Có nên học ngành Điện Điện tử trong năm 2024

5/5 - (1 vote)

Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử là một trong những ngành khoa học phục vụ cho rất nhiều mảng trong đời sống. Tuy nhiên, có nên học ngành Điện Điện tử trong năm 2024 không và cơ hội việc làm như thế nào? Để có cái nhìn toàn diện về chuyên ngành học này các bạn hãy cùng tìm hiểu thông tin mà Trường Cao đẳng Bách Khoa chia sẻ dưới đây.

Có nên học ngành Điện - Điện tử năm 2024 không
Có nên học ngành Điện – Điện tử năm 2024 không

Xem 3 lý do nên học ngành Điện Điện tử trong bài viết dưới đây:

Ngành học đồng hành cùng sự phát triển của xã hội

Có nên học ngành Điện Điện tử không? Nếu bạn đam mê khối ngành Kỹ thuật thì đây sẽ là một trong những ngành học bạn nên theo đuổi trong năm 2024.

Điện Điện tử là ngành học đồng hành cùng sự phát triển của xã hội
Điện Điện tử là ngành học đồng hành cùng sự phát triển của xã hội

Theo dòng phát triển về thời gian và thời đại thì việc sáng chế ra điện cũng như các thiết bị điện như mà một cuộc cách mạng cho đời sống của con người. Tất cả gần như đã thay đổi từ khi có điện và các thiết bị điện. Như thế có thể thấy điện điện tử là một trong những ngành luôn đồng hành cho sự phát triển của xã hội.

Ngày nay, khi đời sống của con người ngày một phát triển thì kỹ thuật điện điện tử ngày một trong những ngành không thể thay thế. Hay nói cách khác nó luôn gắn liền và đồng hành trong quá trình xây dựng và phát triển xã hội ngày càng hiện đại và tiến bộ hơn.

Xem thêm: Con gái có nên học ngành Điện – Điện tử không?

Cơ hội việc làm hấp dẫn ngành Điện – Điện tử

Có nên học ngành Điện Điện tử không? Hãy cùng Trường Cao đẳng Bách Khoa tìm hiểu về cơ hội việc làm ngành học này đem đến cho các bạn sinh viên nhé.

Ngành Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử là chuyên ngành khá hấp dẫn với nhiều bạn trẻ vì không chỉ đam mê về mảng khoa học này mà đây còn là ngành học có nhiều cơ hội việc làm những như thăng tiến và phát triển trong tương lai. 

Ngành Điện tử mang đến cơ hôi việc làm rộng mở cho người học
Ngành Điện tử mang đến cơ hôi việc làm rộng mở cho người học

Hàng loạt công ty Điện tử lớn tại Nhật Bản, Hàn Quốc đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam như nhà máy Daewoo, nhà máy LG, nhà máy Samsung, nhà máy Intel ,…. Các bạn có thể đảm nhiều các vị trí sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này như:

  • Kỹ sư điện, điện tử viễn thông
  • Kỹ sư điện tử điện lạnh
  • Kỹ sư điện tự động hóa
  • Kỹ sư điện công nghiệp

Đọc thêm: Lương của ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện Điện tử có cao không? 

Có nên học ngành Điện Điện tử không khi Việt Nam cần mở rộng thị trường nhân lực vi mạch, bán dẫn

Công nghiệp vi mạch bán dẫn ngày càng đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, giữ vai trò quan trọng trong việc quyết định giá thành và làm tăng chức năng hoạt động của tất cả các hệ thống điện tử, công nghệ thông tin, viễn thông, tự động hoá, xe tự lái…

Theo các chuyên gia, Việt Nam đang làm rất tốt phần thiết kế và nên tập trung vào khâu này. Điều đó sẽ giúp Việt Nam tối ưu hóa nguồn lực, giảm thiểu rủi ro và từng bước làm chủ công nghệ.

Nhìn nhận cơ hội với Việt Nam, một chuyên gia trong ngành cho hay, khoảng 75% sản phẩm vi mạch bán dẫn trên thị trường trên 28nm, tức là công nghệ trung bình. Đó là cơ hội cho các nước đang phát triển khi đó đủ kỹ sư có năng lực thiết kế, chế tạo những sản phẩm chip từ 28nm trở lên. Việt Nam có thể tham gia theo nhiều bước khác nhau, từ cung cấp nhân lực, dịch vụ, thiết kế từng phần tiến tới thiết kế toàn bộ.

Hơn nữa, Việt Nam có lợi thế về nguồn nhân lực trẻ và giá thành sản xuất rẻ hơn so với các quốc gia khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, và Nhật Bản. Điều này tạo cơ hội để các doanh nghiệp đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam.

>> Xem thêm: Có nên học ngành Điện Điện tử hệ Cao đẳng không?

Tại trường Cao đẳng Bách Khoa, ngành Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử được nhà trường chú trọng đổi mới nội dung chương trình đào tạo phù hợp với thực tiễn của xã hội. Nhà trường hiện đang liên kết hợp tác với với các công ty, nhà máy: Công ty Điện tử Daesin, Công ty TNHH Điện tử UMC Việt Nam, Công ty TNHH Điện tử LG Display Việt Nam, Nhà máy Samsung, … để sinh viên nâng cao tay nghề có thể đáp ứng được công việc sau khi ra trường.

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn thí sinh trả lời được câu hỏi có nên học ngành Điện Điên tử hay không? Đây hứa hẹn sẽ là ngành học phát triển trong tương lai. Nếu quan tâm đến ngành học, tham khảo các thông tin hướng nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật Điện Điện tử năm 2024.


Kết nối với chúng tôi