Học Kỹ thuật ô tô ra làm gì? Top 6 việc làm thu nhập cao ngành Ô tô

Rate this post

Sinh viên học kỹ thuật ô tô ra làm gì? Là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm khi lựa chọn theo đuổi ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô. Tham khảo ngay những vị trí công việc có thể ứng tuyển khi học ngành Ô tô.

Học Kỹ thuật ô tô ra trường làm. Xem ngay top 6 công việc có mức lương hấp dẫn trong ngành Công nghệ Ô tô
Học Kỹ thuật ô tô ra trường làm. Xem ngay top 6 công việc có mức lương hấp dẫn trong ngành Công nghệ Ô tô

Học Kỹ thuật Ô tô ra trường làm gì, ở đâu?

Sinh viên học kỹ thuật ô tô ra trường làm gì? Nhiều người vẫn cứ nghĩ rằng Học kỹ thuật ô tô ra trường chỉ làm công việc sửa chữa ô tô tại các garage hay nhà máy sản xuất ô tô. Ngoài các công việc lắp ráp, bảo dưỡng, sửa chữa tại garage, nhà máy sản xuất, sinh viên học ngành Kỹ thuật ô tô ra trường có thể làm việc tại trạm đăng kiểm ô tô, showroom ô tô, doanh nghiệp kinh doanh thương mại với các vị trí công việc:

1. Học Kỹ thuật Ô tô ra trường làm kỹ thuật viên bảo dưỡng

Mô tả khái quát công việc: Thực hiện công việc bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa, lắp ráp phụ tùng xe theo yêu cầu của khách hàng và có trách nhiệm trong việc bảo quản các các tài sản trên xe của khách hàng cũng như các công cụ, dụng cụ sửa chữa của công ty nơi bạn làm việc.

Yêu cầu công việc: Có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cơ bản theo yêu cầu, có sự tỉ mỉ, ứng bén nhanh nhạy trong công việc. Thu nhập: 7 – 10 triệu đồng mỗi tháng.

2. Cố vấn viên dịch vụ ô tô

Mô tả qua công việc: Thực hiện các công việc liên quan đên tư vấn và chốt đơn hàng ô tô, phụ tùng đi kèm và các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng ô tô với khách, hướng dẫn khách các thủ tục lấy và giao nhận xe khi mua xe thành công, có thể thực hiện thêm việc kiểm tra hàng ngày và bảo dưỡng xe cho khách hàng.

Yêu cầu công việc: có khả năng tư vấn bán hàng, ăn nói lịch sự, có khả năng tự tìm kiếm các nguồn khách hàng tiềm năng, có sự am hiểu về các dòng ô tô, các máy động lực động cơ hiện nay.

Thu nhập: 7 – 10 triệu đồng mỗi tháng

3. Nhân viên công nghệ kỹ thuật ô tô

Mô tả công việc: khi ở vị trí này thì bạn phải thực hiện các công việc liên quan đến bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa xe cho khách hàng dưới sự phân công của ban lãnh đạo, tổ trưởng; có trách nhiệm bảo quản xe mà mình nhận việc và các tài sản trên xe cùng với các công cụ, dụng cụ, máy móc trong quá trình làm; hoàn thành sửa chữa và bàn giao xe cho bộ phận rửa xe, thực hiện việc báo cáo công việc hàng ngày.

Yêu cầu công việc: có các kỹ năng trình độ cơ bản trong ngành công nghệ kỹ thuật sửa chữa ô tô, tiếp thu công việc nhanh, tính cẩn thận trong công việc cao, có khả năng giao tiếp là một lợi thế.

Thu nhập: 7 – 10 triệu đồng mỗi tháng

4. Học kỹ thuật ô tô ra làm chuyên viên giám định, bồi thường xe cơ giới

Mô tả công việc: có vai trò chính trong việc thực hiện công tác giám định bồi thường theo đúng quy trình quy định của công ty, doanh nghiệp mà mình công tác; tiến hành các thủ tục giải quyết, hồ sơ bồi thường của Văn phòng Trụ sở chính; thực hiện mọi công tác hỗ trợ giám định bồi thường cho các đơn vị thành viên khi phát sinh tổn thất; lên kế hoạch xây dựng văn bản nghiệp vụ; tiến hành rà soát, kiểm tra và đóng góp ý kiến để xây dựng, soạn thảo, đề xuất sửa đổi bổ sung hệ thống quy trình, quy định, hướng dẫn giám định bồi thường xe cơ giới sao cho phù hợp với thực tiễn; điều chỉnh dự phòng và kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở việc trích lập dự phòng bồi thường xe cơ giới của các đơn vị mình phụ trách; trực tiếp quản lý hồ liên quan đến sơ tổn thất xe cơ giới trong phân cấp và trên phân cấp của Ban giám định bồi thường.

