Nên Chọn Chuyên Ngành Gì Khi Học Ngành Công Nghệ Thông Tin?

Rate this post

Rất nhiều bạn yêu thích học “thiết kế đồ họa” – “quản trị mạng” – “lập trình phần mềm”, “máy tính”… nhưng ít ai biết rằng tất cả những cái đó chỉ là chuyên ngành của ngành Công Nghệ Thông Tin. Trong quá trình theo học các bạn sẽ được đào tạo kiến thức về các chuyên ngành này… Nhưng khi ra trường, mỗi người chỉ có 1 ước mơ, 1 đam mê và 1 chuyên ngành để theo đuổi. Nhưng khi bắt đầu, tất cả chỉ là ngành Công Nghệ Thông Tin (6480201)

Trong bài viết này chúng tôi giới thiệu cho bạn biết một số chuyên ngành các bạn trẻ thường quan tâm: Kĩ thuật Mạng, Công nghệ Phần mềm, Hệ thống Thông tin Quản lý, Thiết kế Đồ họa/Game/Multimedia, Big Data & Machine Learning. 

Nên Chọn Chuyên Ngành Gì Khi Học Ngành Công Nghệ Thông Tin?

Chuyên ngành Kỹ thuật Mạng

Chuyên ngành Kỹ thuật Mạng với mục tiêu đào tạo chuyên viên quản trị hệ thống mạng có thể thiết kế và xây dựng các hệ thống mạng đạt tiêu chuẩn cao cho doanh nghiệp và tổ chức ứng dụng Công nghệ Thông tin. Về kĩ năng chuyên môn, sau khi tham gia quá trình đào tạo, sinh viên sẽ hiểu và vận dụng được kiến thức chuyên sâu về quản trị mạng, dịch vụ mạng, thực hành an ninh mạng, thiết kế mạng, mạng không dây; có khả năng thiết kế (quy mô vừa và nhỏ) hệ thống mạng; phát hiện và giải quyết các vấn đề thuộc quản trị mạng, an ninh mạng, đường kết nối, lưu trữ cơ sở dữ liệu, hệ thống backup thông tin.

Các vị trí việc làm dành cho sinh viên CNTT yêu thích chuyên ngành Kỹ thuật Mạng

 • Chuyên viên Quản trị mạng
 • Chuyên viên An ninh mạng
 • Chuyên viên pentest hệ thống Công nghệ Thông tin.
 • Chuyên viên Tư vấn & Thiết kế các hệ thống mạng và hệ thống An toàn Thông tin
 • Giảng viên, nghiên cứu viên

Chuyên Ngành Công nghệ Phần mềm

Trong thời đại công nghệ 4.0, đa số các lĩnh vực đều được tin học hóa vì thế chuyên ngành Công nghệ Phần mềm trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Bạn có biết, các ứng dụng sử dụng trên điện thoại hoặc hệ thống máy tính đều là sản phẩm của chuyên ngành Công nghệ Phần mềm.

Về kĩ năng chuyên môn, sau khi tốt nghiệp, các bạn có khả năng xây dựng, chỉnh sửa và phát triển phần mềm dựa trên các công cụ lập trình; có thể phân tích, đánh giá yêu cầu dự án, đưa ra giải pháp tiếp cận công nghệ mới; biết áp dụng công cụ và thành phần phần mềm có sẵn để phát triển các dự án đáp ứng yêu cầu công việc đặc thù của khách hàng theo từng lĩnh vực cụ thể; có khả năng thiết kế, xây dựng, vận hành, bảo trì và phát triển hệ thống thông tin cho các cơ quan, trường học, doanh nghiệp,…

Khi các bạn quyết định theo học ngành Công nghệ Phần mềm, bạn có thể tìm thấy cơ hội việc làm hấp dẫn với các vị trí:

 • Chuyên viên kiểm thử phần mềm
 • Chuyên viên phát triển phần mềm
 • Chuyên viên thu thập và xử lý yêu cầu, tư vấn giải pháp cho khách hàng
 • Chuyên viên phân tích, thiết kế phần mềm
 • Chuyên viên quản lý sản phẩm phần mềm (Product Manager)
 • Chuyên viên triển khai phần mềm
 • Chuyên viên hỗ trợ phần mềm: an ninh, mạng, quản lý cấu hình, đảm bảo chất lượng (QA)
 • Chuyên viên quản lý, vận hành các hệ thống phần mềm của doanh nghiệp
 • Chuyên viên tư vấn tích hợp hệ thống
 • Chuyên viên tư vấn xây dựng hệ thống thông tin cho doanh nghiệp
 • Chuyên viên tư vấn, quản lý qui trình phát triển phần mềm

