Tố chất cần khi học ngành Thiết kế đồ họa

5/5 - (1 vote)

“Tố chất học Thiết kế đồ họa là gì? Vẽ xấu có theo học được thiết kế đồ họa không? Muốn học thiết kế đồ họa cần phải trau dồi những kỹ năng gì?” Hàng loạt câu hỏi được các thí sinh thắc mắc gửi về phòng tuyển sinh của trường Cao đẳng Bách Khoa trong kỳ tuyển sinh năm nay. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của các bạn thí sinh khi lựa chọn theo học Thiết kế đồ họa

tố chất học ngành Thiết kế đồ họa
Tố chất học ngành Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa là loại hình nghệ thuật ứng dụng, là ngành hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhân thẩm mỹ. Nói cách khác các graphic designer – dân thiết kế đồ họa dựa trên ý tưởng, kỹ năng sáng tạo, thông qua các công cụ đồ họa như AI, Photoshop, Indesign, Autocad… để sắp xếp câu chữ, chỉnh sửa hình ảnh, lựa chọn màu sắc và sáng tạo bố cục để sản phẩm đồ họa cuối cùng có một tổng thể bắt mắt và thu hút nhất. Mục đích để truyền đạt hiệu quả truyền thông cao nhất, phục vụ mục đích kinh doanh hoặc tuyên truyền các hoạt động xã hội.

Những tố chất cần có khi học Thiết kế đồ họa

5 kỹ năng dân thiết kế đồ họa cần có
5 kỹ năng dân thiết kế đồ họa cần có

1.Có khả năng sáng tạo trong khuôn khổ:

Sáng tạo là điều bắt buộc bạn phải có để tồn tại trong môi trường khao khát sự mới lạ của lĩnh vực đồ họa. Tuy nhiên, bạn sẽ không được sáng tạo “bay cao bay xa” theo ý thích mà sẽ phải chịu sự quản lý và kiểm soát của sếp, công ty hoặc đối tác.

2. Yêu thích hình ảnh và màu sắc:

Nếu bạn yêu thích những tấm ảnh đẹp hay say mê ngắm nhìn những banner quảng cáo đầy màu sắc thì ngành Thiết kế đồ họa sẽ rất phù hợp với bạn.

3. Không thích công việc nhàn hạ:

Thiết kế đồ họa chưa bao giờ là công việc “ngồi chơi xơi nước”. Công việc này đòi hỏi sự sáng tạo cao nên chắc chắn không hề nhẹ nhàng. Bạn nên chuẩn bị tinh thần chịu đựng áp lực và căng thẳng mỗi khi bí ý tưởng nhưng vẫn phải chạy deadline hàng tháng.

4. Chấp nhận làm hơn 8 tiếng một ngày:

Nếu bạn mong muốn có một công việc ngày làm 8 tiếng thì ngành học Thiết kế đồ họa không dành cho bạn. Thời gian làm công việc này khá linh động. Nếu biết sắp xếp công việc thì bạn thậm chí có thể làm ít hơn 8 tiếng một ngày. Tuy nhiên, nếu gần đến deadline mà bạn vẫn chưa có ý tưởng hoặc bản phác thảo nào để gửi cho sếp thì phải chịu cảnh thức khuya dậy sớm chạy deadline. Đối với những dự án lớn thì việc bạn phải làm tăng ca để theo kịp tiến độ là điều hoàn toàn bình thường.

5. Luôn không ngừng học hỏi:

Thiết kế đồ họa là một ngành học thường xuyên được cập nhật các xu hướng thiết kế mới nên bạn phải luôn học hỏi để theo kịp dòng chảy của ngành.

Tố chất học Thiết kế đồ họa là điều cần thiết để quyết định thành công khi theo đuổi ngành này. Các bạn hãy tham khảo và đưa ra lựa chọn đúng đắn cho mình nhé!

Không biết vẽ có học được thiết kế đồ họa không?

Không biết vẽ có học được Thiết kế đồ họa không
Không biết vẽ có học được Thiết kế đồ họa không

Trên thực tế, kỹ năng vẽ không phải quan trọng nhất trong toàn bộ công việc thiết kế. Với nhiều designer, họ thậm chí còn không quá chú tâm về vẽ tay. Những kỹ năng cần thiết nhất mà Thiết kế đồ họa yêu cầu người học bao gồm:  

  • Hiểu biết và biết cách vận dụng sáng tạo các quy tắc thiết kế
  • Biết cách sử dụng thành thạo tool để xử lý hình ảnh, font chữ, màu sắc
  • Một số kỹ năng mềm trong giao tiếp, thảo luận với đồng nghiệp hoặc khách hàng để hoàn thiện sản phẩm

Tuy nhiên, để có thể theo đuổi ngành thiết kế đồ họa và thành công trong nghề thì bạn nên rèn luyện kỹ năng vẽ tay và có kiến thức về vẽ mỹ thuật, hình họa cơ bản. Bởi khi biết vẽ cũng như có nền tảng kiến thức mỹ thuật tốt, bạn sẽ có kiến thức tốt về hình khối, bố cục, màu sắc, nâng cao tư duy thẩm mỹ và sức sáng tạo. Nếu có kỹ năng vẽ tay thì bạn sẽ dễ dàng học digital painting (vẽ trên máy tính) và đây cũng là một hướng phát triển tốt dành cho graphic designer.

Nhận thông tin tư vấn xét tuyển ngành Thiết kế đồ họa trường Cao đẳng Bách Khoa

Sinh viên ngành Thiết kế đồ họa học môn Mỹ thuật
Sinh viên ngành Thiết kế đồ họa học môn Mỹ thuật

Bạn đang quan tâm tố chất học thiết kế đồ họa là gì và các thông tin xét tuyển trong năm nay. Liên hệ ngay với trường Cao đẳng Bách Khoa để được tư vấn chi tiết nhất.

Thông tin được Cao Đẳng Bách Khoa tổng hợpKết nối với chúng tôi