Mức lương ngành Công nghệ Ô tô có cao như lời đồn 50 triệu/ tháng?

Rate this post

Mức lương ngành Công nghệ Ô tô có cao không? Lương ngành Công nghệ Ô tô theo từng vị trí công việc.

Theo VnEpress, mức lương ngành Công nghệ ô tô sau 5 năm ra trường có thể thu nhập 25-45 triệu. Sinh viên Kỹ thuật ôtô có thể sửa chữa, bảo dưỡng, tham gia thiết kế và lắp ráp ôtô với lương khởi điểm 5-16 triệu đồng, tăng gấp đôi hoặc ba sau 5 năm.

Mức lương ngành Công nghệ Ô tô
Mức lương ngành Công nghệ Ô tô

Tại trường Cao đẳng Bách Khoa, sinh viên ngành Công nghệ ô tô được trang bị kiến thức nền tảng về thiết kế, vận hành và bảo dưỡng, kiểm định chất lượng và kiến thức dịch vụ kinh doanh. Các học phần trong chương trình đào tạo được sắp xếp theo kiến thức: Nguồn động lực trên ô tô, hệ thống điện – điện tử ô tô, hệ thống khung gầm trên ô tô và các hệ thống phụ trợ. Do đó sinh viên bước chân vào môi trường doanh nghiệp sẽ không bị bỡ ngỡ.

Cũng chính vì lý do đó, 97,7% sinh viên Công nghệ Ô tô trường Cao đẳng Bách Khoa ra trường có việc làm với mức lương ngành Công nghệ Ô tô lên tới 6-15 triệu/ tháng, thậm chí có sinh viên được làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản với mức lương gấp đôi, gấp ba.

Nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ Ô tô

Nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ Ô tô
Nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ Ô tô

Nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ Ô tô ngày càng lớn kéo theo mức lương ngành Công nghệ Ô tô ngày càng hấp dẫn.

Về sản xuất, báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, lượng xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước tháng 6/2022 ước đạt 42.000 chiếc, giảm nhẹ 5,4% so với tháng trước (với 44.400 chiếc). Dù vậy, sản lượng xe mới được các nhà sản xuất trong nước xuất xưởng trong tháng 6 vừa qua (232.400 chiếc, tăng) vẫn ở mức cao, tăng 19,9% so với cùng kỳ năm 2021.

Về tiêu thụ, theo VAMA (Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam), tính chung 6 tháng đầu năm 2022, các đơn vị thành viên VAMA tiêu thụ tổng cộng 201.840 xe các loại, tăng 34% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, xe du lịch đạt 157.935 xe, tăng 50%; xe thương mại 40.498 xe, giảm 5%; và xe chuyên dụng là 3.407 xe, tăng 12% so với năm 2021.

Về nhập khẩu, theo Tổng cục Hải quan, trong tháng 6/2022 số lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu đạt 63.731 chiếc, tương đương 1,57 tỷ USD. Ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu có xuất xứ từ 4 thị trường chính là từ Indonesia với 5.276 chiếc; từ Thái Lan với 4.813 chiếc; từ Trung Quốc với 2.192 chiếc và từ Nhật Bản với 233 chiếc. Số xe nhập khẩu từ 4 thị trường này đạt 12.514 chiếc, chiếm tới 97% tổng lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam.

Nhu cầu mua ô tô ngày càng lớn, doanh nghiệp liên tục mở rộng quy mô sản xuất khiến nhân lực ngành ô tô được dự báo sẽ “đắt giá”.

Mức lương ngành Công nghệ Ô tô theo vị trí việc làm

Bên cạnh đó, mức lương ngành Công nghệ Ô tô còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như vị trí công việc, kinh nghiệm, năng lực chuyên môn, kỹ năng, hiệu suất làm việc. Điểm qua mức lương ngành Công nghệ Ô tô theo từng vị trí việc làm:

Lương ngành Công nghệ Ô tô theo từng vị trí công việc
Lương ngành Công nghệ Ô tô theo từng vị trí công việc

Chi tiết lương ngành Công nghệ Ô tô

1. Kỹ sư thiết kế ô tô

Công việc cụ thể của kỹ sư thiết kế ô tô gồm 2 nhiệm vụ chính là sản xuất và hậu đãi. Trong đó, sản xuất gồm chế tạo, nghiên cứu và cải tiến động cơ. Còn hậu mãi bao gồm bảo dưỡng, bảo trì, giải quyết các lỗi.

