Học Kỹ thuật chế biến món ăn ra làm gì? Cơ hội việc làm có cao không?

5/5 - (1 vote)

Học Kỹ thuật chế biến món ăn ra làm gì? Học nghề nấu ăn có dễ xin việc không? Đây là thắc mắc của nhiều thí sinh và phụ huynh trước khi quyết định lựa chọn học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn. Hiện nay, ngành kỹ thuật chế biến món ăn thuộc Top những ngành nghề có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất hiện nay. Xem ngay thông tin học ngành Chế biến món ăn ra làm gì? trong bài viết dưới đây.

<yoastmark class=

Cơ hội việc làm ngành Kỹ thuật chế biến món ăn

Theo kết quả thống kê của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP-HCM cho thấy, từ sau đại dịch Covid 19, nhu cầu tuyển dụng lao động làm việc lĩnh vực ẩm thực trong nhà hàng, khu du lịch, khách sạn, tiệc cưới, quán ăn,… tăng đột biến. Nhất là nhiều đơn vị cần tuyển phụ bếp, đầu bếp, bếp trưởng, bếp trưởng điều hành,… Vậy Học Kỹ thuật chế biến món ăn ra làm gì? Ngành Chế biến món ăn mở ra nhiều cơ hội làm việc cho người học, có thể làm việc ở rất nhiều môi trường như khách sạn, nhà hàng, các cơ sở dịch vụ ăn uống,… tại nhiều địa phương, vùng miền khác nhau.

Thị trường và cơ hội việc làm ngành Nấu ăn
Thị trường và cơ hội việc làm ngành Nấu ăn

Hiện tại có thể thấy số cử nhân tốt nghiệp các trường đại học thất nghiệp và làm trái nghề lên đến 70-80% và một trong những nguyên nhân là thiếu tính thực tế trong quá trình học, gây lãng phí 4- 5 năm học trong trường. Trái lại, đối với các sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật chế biến món ăn có tỷ lệ thất nghiệp 0%. Trong quá trình học nấu ăn, sinh viên được trực tiếp sơ chế, chế biến, trang trí món ăn… Vào các kỳ thực tập, sinh viên được giới thiệu đến các nhà hàng, khách sạn lớn để liên tục cọ xát tính thực tế. Với tay nghề luôn được rèn luyện trong 2-3 năm liên tục, dễ hiểu vì sao sinh viên trường nghề dễ có việc làm ổn định hơn nhiều cử nhân đại học đang vật lộn làm trái ngành, trái nghề. Trong những năm gần đây, dịch vụ du lịch, nhà hàng khách sạn đang phát triển mạnh ở các thành phố lớn và điểm du lịch. Đây là cơ hội dành cho các bạn trẻ yêu thích nghề nấu ăn do sự thiếu hụt nhân sự kéo mức lương trung bình ngành lên cao hơn cho những sinh viên được đào tạo bài bản và chuyên môn vững vàng. Do vậy sinh viên không còn lo Học Kỹ thuật chế biến món ăn ra trường làm gì? bởi vì đối với những sinh viên cố gắng và nỗ lực thì chắc chắn sẽ có tương lai rất sáng sủa với nghề nấu ăn.

Học Kỹ thuật chế biến món ăn ra làm gì?

Các vị trí việc làm của ngành Kỹ thuật chế biến món ăn
Các vị trí việc làm của ngành Kỹ thuật chế biến món ăn

Sinh viên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn được trang bị những kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp để có thể chế biến các món ăn của nhiều nền ẩm thực như Việt Nam, Châu Âu, Châu Á …. , biết cách đảm bảo chất lượng món ăn và đáp ứng được khẩu vị khách hàng. Bên cạnh đó sinh viên còn được học các kỹ thuật từ cắt thái, tỉa hoa, chế biến, phối hợp nguyên liệu, chế biến nước sốt, nước dùng, chế biến bánh, món tráng miệng cho đến việc trình bày món ăn đều được hướng dẫn kỹ lưỡng. Vậy sinh viên học Kỹ thuật chế biến món ăn ra làm gì? Tham khảo ngay danh sách các vị trí việc làm dưới đây:

 • Phụ bếp (tại khách sạn 1 – 5 sao);
 • Đầu bếp chính sơ chế và chế biến nước dùng, xốt (tại khách sạn 1 – 5 sao);
 • Đầu bếp chính xa lát và đồ nguội (tại khách sạn 1 – 5 sao);
 • Đầu bếp chính bếp Á (tại khách sạn 1 – 5 sao);
 • Đầu bếp chính bếp Âu (tại khách sạn 1 – 5 sao);
 • Đầu bếp chính bếp tiệc (tại khách sạn 1 – 5 sao);
 • Đầu bếp chính bếp bánh và món ăn tráng miệng (tại khách sạn 1 – 5 sao);
 • Bếp trưởng/trưởng bộ phận bếp sơ chế (tại khách sạn 1 – 3 sao);
 • Bếp trưởng/trưởng bộ phận bếp xa lát và đồ nguội (tại khách sạn 1 – 3 sao);
 • Bếp trưởng/trưởng bộ phận bếp Á (tại khách sạn 1 – 3 sao);
 • Bếp trưởng/trưởng bộ phận bếp Âu (tại khách sạn 1 – 3 sao);
 • Bếp trưởng/trưởng bộ phận bếp tiệc (tại khách sạn 1 – 3 sao);
 • Bếp trưởng/trưởng bộ phận bếp bánh và món ăn tráng miệng (tại khách sạn 1 – 3 sao).

Hy vọng rằng bài viết “Học Kỹ thuật chế biến món ăn ra làm gì?” do Trường Cao đẳng Bách Khoa tổng hợp đã giúp bạn có câu trả lời đầy đủ về cơ hội việc làm ngành Kỹ thuật chế biến món ăn. Kỹ thuật chế biến món ăn thuộc Top những ngành nghề có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất hiện nay. Do đó, sẽ vô cùng tiềm năng nếu lựa chọn theo học. Liệu bạn có thực sự phù hợp với ngành học này, xem bài viết Ai phù hợp với nghề nấu ăn.Kết nối với chúng tôi