Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn là gì? Ai nên theo nghề nấu ăn?

5/5 - (2 votes)

Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn là gì? Ai nên theo học nghề nấu ăn này? Khi các ngành dịch vụ ăn uống phát triển như hiện nay thì kỹ thuật chế biến món ăn trở thành một ngành hot thu hút sự quan tâm của nhiều học sinh. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn còn khá mơ hồ về ngành học này và không biết mình có phù hợp với nó không. Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn.

Sự phát triển của ngành Ẩm thực, Du lịch – Dịch vụ sau Covid-19 kéo theo nhiều dịch vụ ăn uống nở rộ, nhu cầu tuyển dụng Đầu bếp ngày càng lớn, đặc biệt là những Đầu bếp có chuyên môn, được đào tạo bài bản ở những địa chỉ đào tạo nghề Bếp uy tín và chất lượng.

Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn là gì?

Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn là gì
Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn là gì

Kỹ thuật chế biến món ăn là ngành học mà sinh viên được học về các kỹ thuật nấu ăn tại nhà hàng, khách sạn. Sinh viên sẽ đào tạo để trở thành những đầu bếp có kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp để có thể chế biến các món ăn của nhiều nền ẩm thực như Việt Nam, Châu Âu, Châu Á …. , biết cách đảm bảo chất lượng món ăn và đáp ứng được khẩu vị khách hàng. Tất cả các kỹ thuật từ cắt thái, tỉa hoa, chế biến, phối hợp nguyên liệu, chế biến nước sốt, nước dùng, chế biến bánh, món tráng miệng cho đến việc trình bày món ăn đều được hướng dẫn kỹ lưỡng.

Ngoài ra, ngành học cũng trang bị những kiến thức bổ trợ về kinh doanh ăn uống; Văn hóa ẩm thực, Tâm lý và khẩu vị của thực khách các nước; Tổ chức sự kiện, yến tiệc và hội nghị; Quản trị chi phí; Quản trị nhân lực cùng các kỹ năng làm việc nhóm, xử lý tình huống phát sinh, lên thực đơn.

Những ai nên học kỹ thuật chế biến món ăn?

Ai nên theo học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn
Ai nên theo học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn

Tố chất để theo học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn là gì?. Để theo học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn, người học cần có những tố chất như sau:

  • Niềm đam mê: Đam mê là yếu tố đầu tiên cần có để duy trì công việc, bạn càng yêu nghề, bạn sẽ càng giữ được lửa nhiệt huyết.
  • Có gu thẩm mỹ tốt: Nấu ăn ngon chưa đủ mà còn phải biết cách trình bày món ăn sao cho thật hấp dẫn và bắt mắt. Một người đầu bếp giỏi luôn thể hiện gu thẩm mỹ thật tốt trên mỗi món ăn do chính mình chế biến.
  • Nhanh nhạy với mùi vị: điều này sẽ quyết định món ăn của bạn có ngon hay không, có thật sự thuyết phục được các thực khách hay không
  • Kiên nhẫn: Kiên nhẫn trong sáng tạo món ăn vì một người đầu bếp không thể vội vàng trong bếp.
  • Sự sáng tạo: Món ăn là một nghệ thuật và người đầu bếp cũng là nghệ sĩ. Sáng tạo từ nguyên liệu, mùi vị cho đến hình thức trình bày.
  • Ngăn nắp: Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường làm việc sạch sẽ, ngăn nắp là một tố chất quan trọng.

Nếu bạn cảm thấy mình có thể đáp ứng được các yêu cầu trên thì hãy mạnh dạn học nghề kỹ thuật chế biến món ăn.

Học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn ra trường làm nghề gì?

Bên cạnh thông tin ngành Kỹ thuật chế biến món ăn là gì? thì thông tin cơ hội nghề nghiệp cũng là một trong những vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm khi tìm kiếm một ngành học.

Cơ hội việc làm ngành Kỹ thuật chế biến món ăn
Cơ hội việc làm ngành Kỹ thuật chế biến món ăn

Do được đào tạo bài bản từ kiến thức nền tảng và chuyên sâu về thực phẩm và kỹ thuật nấu ăn, vì vậy sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật chế biến món ăn có thể làm việc tại rất nhiều vị trí: Nhân viên bếp, đầu bếp chính, Tổ trưởng bếp rồi đến các cấp lãnh đạo, giám sát bếp, bếp phó, bếp trưởng, trưởng các bộ phận tại các nhà hàng, khách sạn lớn, quản lý nhà hàng.

Bài viết trên Trường Cao đẳng Bách Khoa đã trả lời câu hỏi Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn là gì? Tố chất học Kỹ thuật chế biến món ăn là gì? Nếu bạn quan tâm đến ngành Kỹ thuật chế biến món ăn, tham khảo thêm các thông tin hướng nghiệp ngành Kỹ thuật chế biến món ănKết nối với chúng tôi