Con Gái Học Công Nghệ Thông Tin Có Được Không?

Rate this post

Nữ có nên học công nghệ thông tin không?

Đây là thắc mắc của phái nữ khi mà xã hội phát triển, ngành IT khá hot, và thật bất công nếu nó chỉ dành cho con trai.

Cùng đi tìm câu trả lời nhé!

Con Gái Học Công Nghệ Thông Tin Có Được Không?

Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin, viết tắt CNTT,là một nhánh ngành kỹ thuật sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin.

Công nghệ thông tin thường có các chuyên ngành: Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, kỹ thuật phần mềm, hệ thông thông tin, truyền thông và mạng máy tính, đồ họa,…

Hiện nay công nghệ thông tin đang trên đà phát triển rất mạnh mẽ nên cơ hội về việc làm và lương thưởng ngày càng tăng, là lợi thế cho những ai đang theo đuổi chuyên ngành này.

>>> Bạn có thể tìm hiểu về Ngành công nghệ thông tin là gì? để hiểu rõ về ngành này

Nữ có nên học công nghệ thông tin không?

Công nghệ thông tin bao gồm rất nhiều chuyên ngành, ngành nghề, mỗi nhóm ngành nghề có nhiều công việc khác nhau cho bạn lựa chọn, không nhất thiết học công nghệ thông tin là cứ phải cắm đầu vào viết code đâu.

Phái nữ thường e ngại khi chọn ngành công nghệ thông tin để theo học vì :”làm sao mà bằng con trai được”, “con gái ai học ngành đấy”, sợ xấu, ế, thô, môi trường và định kiến xã hội,….

Đây là một ngành nghề đang trở nên rất hot và dễ kiếm việc làm. Vậy tại sao lại ngần ngại để kiếm được cho mình một công ăn việc làm? Và một điều rất hạnh phúc,tại sao bạn lại nghĩ công nghệ thông tin ít nữ học lại không tốt? Trong môi trường ít nữ thì bạn sẽ được nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa đó

Bất kể ngành nghề nào không chỉ riêng công nghệ thông tin đều không phân biệt nam hay nữ, đam mê và tạo nên năng lực sẽ giúp bạn chinh phục mọi khó khăn trong lĩnh vực này.

Ngành công nghệ thông tin là ngành cần dùng nhiều tư duy logic nhất, điều này là lợi thế cho phái nam, tuy nhiên phái nữ lại có trí nhớ tốt nhất. Công nghệ thông tin là ngành cần sự tư duy cao, tuy vậy việc tư duy logic cũng có thể rèn luyện được. Chỉ cần có sự đam mê, chịu khó tìm tòi nghiên cứu tài liệu mọi thứ có thể nằm trong tầm tay của bạn cho dù có khó khăn và vất vả. Vì vậy hiện nay phái nữ đã dần gắn mình với công nghệ và đã có rất nhiều người thành công.

Mù công nghệ là một thiệt thòi rất lớn, thế nên đừng vì rào cản giới tính, xã hội mà bỏ qua cơ hội được tiếp thu tiến bộ với thế giới.

>>>Trong các công việc có mức lương cao nhất ngành công nghệ thông tin, sự tham gia của các bạn nữ là rất đáng kể

Con Gái Học Công Nghệ Thông Tin Có Được Không?

>>> Đào Thanh Ngoan – Nữ sinh viên đang theo học ngành Công nghệ thông tin tại trường Cao đẳng Bách Khoa

Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì?

  • Tester: Là công việc kiểm tra và đánh giá chất lượng sản phẩm, đảm bảo cho sản phẩm đúng yêu cầu, nhiệm vụ là khảo sát, chạy thử và báo lỗi.
  • QA (Đảm bảo chất lượng): Công việc chủ yếu đó là đảm bảo tiến trình phát triển sản phẩm phù hợp. Chịu trách nhiệm về tiêu chuẩn, quy định về đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó là giám sát quy trình theo tiêu chuẩn.
  • DB Developer: Thiết kế các câu truy vấn database để phục vụ cho lập trình
  • DBA: Chịu trách nhiệm về việc thiết kế, truy vấn dữ liệu và backup database
  • Bên cạnh đó nữ học công nghệ thông tin có thể làm thiết kế website, phát triển webapp, phát triển game,…

Công nghệ thông tin là ngành khá đặc biệt khi đòi hỏi ở người làm những kỹ năng cũng như sự hiểu biết. Tuy nhiên, không phải chỉ có mình con trai mới có thể học và làm việc với ngành này. Đối với con gái khi học ngành công nghệ thông tin chỉ cần trau dồi cũng như luyện tập và hoàn thiện kỹ năng thì cơ hội vẫn luôn rộng mở với tất cả các bạn.

Ưu thế khi con gái học công nghệ thông tin?

Có thể thấy, việc theo đuổi ngành công nghệ thông tin với các bạn nữ sẽ có những bất lợi nho nhỏ nhưng cũng đầy thuận lợi, đó là sự riêng biệt thiểu số trong mỗi lớp học và cả trong các công ty khi sau này đi làm.

Vì số lượng nữ trong lớp chỉ 1-2 bạn nên khá thường được các bạn nam nhiệt tình giúp đỡ trong việc học tập. Chưa kể đến những dịp lễ, các bạn nữ được ngưỡng mộ và cưng chiều nhất trong lớp, nhận rất nhiều quà từ bạn nam mặc dù không phải người yêu.

Quan trọng hơn, việc con gái học công nghệ thông tin thể hiện một sự bình đẳng và khẳng định dù là nam hay nữ đều có thể theo đuổi ước mơ và sở thích của mình, ra trường vẫn có cơ hội việc làm như nhau chỉ cần đó là niềm đam mê thì là con gái vẫn hoàn toàn được ủng hộ.

Ngành công nghệ thông tin hiện nay vẫn đang nằm trong những ngành hot có cơ hội việc làm rất lớn vì cơn khát nhân lực giỏi. Cho nên dù bạn là nữ hay nam theo học ngành này mà là một người thực sự có năng lực thì cánh cửa việc làm luôn rộng mở. Không ít phái đẹp đã thành công trong lĩnh vực này trở thành CEO, người đứng đầu cả một tập đoàn về công nghệ.

>>> Những tố chất cần có khi quyết định chinh phục ước mơ ngành Công nghệ thông tin

Con Gái Học Công Nghệ Thông Tin Có Được Không?

Cao Đẳng Bách Khoa là một trong những trường top đầu về đào tạo ngành công nghệ thông tin, có số lượng sinh viên theo học đông đảo đặc biệt là nữ giới. Tại đây, sinh viên học ngành này sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ thông tin để nâng cao tay nghề nhằm phát triển khả năng sửa chữa, xây dựng, cài đặt, bảo trì các phần cứng của máy tính cũng như nghiên cứu và phát triển các ứng dụng phần mềm.

Đặc biệt sinh viên còn được trau dồi tiếng anh chuyên ngành để có thể dễ dàng tiếp xúc với những tài liệu tham khảo của nước ngoài về chuyên ngành mình học, từ đó tăng thêm cơ hội và năng lực của bản thân nhiều cơ hội thăng tiến và khẳng định bản thân trong nền kinh tế hiện đại.Kết nối với chúng tôi