Yêu cầu công việc: có trình độ chuyên môn cơ bản trong ngành công nghệ kỹ thuật ô tô cũng như các kiến thức cơ bản về các chế độ bồi thường thiệt hại của công ty theo pháp luật hiện hành, khả năng xử lý công việc nhanh, linh hoạt, yêu cầu tính cẩn thận trong công việc cao, biết sử dụng các phần mềm máy tính văn bản.

Thu nhập: 10 – 15 triệu đồng mỗi tháng

5. Kỹ sư cơ khí ô tô

Mô tả công việc: chủ yếu là thiết kế và tiến hành triển khai bản vẽ kỹ thuật để tạo nên sản phẩm mẫu; cải tiến, nâng cấp công cụ, dụng cụ máy móc sản xuất; phụ trách các công tác kỹ thuật trong việc theo dõi trang thiết bị máy móc, phối hợp với bộ phận chuyên môn đưa ra phương án sửa chữa, thay thế một cách nhanh nhất; lên kế hoạch đề xuất các sáng kiến kỹ thuật trong ứng dụng sản xuất; thực hiện một số công việc theo sự chỉ đạo của tổ trưởng.

Yêu cầu công việc: Có trình độ chuyên môn nhất định về ngành công nghệ kỹ thuật ô tô – cơ khí mức độ từ Đại học trở lên, khả năng tiếp thu công việc nhanh, yêu cầu tính cẩn thận, linh hoạt trong công việc cao.

Thu nhập: 8 – 13 triệu đồng mỗi tháng.

6. Trưởng nhóm tra mã phụ tùng ô tô

Mô tả công việc: tra mã và giá phụ tùng, kiểm tra, rà soát tình trạng sẵn có của phụ tùng, làm bảng báo giá; thực hiện việc kiểm soát giá nhập và giá bán của các vật tư, phụ tùng, đảm bảo sao cho đúng quy định của Hãng và của công ty; theo dõi mọi tình trạng hàng đặt tồn kho, hàng nợ của khách; kịp thời thông báo mọi vấn đề cho Cố vấn dịch vụ và khách hàng ; theo dõi, tính toán và cập nhật số lượng hàng tồn kho; làm giấy đề nghị mua hàng, vật tư cần thiết khi thiếu; làm đề nghị thanh toán phụ tùng đúng hạn; hoàn thành các thủ tục thanh toán mua hàng chính xác và đúng thời hạn; thu hồi công nợ phụ tùng; phát triển về mặt khách hàng chiến lược mua buôn và mua lẻ phụ tùng chính hiệu; lập báo cáo về hoạt động phụ tùng định kỳ; hỗ trợ thủ kho nhập hàng và cấp phát hàng khi được yêu cầu; có sự phối hợp chặt chẽ với bộ phận Cố vấn dịch vụ tránh trường hợp báo giá sai, đặt thừa, đặt sai phụ tùng, sai hẹn với khách hàng…

Yêu cầu công việc: Có khả năng quản lý lãnh đạo trong công việc, yêu cầu tính cẩn thận cao.

Thu nhập: 9 – 14 triệu đồng mỗi tháng.

Có nên học ngành Công nghệ Ô tô không? Học Kỹ thuật ô tô ra làm có tương lai không?

