Từ 2021 sẽ đăng ký thi tốt nghiệp THPT trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Rate this post

 

Ông Nguyễn Sơn Hải – Cục trưởng Công nghệ thông tin (Bộ GDĐT) cho biết, Bộ đang lên kế hoạch triển khai đăng ký thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học lên Cổng dịch vụ công quốc gia từ năm 2021.

4 trường ĐH thí điểm thanh toán học phí trực tuyến

Ngày 8.12, tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng đã có buổi làm việc với Bộ GDĐT để đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GDĐT.

Thông tin về một số việc Bộ GDĐT đã làm được trong thời gian qua trong việc đổi mạnh cải cách thủ tục hành chính, ông Nguyễn Sơn Hải – Cục trưởng Công nghệ thông tin (Bộ GDĐT) – cho biết, theo Quyết định 411 phê duyệt danh mục dịch vụ công tích hợp, cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Bộ GDĐT có hai nhiệm vụ cần thực hiện là đưa việc đăng ký dự thi THPT quốc gia (hiện là thi tốt nghiệp THPT) và đăng ký xét tuyển đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng, tuyển sinh trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy lên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Theo ông Hải, quyết định này được ký vào tháng 3, yêu cầu thời gian hoàn thiện là quý II/2020, nhưng lúc đó Bộ GDĐT đã làm xong kế hoạch, quy chế thi THPT năm 2020. Để đảm bảo tính ổn định của kỳ thi, Bộ đã xin hoãn thời gian hoàn thiện sang năm 2021.

Thời gian qua, Bộ GDĐT đã thực hiện nhiều công việc như triển khai rất nhiều văn bản điện tử, từ quản lý lịch làm việc, phòng họp; cấp chữ ký số; tích hợp việc thanh toán trực tuyến; thí điểm thanh toán học phí trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia…

Bộ GDĐT cũng đã số hóa, gắn mã định danh cho tất cả đối tượng cần quản lý, gồm 53.000 trường học, gần 24 triệu hồ sơ học sinh, 1,4 triệu hồ sơ giáo viên.

Ngay tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ cũng đã cử 4 trường đại học gồm: Trường ĐH Luật TPHCM; ĐH Vinh; Trường ĐH Ngoại Thương và Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội sẽ thực hiện thí điểm gửi nhận văn bản điện tử, thanh toán học phí trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, sau đó nhân rộng ra toàn hệ thống.

Giải quyết dứt điểm các nhiệm vụ tồn đọng trong tháng 12.2020

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, mặc dù thời gian qua ngành giáo dục đã đạt được nhiều thành tích, kết quả đáng ghi nhận, có nhiều điểm sáng được đánh giá cao, nhưng mong muốn người dân, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với ngành giáo dục còn lớn hơn nữa. Tổ trưởng Tổ công tác đề nghị Bộ GDĐT quan tâm chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, trong đó có việc còn tồn đọng 7 nhiệm vụ còn chưa thực hiện.

Từ 2021 sẽ đăng ký thi tốt nghiệp THPT trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Nhấn mạnh tác động của ngành giáo dục đến người dân rất lớn, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị tất cả những nhiệm vụ được giao, tuyệt đối không để nhiệm vụ nào không hoàn thành trước 31.12. Nếu không có yếu tố nào khách quan thì tinh thần là sẽ không thể lùi, bắt buộc phải hoàn thành.

Trong đó có một số nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ công tác đề nghị Bộ GDĐT quan tâm là: Vấn đề bạo lực học đường còn xảy ra ở một số nơi, một bộ phận học sinh, sinh viên có biểu hiện sa sút về đạo đức, lối sống… cần phải có giải pháp khắc phục, đẩy lùi.

Đối với công tác cải cách thủ tục hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử, ông Mai Tiến Dũng đề nghị Bộ GDĐT cần quan tâm đến việc cấp chứng thư số, chữ ký số từ gửi văn bản của Bộ đến các Sở GDĐT, các trường ĐH để gửi nhận văn bản điện tử 2 chiều.

Tiếp đó là quan tâm hơn đến các dịch vụ công, theo hướng công nghệ thông tin là công cụ, phương tiện để cải cách thủ tục hành chính. Đẩy mạnh việc gửi nhận văn bản điện tử, thanh toán học phí trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng cũng đề nghị Bộ GDĐT tiếp tục cải cách thủ tục hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử để tiết kiệm thời gian, chi phí.

Thông tin được Cao Đẳng Bách Khoa tổng hợpKết nối với chúng tôi