Lương ngành Kỹ thuật chế biến món ăn có cao không?

5/5 - (1 vote)

Mức lương ngành Kỹ thuật chế biến món ăn có cao không? Mức lương của các vị trí trong bếp hiện nay là bao nhiêu? Những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của ngành KTCBMA là gì? Hãy cùng Trường Cao đẳng Bách Khoa tìm hiểu mức lương đầu bếp trong ngành nhà hàng – khách sạn hiện nay nhé.

Mức lương ngành kỹ thuật chế biến món ăn
Mức lương ngành kỹ thuật chế biến món ăn

Những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của ngành Kỹ thuật chế biến món ăn

Mức lương ngành Kỹ thuật chế biến món ăn cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như:

  • Trình độ chuyên môn: Nhiều đơn vị kinh doanh sẵn sàng trả mức lương hậu hĩnh cho các bạn có tay nghề tốt. Do đó, trình độ tay nghề càng tốt mức lương càng cao.
  • Kỹ năng nghề nghiệp: Kỹ năng nghề nghiệp ngành này rất được chú trọng. Vì vậy, các bạn có kỹ năng tốt sẽ có cơ hội ứng tuyển vị trí việc làm tốt hơn.
  • Cơ hội nắm bắt: Nhu cầu về cơ hội việc làm rất cao nên các bạn có kinh nghiệm và kỹ năng tốt sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn được đơn vị việc làm tốt nhất.
  • Nơi làm việc: Không chỉ các doanh nghiệp trong nước mà các doanh nghiệp ngoài nước cũng có nhu cầu tuyển dụng việc làm ngành  Kỹ thuật chế biến món ăn rất lớn. Các bạn có thể cân nhắc lựa chọn các đơn vị phù hợp với năng lực.

Chi tiết mức lương của ngành Kỹ thuật chế biến món ăn trong năm 2024

Hiện nay, mức lương ngành Kỹ thuật chế biến món ăn sẽ phụ thuộc vào vị trí việc làm, tay nghề và kinh nghiệm của từng người. Dưới đây là các thông tin tham khảo về mức lương ứng với từng vị trí công việc:

1. Mức lương ngành Kỹ thuật chế biến món ăn theo vị trí công việc 

Mức lương cao hay thấp phụ thuộc vào vị trí việc làm
Mức lương cao hay thấp phụ thuộc vào vị trí việc làm
Theo như khảo sát, mức lương tại các vị trí công việc ngành chế biến món ăn như sau:

Phụ bếp Mức lương trung bình từ 6.000.000 – 8.000.000 đồng/tháng.
Đầu bếp chính sơ chế và chế biến nước dùng, xốt Mức lương trung bình từ 8.000.000 – 10.000.000 đồng/tháng.
Đầu bếp chính xa lát và đồ nguội Mức lương trung bình từ 9.000.000 – 15.000.000 đồng/tháng.
Đầu bếp chính bếp Á Mức lương trung bình từ 8.000.000 – 15.000.000 đồng/tháng.
Đầu bếp chính bếp Âu Mức lương trung bình từ 8.000.000 – 15.000.000 đồng/tháng.
Đầu bếp chính bếp tiệc Mức lương dao động từ 8.000.000 – 15.000.000 đồng/ tháng
Đầu bếp chính bếp bánh và món ăn tráng miệng Mức lương dao động từ 8.000.000 – 15.000.000 đồng/ tháng
Bếp trưởng/trưởng bộ phận bếp sơ chế Mức lương dao động từ 15.000.000 – 20.000.000 đồng/ tháng
Bếp trưởng/trưởng bộ phận bếp xa lát và đồ nguội Mức lương dao động từ 15.000.000 – 20.000.000 đồng/ tháng
Bếp trưởng/trưởng bộ phận bếp Á  Mức lương dao động từ 15.000.000 – 20.000.000 đồng/ tháng
Bếp trưởng/trưởng bộ phận bếp Âu Mức lương dao động từ 15.000.000 – 20.000.000 đồng/ tháng
Bếp trưởng/trưởng bộ phận bếp tiệc Mức lương dao động từ 15.000.000 – 20.000.000 đồng/ tháng
Bếp trưởng/trưởng bộ phận bếp bánh và món ăn tráng miệng Mức lương dao động từ 15.000.000 – 20.000.000 đồng/ tháng

2. Lương theo kinh nghiệm

Mức lương phụ thuộc vào kinh nghiệm làm việc
Mức lương phụ thuộc vào kinh nghiệm làm việc

Mức lương ngành Kỹ thuật chế biến món ăn khởi điểm dành cho sinh viên mới tốt nghiệp khoảng 7-8 triệu đồng. Vị trí ban đầu dành cho người mới là phụ bếp. Công việc của một phụ bếp thường là chuẩn bị các nguyên liệu, dụng cụ chế biến, sơ chế nguyên liệu, … và một số công việc khác được phân công.

Khi đã có thêm vài năm kinh nghiệm thì mức lương của bạn có sự thay đổi. Lúc này công việc của người đầu bếp là chuẩn bị các nguyên liệu chính, nấu nướng, sau đó trang trí và hoàn thiện món ăn. Thông thường bạn sẽ nhận được mức lương từ 10 – 12 triệu đồng. Nếu làm việc tại các môi trường chuyên nghiệp, sang trọng thì người đầu bếp có thể nhận được mức lương 15 – 30 triệu đồng tùy thuộc vào vị trí làm việc.

3. Mức lương ngành nấu ăn theo nơi làm việc

Tại Việt Nam mức lương ngành Chế biến món ăn dao động từ 8 – 30 triệu. Ở các vị trí làm việc tại các khách sạn – nhà hàng mức lương mà các đầu bếp nhận được sẽ thường cao hơn các đầu bếp tại quán ăn 

Mức lương trung bình cho một đầu bếp tại Úc sẽ dao động trong khoảng từ 50,000 đô Úc đến 90,000 đô Úc một năm. Ở các vị trí như bếp trưởng điều hành, trợ lý bếp trưởng điều hành, bếp trưởng bộ phận, bếp phó, mức lương mà các đầu bếp nhận được thường sẽ cao hơn.

Mức lương cho một đầu bếp tại Canada sẽ khác nhau tùy theo kinh nghiệm của người đầu bếp tuy nhiên, mức lương trung bình cho một đầu bếp tại Canada sẽ dao động trong khoảng từ $45,000 đến $70,000 CAD một năm. Nếu tự tin về kinh nghiệm làm việc, các đầu bếp có thể tự đề xuất mức lương mình mong muốn.

Ngành đầu bếp tại Mỹ đang phát triển mạnh mở ra nhiều cơ hội làm việc cho các đầu bếp tương lai. Theo Talent.com, mức lương trung bình cho một đầu bếp tại Mỹ sẽ nằm trong khoảng từ $40,000 đến $70,000 USD một năm.

Trên đây là mức lương ngành Kỹ thuật chế biến món ăn do Trường Cao đẳng Bách Khoa tổng hợp. Trong những năm tiếp theo có rất nhiều cơ hội mở ra cho nhân sự nghề bếp. Mức lương cũng như chế độ đãi ngộ và môi trường làm việc ngày càng được nâng cao đã giúp cho các đầu bếp có thêm nhiều động lực để nỗ lực sáng tạo và phát huy thế mạnh hiện có. Các bạn trẻ yêu thích công việc nấu ăn, đừng ngần ngại bổ sung kiến thức để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp và nâng cao thu nhập từ chính đam mê của mình.

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh ngành kỹ thuật chế biến món ăn



Kết nối với chúng tôi