinh mới nhất và được tư vấn chi tiết về ngành:

Thông tin được Cao Đẳng Bách Khoa tổng hợp.Kết nối với chúng tôi