1. Ngành được đánh giá tiềm năng trong tương lai

Thị trường ô tô Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng cao trong khu vực Đông Nam Á với số lượng xe mới bán ra những năm gần đây đã vượt mức 400.000 xe/năm. Theo dữ liệu từ Cục Đăng kiểm, tính đến tháng 11.2021, cả nước đã có hơn 4,5 triệu ô tô đang lưu hành. Chính sự tăng trưởng nhanh chóng này của thị trường ô tô hiện nay, đã và đang kéo theo sự “nở rộ” nhiều loại hình dịch vụ đi kèm như chăm sóc, bảo dưỡng, sửa chữa ô tô… Theo thống kê sơ bộ, toàn ngành công nghiệp ô tô Việt Nam hiện nay đã có gần 10 nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô, hơn 400 đại lý xe, gần 2.000 garage và gần 300 trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp. Mặc dù vậy, có một thực trạng dễ nhận thấy, tốc độ tăng trưởng nhanh của ngành ô tô nói chung đang khiến nhiều ngành dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ chăm sóc xe đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực, hoặc nhân lực chưa đáp ứng tiêu chuẩn cần thiết về dịch vụ.

2. Thương hiệu ô tô Việt đang khẳng định vị thế trên bản đồ quốc tế

Những năm gần đây, ngành ô tô Việt Nam phát triển rất ấn tượng. Hàng loạt dự án lớn về ô tô được khởi động như sự ra đời của ô tô Vinfast, các dự án về xe công nghệ, các dây chuyền sản xuất lớn, hiện đại cũng đã được các tập đoàn lớn như Hyundai Thành Công và Thaco Trường Hải đầu tư đã phần nào khẳng định được năng lực sản xuất và đáp ứng được nhu cầu người tiêu dung trong nước. Một trong những thương hiệu “xe quốc dân” đầu tiên ghi danh Việt Nam trên bản đồ ngành công nghiệp ô tô thế giới, VinFast từng được giới chuyên gia quốc tế nhận định là một tên tuổi mới đầy hứa hẹn khi có được sự đầu tư mạnh mẽ đã trở thành “niềm tự hào Việt Nam” khi thường xuyên góp mặt trực tiếp tại các sự kiện ngoại giao, chính trị, văn hóa tầm cỡ khu vực và quốc tế, mở ra một bước ngoặt mới cho thương hiệu ô tô của Việt Nam trên thị trường.

3. Nghề có mức thu nhập cao

Nhu cầu mua ô tô tại Việt Nam ngày càng tăng cao, kéo theo các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì xe cũng phát triển mạnh. Nhờ vậy, sửa chữa, thay thế và lắp ráp phụ tùng ôtô trở thành một trong những nghề có nhu cầu tuyển dụng lớn cùng mức thu nhập hấp dẫn. Công việc chính của các kỹ sư ô tô bao gồm quy trình thiết kế, lắp ráp, sửa chữa, bảo trì và dịch vụ kỹ thuật ô tô. Kỹ sư ô tô phải am hiểu kỹ thuật cơ khí, máy động lực và điện – điện tử, cùng với đó là một quá trình rèn luyện tay nghề lâu dài. Mức lương được đánh giá dựa trên tuổi nghề và năng lực, những lao động có thời gian làm việc >= 3 năm thì mức lương nhận được tương đối ổn định. Với các kỹ thuật viên sửa chữa ôtô lành nghề, mức lương trung bình sẽ vào khoảng 10-15 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, nếu được thăng chức trở thành quản lý tại các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực ô tô, mức lương hứa hẹn lên tới 25 – 30 triệu/tháng.

Sinh viên Công nghệ Ô tô tại trường cao đẳng Bách Khoa học thực hành tại xưởng ô tô
Sinh viên Công nghệ Ô tô tại trường cao đẳng Bách Khoa học thực hành tại xưởng ô tô

Nhận thông tin tư vấn đăng ký xét tuyển ngành Công nghệ Ô tô tại trường Cao đẳng Bách Khoa

Bạn đang quan tâm đến thông tin học Kỹ thuật ô tô ra trường làm gì? và tìm hiểu về thông tin tuyển sinh ngành Công nghệ ô tô trong năm nay. Liên hệ với trường Cao đẳng Bách Khoa để nhận thông tin tuyển sinh mới nhất và được tư vấn chi tiết về ngành:

  • Hotline: 0868 56 11 56 – 024 668 39 668
  • Website: caodangbachkhoa.com.vn
  • Facebook: https://www.facebook.com/cdbachkhoa
  • Địa chỉ: Khu văn hóa nghệ thuật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội


Kết nối với chúng tôi