Học ngành điện lạnh kiếm tiền triệu mỗi ngày

Rate this post

Mùa hè là mùa cao điểm với thợ điện lạnh với các công việc như: sửa tủ lạnh, điều hoà, quạt làm mát,… Vào những đợt cao điểm nắng nóng ở Hà Nội, mỗi thợ sửa điện lạnh kiếm bình quân 5 triệu đồng một ngày. Đỉnh điểm, có ngày người làm giỏi đút túi đến 8 triệu đồng. “Đặc trưng của nghề này là làm một mùa, ăn cả năm” một thợ điện lạnh lâu năm chia sẻ.

Vào mùa nắng nóng, thu nhập của thợ điện lạnh cao gấp nhiều lần các mùa khác tương ứng với  lượng công việc cũng tăng lên. Mỗi ngày, một người nhận từ 10 đến 15 khách. Những đợt nắng nóng đỉnh điểm, thường kéo dài 5-10 ngày, thì kỹ sư điện lạnh luôn trong cảnh làm tất bật vẫn không hết việc.

Tuỳ theo “bệnh” của máy mà giá dịch vụ được tính khác nhau. Nếu hỏng bộ xả tuyết tủ lạnh, thay mới 250.000-400.000 đồng; thay bộ lốc (bộ khởi động) từ 800.000 đồng cho đến 1 triệu đồng. Bảo dưỡng, vệ sinh điều hoà mỗi lần là 100.000 đồng, nạp gas 250.000 đồng. Đó là chưa kể tiền công thấp nhất cũng 100.000 đồng mỗi lần sửa chữa, thay các bộ phận.

Hầu hết, khách gọi điện và thợ đến nhà sửa. Nếu bảo dưỡng, lau chùi hoặc bơm gas chỉ mất khoảng 20-40 phút. Nhưng có máy “bệnh” phức tạp phải mất vài tiếng đồng hồ.

Với các trường hợp máy bị hỏng nặng, cần thời gian tìm hiểu và khách đồng ý, thợ sẽ mang về cửa hàng. Tuy nhiên, do vận chuyển rủi ro, diện tích chứa tại cửa hàng có hạn, tâm lý khách nghi ngại, nên sửa tại chỗ luôn được ưu tiên. Đây cũng là cách tạo uy tín với khách.

Ngoài sửa chữa và bảo dưỡng, thì thợ điện lạnh có thể kiếm thêm thu nhập từ việc bán đồ thanh lý. Nhiều khách có điều kiện sẽ thanh lý các mặt hàng điện lạnh, điện tử với giá cực rẻ. Máy lạnh cũ sau khi làm mới được chạy thử một thời gian, nếu ổn định và không bị lỗi sẽ bán với giá cao gấp 3-5 lần so với giá mua. Mỗi chiếc máy mua vào, bán ra nhóm cũng thu được vài triệu đồng. Vào mùa cao điểm, tủ lạnh, điều hoà và quạt hơi nước cũ thường cháy hàng.

Thông tin được Cao Đẳng Bách Khoa tổng hợp

 Kết nối với chúng tôi