Cơ hội việc làm rộng mở ngành điện tử, điện lạnh nhờ dân số trẻ

Rate this post

Từ nay đến năm 2020, sức tiêu thụ sản phẩm ngành điện tử, điện lạnh của Việt Nam sẽ tăng từ 7,3% lên 11,9% dựa trên cơ sở dân số trẻ Việt Nam đang chiếm khoảng 60% và nhu cầu sử dụng sản phẩm điện tử của các hộ gia đình gia tăng do mức sống ngày càng được cải thiện.

Sức tiêu thụ sản phẩm ngành điện tử, điện lạnh tăng nhờ dân số trẻ

Sức tiêu thụ sản phẩm điện tử, điện lạnh tăng nhờ dân số trẻ

Sự cải thiện trong thu nhập bình quân đầu người đã và đang tác động đáng kể đến tổng mức chi tiêu trên hộ gia đình, đặc biệt là với các thiết bị điện, điện tử gia dụng phục vụ gia đình. Cụ thể, thu nhập bình quân đầu người tính tại thời điểm hiện tại đã được nâng lên mức hơn 2.109USD/người/năm; mức tổng chi tiêu của hộ gia đình sẽ tăng lên khoảng 3.737USD/hộ gia đình/năm vào năm 2020.

Với việc Việt Nam đã chính thức là thành viên của các Hiệp định thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Eu, Việt Nam – Hàn Quốc và Cộng đồng Kinh tế ASEAN đã chính thức hình thành. Theo đó, thuế suất sẽ giảm dần về 0% cho hàng loạt mặt hàng nhập khẩu từ những nước cùng là thành viên FTA của Việt Nam. Khi đó, sản phẩm điện tử, điện lạnh ngoại nhập có chất lượng cao và giá thành cạnh tranh sẽ ngày càng đổ bộ mạnh mẽ vào Việt Nam trong thời gian tới.

Tính tổng quan thị trường, hiện thị phần chuỗi bán lẻ hiện đại Việt Nam chỉ mới đạt mức 25% trong khi so với các nước trong khu vực từ 33% đến 60%. Điều này chứng tỏ dư địa đầu tư thị phần chuỗi bán lẻ tại Việt Nam còn rất lớn, ước đạt khoảng 45% vào năm 2020; trong đó có ngành bán lẻ điện tử, điện lạnh.

Cơ hội việc làm rộng mở ngành điện tử, điện lạnh nhờ dân số trẻ

Đứng trước xu hướng sử dụng mạnh mẽ các sản phẩm điện tử, điện lạnh của xã hội, học ngành điện tử, điện lạnh cũng đã và đang trở thành ngành “hot” bởi cơ hội nghề nghiệp là quá lớn.

– Làm việc ở tất cả các bộ phận kỹ thuật của nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ trong sản xuất thiết bị điện, điện tử, cũng như các nhà máy về điện – điện tử, tích hợp hệ thống công nghệ cao trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp, công nghệ thực phẩm và công nghệ rô bốt và hệ thống thông minh.

– Quản lý hoạt động sản xuất, bảo trì hệ thống, thiết kế và chế tạo hệ thống điện, điện tử, điện lạnh ở các nhà máy xí nghiệp, khu công nghiệp, các đơn vị sản xuất công nghiệp hiện đại.

– Làm việc tại doanh nghiệp, công ty thiết kế, chế tạo hệ thống điện tử, điện lạnh từ cơ bản đến hiện đại ứng dụng trong lĩnh vực công nghệ ô tô ở trong và ngoài nước.

– Làm việc tại các trung tâm nghiên cứu, tổ chức nghiên cứu phát triển của viện nghiên cứu hoặc các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc, hoặc có thể nâng cao trình độ qua chương trình sau đại học tại cơ sở đào tạo trong nước và quốc tế.

– Làm việc tại trung tâm nghiên cứu và phát triển của công ty, tập đoàn phát triển sản phẩm điện tử, điện lạnh để phát triển sản phẩm tích hợp trong lĩnh vực về công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, …

Thông tin Cao Đẳng Bách Khoa tổng hợp!Kết nối với chúng tôi