Học ngành Điện lạnh ra trường làm gì ?

5/5 - (1 vote)

Trước sự phát triển như vũ bão của ngành điện lạnh hiện nay thì việc ra đời của nghề dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng là thành phần đi kèm không thể thiếu. Để xây dựng, lắp đặt, vận hành và bảo trì kho lạnh, điều hòa, không hề đơn giản, việc sửa chữa đòi hỏi có kiến thức vững vàng và tay nghề thành thạo. Hiện nay nhiều học sinh mới tốt nghiệp THPT nhưng không thi đỗ đại học, thì đi học ngành Điện lạnh tại Cao đẳng Bách Khoa là cơ hội phát triển tương lai.

1. Ngành Điện lạnh học gì ?

a. Về kiến thức đào tạo

 • Trình bày được nguyên lý làm việc của hệ thống tủ lạnh, điều hòa không khí, hệ thống lạnh công nghiệp như: (kho lạnh, nhà máy nước đá) và máy lạnh ôtô.
 •  Mô tả được cấu tạo của các thiết bị trong các hệ thống: tủ lạnh, điều hòa không khí, hệ thống lạnh công nghiệp như: (kho lạnh, tủ đông, nhà máy nước đá…) và máy lạnh ôtô.
 • Phát hiện, chuẩn đoán và phân tích được các nguyên nhân của những hiện tượng  hư hỏng trong quá trình vận hành và sử dụng các thiết bị lạnh như: tủ lạnh, điều hòa không khí, hệ thống lạnh công nghiệp và máy lạnh ôtô,… từ đó đưa ra các giải pháp khắc phục.

b. Về kỹ năng được trang bị:

Lựa chọn được các thiết bị để thay thế cho hệ thống lạnh gia dụng và công nghiệp.

 • Kỹ năng ứng dụng kiến thức toán học, khoa học và kỹ thuật.
 • Kỹ năng thiết kế, giám sát – thi công các hệ thống lạnh, điều hòa không khí và các hệ thống nhiệt trong lĩnh vực kỹ thuật nhiệt lạnh.
 • Lắp đặt được hệ thống máy điều hòa không khí (1 cụm, 2 cụm như: treo tường, treo trần, âm trần, áp trần và hệ thống điều hòa không khí trung tâm), hệ thống lạnh công nghiệp, máy lạnh ôtô.
 • Thiết kế và lắp đặt được các hê thống tự động điều khiển trong hệ thống lạnh công nghiệp thông dụng.
 • Kỹ năng thiết kế và tiến hành thực nghiệm cũng như khả năng phân tích và giải thích dữ liệu, kết quả. Kỹ  năng vận dụng kỹ thuật, kỹ năng, công cụ kỹ thuật hiện đại cần thiêt thể thử nghiệm, vận hành, kiểm toán, bảo dưỡng, sửa chữa và cải tiến các hệ thống trong lĩnh vực kỹ thuật nhiệt lạnh.
 • Kỹ năng sử dụng tốt các phần mềm trong chuyên ngành như: Autocad, Visual Basic, Matlab.
 • Kỹ năng xác định, tính toán và giải quyết vấn đề trong lãnh vực kỹ thuật nhiệt lạnh.
 • Kỹ năng Phát hiện, giải đáp và phản biện các vấn đề thuộc lĩnh vực nhiệt lạnh;
 • Lỹ năng nghiên cứu, kỹ năng cải tiến để nâng cao hiệu quả, sử dụng các hệ thống thiết bị nhiệt lạnh.
 • Sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng các thiết bị trong: Tủ lạnh; Hệ thống máy điều hòa không khí (1 cụm, 2 cụm như: treo tường treo trần, âm trần và áp trần… hệ thống điều hòa không khí trung tâm); Hệ thống lạnh công nghiệp; Máy lạnh ôtô.

Ngoài ra sinh viên ngành Điện lạnh – Trường Cao Đẳng Bách Khoa còn được trang bị đầy đủ các kỹ  năng khác như:

 • Tiếng Anh đạt chuẩn.
 • Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết tình huống.
 • Tự học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn để thích nghi với xu thế phát triển của công nghệ ngày càng cao và có khả năng theo học ở bậc học cao hơn( liên thông lên Đại học).
 • Có khả năng xác định thời gian thực hiện hoàn tất qui trình sửa chữa và chi phí trước khi sửa chữa cho khách hàng.

Hiện nay Trường Cao Đẳng Bách Khoa luôn có chương trình đưa sinh viên đi học tập và làm việc tại Nhật Bản, Trung Đông ngoài ra còn có rất nhiều dự án dành cho các bạn sinh viên.

2. Học ngành Điện lạnh ở đâu?

Trường Cao đẳng Bách Khoa là trường có uy tín và thương hiệu trong lĩnh vực đào tạo các ngành thuộc khối công nghệ kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng cao của xã hội.

Trường có đội ngũ giảng viên dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy các ngành kỹ thuật, trên 80% cán bộ giảng viên có trình độ đại học và sau đại học.

Hệ thống xưởng thực hành, phòng thí nghiệm chuyên sâu về lĩnh vực Điện, Điện tử, Tự động hóa, Cơ khí, Máy lạnh và điều hòa không khí, Công nghệ thông tin được trang bị các thiết bị hiện đại, đáp ứng yêu cầu học tập và thực hành các kỹ năng.

Khu ký túc xá của nhà Trường với sức chứa 400 chỗ ở ngay trong khuôn viên Nhà trường rất thuận lợi cho sinh viên trong quá trình học tập và rèn luyện tại Trường.

Sinh viên ra trường được nhà trường giới thiệu việc làm tại các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam như: Công ty TNHH Sony Việt Nam, Công ty SamSung Việt Nam, FPT Telecom, Công ty cổ phần máy tính số Trần Anh, Phúc Anh …

3. Nhu cầu nhân lực và mức thu nhập ngành Điện lạnh

Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, nhu cầu nhân lực cho ngành Điện lạnh ngày càng tăng mạnh. Thực tế cho thấy, sự bùng nổ của các khu công nghiệp phát triển rộng khắp đất nước dẫn đến nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực điện công nghiệp đáp ứng cho các khu công nghiệp, khu chế xuất theo đó cũng tăng cao. Đối với ngành điện lạnh thì gần như 100% sinh viên theo học ngành này sau khi tốt nghiệp ra trường đều có việc làm. Nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhưng không đủ nhân lực để cung ứng. Đối với các sinh viên theo học nghề điện lạnh mới tốt nghiệp, mức lương cứng khởi điểm từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng/tháng. Riêng một số sinh viên có tay nghề vững thì mức lương có thể đạt từ 8 – 10 triệu đồng/tháng trở lên.

4. Địa điểm nộp hồ sơ Đăng ký xét tuyển ngành Điện lạnh tại Hà NộiKết nối với chúng tôi