Chuyên ngành hệ thống Thông tin Quản lý

Chuyên ngành Hệ thống Thông tin Quản lý là ngành học kết hợp giữa phần cứng, phần mềm và mạng truyền thông, nhằm thu thập, tạo và phân phối các dữ liệu thông tin trong tổ chức, doanh nghiệp. Công việc của ngành này là tập trung vào thiết kế, quản trị và vận hành các hệ thống thông tin, phân tích dữ liệu, kết nối giữa các bên liên quan trong tổ chức, doanh nghiệp với các chuyên gia công nghệ thông tin, cũng như biết cách làm thế nào để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và có lợi thế cạnh tranh hơn.

Về kĩ năng chuyên môn, sinh viên sẽ được đào tạo khả năng phân tích, thiết kế, xây dựng, triển khai, quản trị và kiểm soát các hệ thống thông tin quản lý; kiến thức về lý thuyết thống kê kinh tế,… nhằm cung cấp các căn cứ khoa học, đề xuất các phương án tối ưu trong công tác quản lý kinh tế xã hội và quản trị kinh doanh; có khả năng xử lý, phân tích và khai thác sử dụng dữ liệu lớn, khai phá dữ liệu, bảo mật dữ liệu và nâng cao tính an toàn của hệ thống, thống kê dự báo trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, kế toán, quản trị, ngân hàng… và hỗ trợ ra quyết định trong công tác tổ chức, quản lý, điều hành sản xuất, đầu tư, Marketing…

Sinh viên CNTT khi theo học chuyên ngành Hệ thống Thông tin Quản lý có thể làm việc tại các vị trí

 • Lập trình viên cơ sở dữ liệu
 • Quản trị viên hệ thống thông tin tại các cơ quan xí nghiệp
 • Tư vấn viên, thiết kế viên, lập trình viên phần mềm trong công ty phần mềm…
 • Nhân viên chuyên trách ứng dụng công nghệ thông tin, xử lý và phân tích dữ liệu tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các cơ quan nhà nước, trung tâm nghiên cứu
 • Nhân viên kiểm định nghiệp vụ, hỗ trợ, triển khai các dự án
 • Giám đốc công nghệ thông tin (CIO)
 • Giảng viên giảng dạy tại các trung tâm tin học hoặc nâng cao trình độ sau đại học để trở thành giảng viên hệ thống thông tin quản lý tại các trường cao đẳng, đại học.

Chuyên ngành Big Data & Machine Learning

Với số lượng người dùng internet ngày càng lớn đòi hỏi các chuyên gia công nghệ phải đưa ra các giải pháp xử lý nguồn dữ liệu lớn một cách hiệu quả nhất. Big Data đã mang đến cho các doanh nghiệp cơ hội tiếp cận và lưu trữ một số lượng lớn dữ liệu. Trên nền tảng dữ liệu thu thập và sở hữu, các doanh nghiệp có thể đưa ra các chiến lược kinh doanh để mở rộng quy mô phát triển trong thời gian ngắn. Nhân lực làm việc trong lĩnh vực Big Data là những kỹ sư có kiến thức, am hiểu, nhạy bén có thể đảm bảo xử lý khối lượng dữ liệu khổng lồ để sinh lời cho doanh nghiệp.

Về kĩ năng chuyên môn, sinh viên theo học chuyên ngành này được đào tạo các kĩ năng lập trình, sử dụng các phân tích dữ liệu và thao tác cho các mục đích tiếp thị,… hoặc các Nhà Khoa học Dữ liệu (Data Scientist) – những người có thể tích hợp Big Data vào cả bộ phận IT và các chức năng kinh doanh của công ty.

