Ngành lập trình máy tính ra làm gì? Mức lương có cao không?

5/5 - (3 votes)

Sinh viên tốt nghiệp ngành lập trình máy tính ra làm gì? Mức lương có cao không và triển vọng công việc trong tương lai như thế nào? Tìm hiểu toàn bộ thông tin ở bài viết dưới đây.

Học ngành Lập trình máy tính ra trường làm gì
Học ngành Lập trình máy tính ra trường làm gì

Theo số liệu thống kê của trung tâm dự báo Nhân lực và Thị trường lao động, để đáp ứng được nhu cầu về nguồn lực trong các bộ phận thông tin, truyền thông, kỹ thuật của các cơ quan, doanh nghiệp hiện nay thì nước ta cần ít nhất 1 triệu lao động ngành Lập trình máy tính. Xem ngay cơ hội việc làm trong ngành Lập trình máy tính.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Lập trình máy tính ra làm gì?

1. Lập trình trên thiết bị di động

Cơ hội việc làm của ngành lập trình vô cùng to lớn. Ngày càng có nhiều người sử dụng các thiết bị di động trong cả công việc lẫn giải trí hàng ngày. Theo số liệu thống kê của năm 2022, hơn 6 tỷ người trên thế giới sở hữu điện thoại thông minh. Vì vậy, nhiều nhà phát triển đã tập trung hơn vào thị trường game và ứng dụng trên điện thoại. Lập trình trên thiết bị di động cũng là một phần của lập trình. Được phát triển trên 2 nền tảng phổ biến nhất là iOS và Android.

2. Lập trình website

Website càng phức tạp và có chất lượng cao thì chi phí xây dựng càng cao. Chính vì vậy, doanh nghiệp thường có yêu cầu cao dành cho nhân viên lập trình web. Có khả năng sử dụng được đa dạng ngôn ngữ lập trình, có khả năng xây dựng website…Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, bạn có thể dễ dàng tạo trang web nhờ vào các nền tảng mã nguồn mở.

3. Kiểm thử phần mềm

Kiểm thử phần mềm hay còn được gọi là Tester. Họ có vai trò thực hiện các bài test để đánh giá hiệu quả. Tìm kiếm lỗi, sự cố của chương trình để báo lại cho bộ phận phát triển sản phẩm trước khi chính thức đưa vào sử dụng.

4. Chuyên viên ứng dụng, hệ thống thông tin

Phụ trách công việc nhập liệu các thông tin vào phần cứng, phần mềm. Với mục đích để lưu trữ và quản lý. Hệ thống thông tin chứa nhiều yếu tố có mối liên hệ mật thiết với nhau, tạo thành một chỉnh thể. Các yếu tố này vô cùng đa dạng và tạo nên khối dữ liệu khổng lồ. Cấu thành từng lĩnh vực hệ thống thông tin nhất định.

5. Chuyên viên dữ liệu (Big Data)

Là một chuyên ngành mới mẻ trong số các công việc mà nhân viên lập trình có thể lựa chọn để phát triển. Những chuyên viên dữ liệu sẽ đảm nhiệm vai trò xử lý những tập dữ liệu rất lớn. Có mức độ phức tạp cao mà các hệ thống thông thường không thể xử lý được.

6. Lập trình IOT

Lập trình IOT hay còn được gọi là lập trình nhúng. Đây là lập trình với hình thức trực tiếp trên các thiết bị, các bảng mạch điện tử. Với lập trình và nạp dữ liệu trực tiếp, người dùng bình thường sẽ rất khó hoặc không thể thay đổi dữ liệu nạp vào.

7. Freelance

Với những người làm lập trình, freelance sẽ là một hướng đi tốt để bạn có thể chủ động được thời gian cũng như công việc của mình. Với lập trình viên, những công việc freelance không hề thiếu và đang cần rất nhiều nguồn nhân lực chất lượng cao.

Mức lương ngành lập trình máy tính là bao nhiêu? Có cao không

Mức lương của ngành lập trình ra sao? Đây cũng là thắc mắc của nhiều bạn trẻ trước khi lựa chọn ngành học “thời đại” này. Với số lượng lớn nhu cầu tuyển dụng trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay. Mức lương của các vị trí làm việc trong công nghệ thông tin đều ở mức hấp dẫn.

 • Đối với các ứng viên lập trình viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế, mức lương thông thường sẽ dao động trong khoảng 6-10 triệu đồng/tháng.
 • Đối với các nhân viên lập trình sẽ có mức lương trung bình 10-25 triệu đồng/ tháng dựa trên thời gian làm việc, kinh nghiệm của bản thân.
 • Đối với cấp quản lý, giám đốc sẽ dao động từ 40-66 triệu đồng/ tháng trở lên.
 • Một vài doanh nghiệp sẽ có sự chênh lệch tùy thuộc vào năng lực của lập trình viên và ngân sách của công ty.

Ngành lập trình đang là xu thế được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi nhu cầu của xã hội đang cần nhiều kỹ sư lập trình tốt. Do đó, mức lương của ngành lập trình trong vài năm tới chắc chắn sẽ tăng và hiện đang là 1 trong những ngành có lương cao nhất hiện tại.

Thông tin tuyển sinh ngành Lập trình máy tính trường Cao đẳng Bách Khoa

Thông tin tuyển sinh ngành Lập trình máy tính trường Cao đẳng Bách Khoa
Thông tin tuyển sinh ngành Lập trình máy tính trường Cao đẳng Bách Khoa

Bạn đang quan tâm đến ngành Lập trình máy tính và thông tin ngành Lập trình máy tính ra làm gì?, tham khảo ngay thông tin tuyển sinh Cao đẳng chính quy ngành lập trình máy tính của trường Cao đẳng Bách Khoa

 • Tên ngành: Lập trình máy tính
 • Mã ngành: 6480207
 • Trình độ: Cao đẳng
 • Hệ đào tạo: Chính quy
 • Thời gian đào tạo: 2.5 năm
 • Phương thức xét tuyển: Xét học bạ THPT 

Liên hệ với trường Cao đẳng Bách Khoa để nhận thông tin tuyển sinh mới nhất và được tư vấn chi tiết nhất:

 • Hotline: 0868 56 11 56 – 024 668 39 668
 • Website: caodangbachkhoa.com.vn
 • Facebook: https://www.facebook.com/cdbachkhoa
 • Văn phòng tuyển sinh: Khu văn hóa nghệ thuật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội


Kết nối với chúng tôi