Mức lương cơ bản nhất cho vị trí kỹ sư thiết kế ô tô dao động từ 15 – 80 triệu đồng tùy thuộc vào kinh nghiệm cũng như cấp bậc

2. Kỹ Sư Ô Tô

Công việc của kỹ sư ô tô là tham gia vào việc thiết kế, sản xuất, phân phối, tiếp thị, bán hàng và chăm sóc sau bán hàng cho các hãng ô tô; cân nhắc và chọn thiết kế có tính thẩm mỹ trong khi vẫn chú trọng đến hiệu suất kỹ thuật của những chiếc xe này. Đồng thời đảm nhiệm hỗ trợ cho kỹ thuật viên của những đại lý khi phải tung ra thị trường những sản phẩm mới.

Mức lương: từ 20 – 30 triệu đồng

3. Kỹ Thuật Viên Ô Tô

Nhân viên kỹ thuật ô tô (kỹ thuật viên dịch vụ) đảm nhận các công việc: xác định vấn đề xe ô tô đang gặp phải; tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa và kiểm tra lại toàn bộ xe.

Mức lương: Từ 8 – 20 triệu đồng

4. Kiểm định viên tại các trung tâm đăng kiểm

Công việc của 1 kiểm định viên là phụ trách việc kiểm tra, đánh giá tình trạng kỹ thuật ô tô… để kết luận xe ô tô đó có được phép lưu thông hay không.

Mức lương: 10 – 15 triệu đồng

5. Cố vấn dịch vụ đại lý

Cố vấn dịch vụ kỹ thuật ô tô là “cầu nối” giữa khách hàng và kỹ thuật viên ô tô. Vị trí này trao đổi với khách hàng để khách nắm được vấn đề ô tô đang gặp phải, đồng thời đưa ra bản mô tả sửa chữa chính xác cho các kỹ thuật viên.

Mức lương: 7 – 50 triệu đồng

Sinh viên Công nghệ Ô tô tại trường Cao đẳng Bách Khoa được doanh nghiệp săn đón từ khi chưa tốt nghiệp với mức lương hấp dẫn

T.S Đinh Thị Dậu – Hiệu trường Nhà trường cho biết, “Các cơ sở bảo dưỡng ô tô hiện rất thiếu nhân lực nên dù còn là sinh viên đến xin thực tập để lấy kinh nghiệm, nhưng chỉ sau một vài tuần là họ đề nghị em gắn bó lâu dài. Có sinh viên chưa lấy bằng nhưng đã có doanh nghiệp nhập khẩu ô tô mời về làm việc với mức lương tương đối cao, chưa kể các khoản thưởng”.

Sinh viên ngành Công nghệ ô tô tại trường Cao đẳng Bách Khoa
Sinh viên ngành Công nghệ ô tô tại trường Cao đẳng Bách Khoa

Hiện nay, để chủ động xây dựng nguồn nhân lực, nhiều hãng xe lớn như Toyota, VinFast, Ford hay các đại lý ô tô thường liên kết với các nhà trường để đào tạo và sẽ nhận ngay sinh viên từ khi còn trên ghế nhà trường, chỉ chờ tốt nghiệp là mời về làm việc chính thức tại hãng và các đại lý. Đại diện một hãng xe lớn tại Việt Nam cho biết, hãng vẫn đang thực hiện một số hoạt động hỗ trợ cho sinh viên kỹ thuật nói chung, ngành ô tô nói riêng.

Nhận thông tin tư vấn đăng ký xét tuyển ngành Công nghệ Ô tô trường Cao đẳng Bách Khoa

Bạn đang quan tâm đến mức lương ngành Công nghệ Ô tô và tìm hiểu về thông tin tuyển sinh ngành Công nghệ ô tô trong năm nay. Liên hệ với trường Cao đẳng Bách Khoa để nhận thông tin tuyển sinh mới nhất và được tư vấn chi tiết về ngành: 

keywords: muc luong nganh cong nghe o toKết nối với chúng tôi