Các cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên CNTT đi theo chuyên ngành Big Data & Machine Learning:

Với khả năng khái quát dữ liệu và giải thuật cao cấp, cơ hội việc làm của cử nhân ngành Big Data & Machine Learning hiện rất lớn. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm tất cả công việc của cử nhân Công nghệ Phần mềm và Hệ thống Thông tin trong các công ty phần mềm, các công ty thu thập và phân tích dữ liệu, các tập đoàn quảng cáo trực tuyến,… với cơ hội thăng tiến cao và môi trường làm việc tốt.

Chuyên ngành Thiết kế Đồ họa/Game/Multimedia

Đây là chuyên ngành của nghệ thuật ứng dụng, nghĩa là phải sử dụng công cụ, các phần mềm đồ họa một cách linh hoạt để biến ý tưởng sáng tạo của bản thân thành sản phẩm là những hình ảnh biết nói, truyền tải thông điệp một cách độc đáo, tạo ấn tượng với người xem. Rồi từ đó có thể thiết kế hình ảnh, nhân vật cho phim hoạt hình, game và tạo nên những sản phẩm đa phương tiện khác.

Để học tốt ngành này quan trọng là phải có khả năng sáng tạo. Về kĩ năng chuyên môn, sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức về nghệ thuật cơ bản, phương pháp thiết kế, cách thức sử dụng công nghệ thông tin trong thiết kế đồ họa và các xu hướng phát triển đồ họa; có khả năng sử dụng các phần mềm đồ họa tiên tiến để thiết kế thương hiệu, website, game, phim, thiết kế ứng dụng trên di động; khả năng kết hợp giữa thiết kế với truyền thông, mỹ thuật, thương mại tạo ra sản phẩm đáp ứng tốt yêu cầu của nền công nghiệp sáng tạo và giải trí hiện đại.

Cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên CNTT đi theo chuyên ngành Thiết kế Đồ họa:

 • Chuyên viên tư vấn, thiết kế tại các công ty quảng cáo, công ty thiết kế, công ty truyền thông và tổ chức sự kiện, studio nghệ thuật, tòa soạn, nhà xuất bản, cơ quan truyền hình, báo chí,…
 • Thiết kế tự do (freelancer).
 • Tư vấn – giảng dạy tại các trường học, trung tâm, câu lạc bộ về thiết kế đồ họa.

Với sự phát triển không ngừng của các sản phẩm công nghệ mới, các chuyên ngành thuộc Ngành Công nghệ Thông tin (6480201) luôn có một sức hấp dẫn nhất định với các bạn thí sinh. Hiểu được điều đó, Cao Đẳng Bách Khoa luôn chú trọng nâng cao chất lượng giảng viên, đầu tư cơ sở vật chất cũng như công nghệ mới đáp ứng nhu cầu học tập, thực hành đảm bảo mang lại hiệu quả tối đa cho các bạn sinh viên khi tham gia học tập tại trường.

Nhờ đó, Cao Đẳng Bách Khoa trở thành một địa điểm đáng tin cậy cho các bạn thí sinh khi muốn học Ngành Công nghệ Thông tin tại Hà Nội. Đào tạo Công nghệ Thông tin không những thu hút thí sinh tại Hà Nội mà còn gây được tiếng vang, nhận được sự tin tưởng của thí sinh nhiều tỉnh, đặc biệt là các tỉnh ở Đông Bắc và Đồng bằng sông Hồng.

Sau khi tốt nghiệp ngành Công Nghệ Thông Tin tại Cao đẳng Bách Khoa, sinh viên mong muốn tìm hiểu sâu về ngành này hoặc có định hướng nghiên cứu có thể học liên thông lên các trường Đại Học ở trong và ngoài nước một cách thuận lợi.

Đăng ký xét tuyển trực tuyến

Mọi thông tin xin liên hệ: Cao Đẳng Bách Khoa

Địa chỉ: Thị Trấn Phùng, Đan Phượng, Hà Nội

Văn phòng tư vấn và tiếp nhận hồ sơ: Tầng 1, Kí túc xá khu Văn Hóa – Du Lịch Đường Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Cầu Giấy, TP Hà Nội

Điện thoại liên hệ: 024 668 39 668  – 0868 56 11 56

Website nhà trường: caodangbachkhoa.com.vn

Fanpage chính thức: www.facebook.com/cdbachkhoa

 Kết nối với chúng tôi