Nghề sửa chữa ô tô – Phát triển theo xu thế của tương lai

4.2/5 - (5 votes)

Phát triển ngành công nghiệp ô tô, hướng tới mục tiêu sản xuất được ô tô trong nước là mục tiêu trọng điểm của phát triển kinh tế đất nước trong thời điểm này. Đây là một trong những lựa chọn ngành nghề phù hợp đối với nhiều bạn trẻ.

Nghề sửa chữa ô tô – Phát triển theo xu thế của tương lai

Ngành nghề có triển vọng theo xu thế của tương lai

Theo thông tin từ Hiệp hội ô tô Việt Nam ( VAMA) thì hiện tại tổng số xe ô tô đang lưu hành tại Việt Nam được ước tính là gần 2 triệu chiếc. Còn theo kế hoạch phát triển kinh tế của Chính phủ thì trung bình mỗi năm lượng xe tiêu thụ của Việt Nam sẽ tăng 8%, như vậy tính đến năm 2020 cả nước sẽ có gần 3 triệu chiếc xe. Đó là chưa kể đến năm 2018, theo hiệp ước đã cam kết thì mức thuế dành cho các xe ô tô được nhập khẩu từ các nước trong khu vực sẽ phải giảm xuống bằng 0%.

Không cần phải bàn đến tính xác thực của những số liệu kia là bao nhiêu phần trăm nhưng có một điều chúng ta có thể chắc chắn rằng xe ô tô sẽ là phương tiện di chuyển chính của người dân trong tương lai và việc các hộ gia đình tại Việt Nam sở hữu một chiếc xe ô tô không phải là điều quá xa xỉ.

Nói như vậy, để thấy rằng những ngành nghề liên quan đến ô tô sẽ thực sự có triển vọng phát triển trong tương lai gần và những ai học sửa chữa ô tô ngay từ bây giờ là một quyết định đúng đắn

Không khó nhưng cũng không hề đơn giản

Một chiếc xe ô tô cần trung bình hơn 3000 chi tiết để tạo thành, do đó việc sửa chữa ô tô không phải là một điều quá dễ dàng. Để có thể trở thành một người thợ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp thì các bạn phải trải qua một quá trình học tập và nỗ lực rất nhiều để nắm vững kiến thức và nâng cao kỹ năng bản thân.

Để hoàn thành một khóa học nghề này các học viên phải học rất nhiều học phần, trong đó chủ yếu tập trung vào những phần chính như : Nội thất ô tô, ngoại thất ô tô, điện ô tô và gầm máy.

Trong thực tế, không có mấy người thợ nào có thể giỏi toàn bộ các vấn đề kỹ thuật của xe, mỗi người thợ sẽ tập trung vào phát triển một mảng sửa chữa nhất định như điện, máy, nội thất hay ngoại thất. Chính vì vậy nghề này không phải là khó học với nhiều người nên những bạn nào đang có ý định theo đuổi thì hãy mạnh dạn tham gia.

Để có thể thực sự thành công trong nghề này thì người học cần phải hội đủ các yếu tố nhanh nhẹn, có đủ điều kiện sức khỏe, tìm tòi tự trau dồi kiến thức cùng với sự chịu khó và niềm đam mê với công việc.

Những khó khăn để có thể theo nghề và thành công với nghề không phải là điều dễ dàng với bất cứ ai. Bạn phải cần có sự quyết tâm cao độ, thái độ cầu thị cùng với sự nhẫn nại thì mới có thể thành tài. Tuy nhiên nghề sửa chữa ô tô tại Việt Nam thực sự là một trong những nghề cực kỳ có triển vọng trong tương lai gần và xa hơn nữa.

Thông tin được Cao Đẳng Bách Khoa tổng hợpKết nối với chúng tôi